Dù chỉ mới bước chân vào con đường KOL chuyên nghiệp khoảng một năm, Chloe Do đã sở hữu cho mình một kênh Youtube 204N subscribe, Instagram 12,6N followers. Nhưng đằng sau sự thành công ấy là một hành trình nỗ lực không ngừng của cô gái trẻ để từng bước vượt qua những rào cản ban đầu. Hãy cùng ACCESSTRADE lắng nghe những chia sẻ của Chloe Do về hành trình xây dựng thương hiệu của mình nhé.Gia đình và bạn bè nghĩ gì khi biết bạn quyết định đi theo con đường KOL chuyên nghiệp?


Khi mình chia sẻ mong muốn đi theo KOL chuyên nghiệp, mẹ là người đầu tiên phản đối nhiều nhất. Khi đó, ngày nào mẹ cũng gọi điện và bảo mình phải tìm một công việc ổn định. Mẹ bảo “chỉ có làm công ăn lương mới bền được chứ cái nghề này có ổn định gì đâu”. Lúc nghe được những câu nói đó của mẹ, mình thật sự rất buồn. Bố thì lại chẳng nói gì. Không phản đối nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ. Đã có lúc mình cảm giác rằng trong gia đình không ai thật sự hiểu mình và những gì mình đang làm cả. Nhưng may mắn thời điểm đó, mình lại nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè.


Tuy nhiên về sau thì mẹ thấy mình đam mê với công việc KOL quá cũng bắt đầu tìm hiểu về nó. Mình cũng dành thời gian để tâm sự và chia sẻ với mẹ nhiều hơn. Và giờ mẹ lại là người ủng hộ số một của mình luôn. Bất ngờ chưa! (cười lớn)


Bên cạnh rào cản về gia đình, bạn còn gặp khó khăn gì trong những ngày đầu làm KOL không?


Khó khăn nhất chính là thời gian đầu. Lúc đó, mình chưa có nhiều khán giả. Không ai biết Chloe Do là ai cả. Kênh Youtube của mình cũng chỉ lèo tèo vài lượt xem. Cảm giác khi mình dành cả tâm huyết và ngồi hàng giờ để làm video nhưng cuối cùng lại chỉ có vài chục lượt view thật sự rất khủng khiếp. Mình buồn lắm, cũng chả thiết ăn uống gì, chỉ muốn buông xuôi. 


Thỉnh thoảng mình còn nhận được một vài comment tiêu cực. Điều này làm ảnh hưởng đến tinh thần của mình rất nhiều. Mình còn gặp một khó khăn khác nữa, đó chính là khả năng quay dựng video. Mình là con gái mà, nên những khoản về kỹ thuật này thật sự mình kém lắm.


Bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?


Bên cạnh những bình luận tiêu cực, mình cũng nhận được những bình luận tích cực từ các khán giả khác. Thường sau khi mỗi video ra, mình sẽ dành thời gian để ghi nhận hết những góp ý của khán giả để thay đổi nội dung sao cho các video sau trở nên hấp dẫn hơn. 


Ngoài ra, mình cũng trích một phần thời gian để lên Youtube xem các video hướng dẫn làm clip, gặp gỡ những người bạn giỏi về kỹ thuật để trao đổi nhiều hơn cách quay dựng, rồi tự mày mò thêm. Càng làm thì càng thấy quen tay. Giờ thì việc quay dựng video cũng không còn khó khăn gì với mình nữa. 


Mình tin là bạn nào cũng là Youtuber chắc chắn cũng từng trải qua cảm giác hay những khó khăn mà mình vừa kể. Nhưng không sao, quan trọng là chúng ta cố gắng, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua thôi, đúng không? Trong suốt quá trình làm KOL, điều gì khiến bạn tâm đắc nhất?


"Fake it till you make it". Đây chính là câu nói đã tạo động lực cho mình rất nhiều ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào con đường KOL chuyên nghiệp. Các bạn có hiểu được cảm giác khao khát được làm điều mà mình mong muốn nó mãnh liệt thế nào không? Ngày mình chính thức lập kênh Youtube cá nhân, trong đầu mình lúc đó đầy ắp những câu hỏi và nỗi lo không biết phải giải quyết thế nào. Nhưng mình đã quyết tâm dẹp bỏ hết tất cả. Mình cứ tưởng tượng mình đang là một Youtuber chuyên nghiệp, cứ nói hết những gì mà mình cảm thấy có thể nói, nói như chưa bao giờ được nói. Và dần dần mình cảm thấy tự tin hơn qua từng video. 


Nghề nghiệp nào cũng có những quy tắc riêng, bạn nghĩ với nghề KOL thì những quy tắc đó là gì? 


Mình nghĩ là “không áp đặt” bất cứ quy tắc nào cả. Và mình thực sự cũng muốn gửi gắm điều này đến các nhãn hàng. Nếu muốn thu được kết quả tốt nhất thì các nhãn hàng nên kiểm soát nội dung ở mức độ vừa phải, không nên áp đặt những chuẩn mực quá cao lên KOL. Điều đó sẽ phần nào làm giảm đi sức sáng tạo của mình cũng như các bạn ấy. Content mà KOL làm ra cũng sẽ mất đi bản sắc và trở nên nhàm chán vì mang yếu tố thương mại quá nhiều. Do đó, đối với nghề KOL, mình không muốn áp đặt bản thân vào một quy tắc hay khuôn khổ nào cả. 


Bạn có thể chia sẻ một vài bí quyết khi làm việc trực tiếp với các nhãn hàng không?


Mình chẳng có bí quyết gì ghê gớm cả đâu. Chẳng qua, khi làm việc với các nhãn hàng, mình luôn muốn tạo bầu không khí vui vẻ và thoải mái nhất cho cả hai bên. Nếu có vấn đề gì khúc mắc, mình sẵn sàng trao đổi thẳng thắn và trực tiếp để hai bên hiểu rõ nhau, cùng đi đến một kết quả tốt nhất. Khoảng 1 năm trở lại, xuất hiện thêm một nhóm mới gọi là KOC, tức là Key - opinion - customer, bên cạnh Influencer, Celeb, KOL như chúng ta vẫn biết. Bạn suy nghĩ như thế nào về xu hướng này?


Theo mình biết thì KOC cũng giống như KOL, đều là những người có sức ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Nhưng kết quả mà nhãn hàng mong muốn nhận được từ KOL là nhận diện thương hiệu, còn đối với KOC thì là doanh số.


Chẳng hạn như hiện tại, bên cạnh công việc làm KOL, mình còn hợp tác với ACCESSTRADE dưới vai trò là một KOC. Công việc chính của KOC sẽ là trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá chân thật nhất. Chủ yếu phải đi từ trải nghiệm thật của mình. Có một điểm khác nữa mình nhận thấy khi làm KOC đó chính là mình sẽ được đánh giá chỉ số performance thông qua đường link dẫn về trang mua hàng của thương hiệu. Hồi đầu mình cũng rất đắn đo vì đối với KOL, đánh giá chủ yếu chỉ dựa vào lượt xem và tương tác. Tuy nhiên, nghĩ theo mặt tích cực thì mình thấy việc đánh giá này cũng hay. Vì nó giúp mình biết được nội dung nào sẽ hoạt động tốt hơn. Mình nghĩ dù là KOC hay KOL, thì cốt lõi vẫn là mang đến giá trị tốt nhất cho người xem của mình.


Bạn có lời khuyên gì dành cho cộng đồng KOL hiện tại cũng như những bạn trẻ đang có dự định trở thành một KOL chuyên nghiệp không? 


Mình thấy các bạn trẻ bây giờ rất năng động, xinh đẹp và tài năng. Nếu các bạn muốn trở thành KOL chuyên nghiệp thì cứ mạnh dạn bắt tay vào làm thôi. Tuổi trẻ mà, cứ sống và trải nghiệm. Các bạn hoàn toàn có quyền theo đuổi đam mê của riêng mình.


Đừng suy nghĩ quá phức tạp để rồi tự tạo áp lực cho bản thân. Chỉ cần có một chiếc smartphone là các bạn đã có thể sáng tạo nên rất nhiều video hay và độc đáo rồi đấy. Nên bạn hãy yên tâm rằng không cần phải có thiết bị chuyên nghiệp bạn vẫn có thể làm KOL được. Cứ tưởng tượng bạn muốn trở thành một KOL như thế nào, hãy viết ra định hướng và đừng rập khuôn theo bất cứ khuôn khổ nào.


Cảm ơn buổi nói chuyện với Chloe Do. Chúc bạn luôn giữ thái độ tích cực và tinh thần lạc quan, để ngày một khẳng định năng lực hơn trên con đường trở thành một KOL chuyên nghiệp và đạt được nhiều thành công hơn thế nữa.

ACCESSTRADE VIETNAM.


Nếu như bạn là một Influencer, KOL, mong muốn được phát triển bản thân hơn ở vai trò KOC, đừng ngần ngại đăng ký TẠI ĐÂY. Cộng đồng KOC luôn sẵn sàng chào đón bạn.