Trong thời đại ngày càng có nhiều quyết định marketing dựa trên dữ liệu, tính nhân văn và cảm xúc con người vẫn luôn chiếm vai trò cốt yếu trong các chiến dịch. Bởi lẽ Marketing chính là đặt mục tiêu hướng đến con người - những cá thể luôn có mong muốn, nhu cầu, hy vọng cần được đào sâu, khám phá. 


Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch, chúng ta chứng kiến nhiều biến động về xã hội và sức khỏe tinh thần con người. Nhưng trước nghịch cảnh, họ vẫn luôn khao khát tìm ra niềm vui và ý nghĩa bằng những phương thức mới trong đời sống. Đó cũng là lý do Emotional Marketing, nổi bật là yếu tố niềm vui đã trở thành chiến thuật “toàn năng” nhờ truyền cảm hứng người tiêu dùng thực hiện hành động qua những điểm chạm cảm xúc.


Cùng tìm hiểu vai trò của “Niềm vui” trong Emotional Marketing và những không gian mở để nhãn hàng lan tỏa làn sóng tích cực đến cho cộng đồng qua những chia sẻ của anh An Bùi - Giám đốc Marketing mảng Kinh Doanh, TikTok Việt Nam. 


Chào anh An Bùi, anh nhận định như thế nào về tiềm năng phát triển của Emotional Marketing - Tiếp thị cảm xúc tại thị trường Việt Nam?


Emotional Marketing đã không còn xa lạ tại thị trường Việt Nam. Rất nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp đã sử dụng chiến lược để mang đến cho người tiêu dùng những cảm xúc cao trào, tột bậc thông qua sự thấu hiểu hành vi, những khoảnh khắc phát triển cảm xúc mạnh mẽ như tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, bạn bè.


Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện các chiến dịch có yếu tố cảm xúc, thương hiệu bắt đầu nhận ra rằng mình chưa có cơ hội tiếp cận và lắng nghe từ phía khán giả, rằng họ thực sự yêu thích điều gì, yếu tố nào thúc đẩy cảm xúc của họ,… Điều này phần nào khiến cho sợi dây cảm xúc kết nối giữa khách hàng và thương hiệu chưa có sự đồng điệu. 


Chính vì vậy, sự xuất hiện của TikTok trong chiến lược Marketing Hỗn hợp đã dần tái định vị cách người dùng tiếp cận với nội dung. Nền tảng có khả năng phân phối những nội dung phù hợp với sở thích của người dùng dựa trên thời gian xem video, lượt thích, bình luận và chia sẻ video. Nói cách khác, yếu tố cảm xúc đã được lồng ghép trong trải nghiệm của người dùng TikTok và trở thành mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Trong đó, những nội dung mang cảm xúc tích cực có vai trò quyết định trong việc chinh phục người dùng thông qua những khoảnh khắc vui mừng khi đọc được một tin tức tốt đẹp trong cộng đồng, hay được sống lại tuổi thơ với những video hoài niệm.Tại sao TikTok nhìn nhận Emotional Marketing và đặc biệt là chủ đề “Niềm vui” sẽ trở thành xu hướng quan trọng trong tương lai? 


Niềm vui đã thể hiện sức mạnh thay đổi hành vi người dùng trong bối cảnh đại dịch. Người dùng bắt đầu dịch chuyển từ việc sử dụng các kênh thông tin truyền thống sang những nền tảng nội dung đa dạng để tránh tiếp cận những thông tin tiêu cực, giúp họ tìm thấy những nguồn vui khác, giữ tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống. Theo số liệu thống kê của TikTok, 7/10 người dùng cho biết họ đến với TikTok để tìm kiếm niềm vui và 46% trong số đó sau khi sử dụng TikTok cảm thấy vui hơn trước. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy người dùng muốn gắn kết với TikTok, biến TikTok thành một phần của cuộc sống.


Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức với các nhà tiếp thị với câu hỏi mới được đặt ra: “Làm sao để thương hiệu vừa có thể cung cấp thông tin hữu ích, vừa lan tỏa niềm vui đến người dùng mục tiêu?”. Từ đó, các thương hiệu cần phải chuyển mình, thay đổi tư duy cách mạnh mẽ hơn để thành công. 


Có thể kể đến các thương hiệu lớn như L'Oreal, hay các thương hiệu nội địa như Poloman, họ đã thực sự thay đổi cách nhìn nhận và lựa chọn TikTok như một kênh tiếp thị chính trong mô hình Marketing Hỗn hợp của mình, tận dụng niềm vui để tiếp cận và thúc đẩy hành vi mua hàng một cách hiệu quả.


Với những dấu hiệu tích cực của thị trường, vào ngày 30/9 vừa qua, TikTok đã tổ chức sự kiện trực tuyến “TikTok: The Stage” với chủ đề “Bắt nhịp cảm xúc”, tiếp tục khẳng định tôn chỉ của TikTok: “Khơi nguồn sáng tạo, bật tung cảm xúc” và khuyến khích cộng đồng không ngừng khám phá, lan tỏa năng lượng tích cực trên nền tảng.


“TikTok: The Stage” - sự kiện trực tuyến quy mô Đông Nam Á đầu tiên của TikTok For Business


Điều gì khiến TikTok trở thành nền tảng quan trọng để lan tỏa niềm vui, tạo chất xúc tác cho sự phát triển và tăng kết nối giữa thương hiệu với khách hàng?


Hiện nay, người dùng Việt Nam ngày càng nhạy cảm hơn với các nội dung quảng cáo và mong muốn tiếp nhận các nội dung quảng cáo một cách chân thực. Do đó, tương tác với người tiêu dùng không nằm ngoài việc xuất hiện đúng lúc và nội dung phù hợp với người tiêu dùng.


Thấu hiểu thị trường và tâm lý người dùng, TikTok mang đến cơ hội hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung để quảng bá sản phẩm, mang đến hiệu quả trong việc đảm bảo tính chân thực và chạm đến người dùng với những lợi thế ấn tượng:


Theo số liệu của Kantar


Nắm bắt trong tay những ưu thế nổi bật so với các nền tảng khác, TikTok mở ra một sân chơi thú vị cho các nhà quảng cáo và nhãn hàng khi liên tục cập nhật những giải pháp, công cụ sáng tạo như: 


  • TikTok Creators Marketplace là nơi TikTok liên tục cập nhật cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung tiềm năng, giúp thương hiệu dễ dàng tiếp cận các nhà sáng tạo phù hợp, liên hệ hợp tác ngay trên nền tảng trực tuyến
  • TikTok Business Account cung cấp tài khoản TikTok dành cho doanh nghiệp đăng tải nội dung như một nhà sáng tạo thực thụ
  • Reach and Frequency các nhãn hàng có thể mua các quảng cáo (inventory) sẵn có, đồng thời đảm bảo phạm vi tiếp cận và tần suất hiển thị, tăng mức độ nhận biết và từng bước trở thành nhãn hàng "top-of-mind" trong tâm trí người dùng.


Ngoài ra, các giải pháp quảng cáo cơ bản khác của TikTok như Hashtag Challenge, Brand Effect, In-feed Ad,... mang đến cơ hội hứa hẹn giúp nhãn hàng chinh phục người tiêu dùng với chủ đề cảm xúc tích cực. 


Case Study nào về chủ đề “Niềm vui” mà TikTok kết hợp với nhãn hàng để lại ấn tượng đặc biệt đối với anh?


Poloman và Maybelline là hai trong số những khách hàng của TikTok áp dụng thành công yếu tố cảm xúc vào chiến dịch quảng cáo trên nền tảng mà tôi ấn tượng nhất. 


Kênh TikTok "Ông Chú POLO" thu hút hơn 700 nghìn lượt follower


Đầu tiên là chiến dịch “Ông chú Polo” của thương hiệu thời trang Poloman. Trong xu hướng chuyển dịch từ một cửa hàng truyền thống sang kênh thương mại điện tử, Poloman đã xây dựng một kênh TikTok riêng và tạo ra một hình ảnh nhân vật của thương hiệu “Ông chú Polo” giúp mọi người phối đồ áo Polo trong cuộc sống hàng ngày. Với cách thể hiện thú vị trên TikTok, Poloman đã thu hút sự quan tâm, hứng thú mạnh mẽ từ người dùng, ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 30% sau chiến dịch Siêu mua sắm 6.6. Không chỉ vượt qua khó khăn của đại dịch, Poloman đã giải quyết bài toán tăng trưởng của doanh nghiệp nhờ câu chuyện và thông điệp đơn giản, chạm đến insight người tiêu dùng trên TikTok.


Maybelline tiếp tục là thương hiệu thành công ứng dụng TikTok trong chiến dịch quảng cáo “Mấy Bé Lì”. Kết hợp với giải pháp Hashtag Challenge #Maybeli, Branded Effect (hiệu ứng có thương hiệu) và bắt đầu bằng sự tham gia của các nhà sáng tạo TikTok, Maybelline đã gây ấn tượng bởi thông điệp về những cô gái trẻ mạnh mẽ, đam mê và nhiệt huyết.


Sau chiến dịch, lượt xem và mua hàng trên các sàn thương mại điện tử của Maybelline đã tăng trưởng gấp 8 lần so với trước đây, biến Maybelline thành SKU đứng đầu các sàn thương mại điện tử mùa Siêu mua sắm 6.6 của L'Oréal trong năm 2021.


Đây là những dấu hiệu rất tích cực để TikTok tiếp tục đẩy mạnh những giải pháp sáng tạo dành cho các nhãn hàng Việt Nam truyền tải thông điệp hiệu quả đến người tiêu dùng.


Cơ hội nào sẽ mở ra dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi kết hợp cùng TikTok?


Ngày nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam có nhiều cơ hội để thay đổi, thử nghiệm và học hỏi nhanh hơn từ các hoạt động Marketing hàng ngày. Với các gợi ý của TikTok, cùng với đội ngũ chuyên gia của TikTok tại Việt Nam, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin để bắt đầu ngay hôm nay với chúng tôi.


Ngoài ra, TikTok còn có nhiều phương thức hỗ trợ bao gồm các chương trình hợp tác với chính phủ như Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), để đào tạo và hướng dẫn các doanh nghiệp chuyển đổi số, tiếp cận người tiêu dùng mới đang phát triển trên nền tảng và thậm chí là tiếp cận lại người tiêu dùng trước đây. Tôi tin rằng đây là những viên gạch nền tảng quan trọng để xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa các doanh nghiệp và TikTok!


Xin cảm ơn anh về những chia sẻ về chủ đề “Niềm vui “ trong xu hướng Emotional Marketing và các giải pháp sáng tạo từ TikTok góp phần tăng kết nối giữa thương hiệu với khách hàng! 


Để có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích, các bạn có thể xem lại sự kiện hoàn toàn miễn phí tại: https://tiktok.6connex.com/event/thestage/login


Ngọc Anh / Advertising Vietnam