“Đừng cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, hãy tạo ra một thị trường không có cạnh tranh” trong Chiến lược Đại dương xanh đã được các doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng như thế nào? Đặc biệt là ngành cạnh tranh khốc liệt như bán lẻ thời trang.


Chiến lược Đại dương xanh là một tác phẩm tiêu biểu về bài toán kinh doanh trong thị trường đầy tính cạnh tranh. Cuốn sách này mang đến khái niệm hoàn toàn mới về chiến lược mở rộng thị trường và thoát khỏi cạnh tranh bằng cách “Đừng đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy làm cho cạnh tranh trở nên không cần thiết.”


Rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ tại thị trường Việt Nam đã áp dụng mô hình này trong kinh doanh vì ở thời điểm hiện tại, việc “giảm giá bán càng nhiều càng tốt” không còn là hướng đi lâu dài và bền vững nếu muốn tồn tại.


Trong đó, Đồng hồ Hải Triều là một trong những doanh nghiệp áp dụng mô hình Đại dương xanh và tập trung vào đường giá trị với 6 yếu tố cốt lõi. Thay vì giảm giá như nhiều cửa hàng bán lẻ thời trang khác, Hải Triều đã có những bước đi khác biệt nhằm tăng tính tiện lợi và sự an tâm cho khách hàng.


Ứng dụng Chiến lược Đại dương xanh trong ngành hàng bán lẻ của một số doanh nghiệp


Cùng khám phá cách 6 yếu tố cốt lõi trong đường giá trị đã giúp Đồng Hồ Hải Triều đứng vững trước các đối thủ cạnh tranh! 1. Giá bán


Giá bán là yếu tố đầu tiên trong đường giá trị của mô hình Đại dương xanh. Ở đây, thay vì giảm giá 10 - 20% để thu hút khách hàng như những cửa hàng bán lẻ khác, Hải Triều chọn cách bán theo giá niêm yết từ hãng đưa ra.


Việc không giảm giá sẽ mang đến nhiều bất lợi cho Đồng Hồ Hải Triều đối với nhóm khách hàng yêu thích giảm giá, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc khách hàng “bị mua hố” bởi đây là giá niêm yết được quy định bởi hãng.


2. Uy tín thương hiệu


Uy tín thương hiệu là yếu tố được Đồng Hồ Hải Triều đầu tư mạnh mẽ nhất, bởi chỉ khi thương hiệu lớn mạnh thì khách hàng mới tìm đến và tin tưởng sử dụng. Uy tín ở đây là sự lâu đời, đánh giá từ khách hàng trước đó và xác thực qua giấy tờ.


Cụ thể, Đồng Hồ Hải Triều luôn truyền thông theo hướng “Được thành lập vào năm 1991” và ngay cả trên logo thương hiệu cũng xuất hiện chữ “Since 1991”. Đây gọi là lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ.


Ngoài ra, Hải Triều luôn cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh mình là đại lý ủy quyền thông qua các giấy tờ phân phối và được xác thực trên website quốc tế mà không phải đại lý nào cũng đủ tiêu chuẩn để hãng xác thực.


3. Trải nghiệm dịch vụ


Trải nghiệm dịch vụ khi mua đồng hồ cao cấp là một điều hạnh phúc của khách hàng. Vậy nên thay vì giảm chi phí cố định như mặt bằng, nhân viên, ánh sáng, mẫu mã,... để khách hàng có được mức chiết khấu cao nhất, Hải Triều chọn cách đầu tư vào cửa hàng sang trọng theo tiêu chuẩn quốc tế (được các hãng như Longines, Doxa, Saga,... đánh giá cao), đội ngũ nhân viên đào tạo tạo bài bản về kỹ năng và kiến thức về sản phẩm.


Không gian mua sắm cao cấp, sang trọng


4. Chính sách bảo hành & hậu mãi


Theo biểu đồ của đường giá trị thì phần lớn những cửa hàng đồng hồ hiện nay trên thị trường chỉ bảo hành quốc tế. Vì tất cả chi phí đã dồn vào mức chiết khấu là giảm giá ngay từ khâu bán sản phẩm.


Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia thì điều mà khách hàng băn khoăn chính là nỗi lo về hỏng hóc, bảo dưỡng,... vì chi phí để “nuôi” một chiếc đồng hồ hiệu không hề rẻ.


Hiểu được nhu cầu khách hàng, Hải Triều đã ra mắt các chính sách bảo hành vượt trội như: bảo hành lên đến 5 năm, miễn phí thay pin trọn đời, 1 đổi 1,...


5. Chất lượng sản phẩm


Cùng một sản phẩm nhưng không phải thương hiệu nào cũng có chất lượng giống nhau. Chất lượng ở đây là ngoại hình, thời gian tồn kho và cách bảo quản. Nó được phân chia thành hàng loại 1, loại 2, loại 3,... Theo chia sẻ của đại diện truyền thông của Hải Triều thì đại lý luôn nỗ lực mang đến “hàng loại 1” được chính bộ phận Hải Triều tuyển chọn, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra cửa hàng.


Nếu hàng hóa có dấu hiệu bị trầy xước thì được trả ngay về Nhà phân phối. Đồng thời tại cửa hàng, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian lưu kho, phụ kiện đi kèm,... luôn được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho đồng hồ.


Tủ trưng bày sản phẩm tại Hải Triều


6. Sự tiện lợi


Sự tiện lợi là yếu tố cuối cùng trong đường giá trị của mô hình Đại dương xanh. Tại đây, Hải Triều đã chọn cách cho ra mắt Trung tâm bảo dưỡng đồng hồ theo tiêu chuẩn quốc tế để khách hàng của Hải Triều có thể trải nghiệm dịch vụ theo tiêu chuẩn hãng mà không cần phải ra nước ngoài.


Đồng thời, các phương thức thanh toán linh hoạt như trả góp trực tiếp, trả góp Online, trả góp qua thẻ tín dụng với mức lãi suất 0%, chính sách xem hàng mới thanh toán, miễn phí vận chuyển... cũng đã gia tăng sự tiện lợi của khách hàng lên rất nhiều.