Sau khi thâu tóm hãng phim 20th Century Fox, Walt Disney tuyên bố loại bỏ bóng dáng của “Cáo” khỏi cái tên huyền thoại.


Với thương vụ M&A trị giá 71 tỷ đô la, đế chế truyền thông Rupert Murdoch đã để vuột mất "đứa con cưng" 20th Century Fox vào tay Disney. Như một cách đánh dấu chủ quyền, Nhà Chuột quyết định sẽ loại bỏ từ “Fox” trong 20th Century Fox và Fox Searchlight Pictures. Trên một số tờ báo quốc tế, họ gọi vui đây là sự kiện "Chuột đã giết Cáo” trong giới điện ảnh.


Theo đó, các bộ phim tiếp theo của hãng như Downhill, Call of the Wild sẽ chỉ còn gắn với logo 20th Century Studios. Đồng thời, các nhân viên tại bộ phận sản xuất nghệ thuật Searchlights Pictures cũng phải đổi đuôi e-mail từ fox.com sang searchlightpictures.com.Mặc dù đã cắt giảm nhân sự tại xưởng phim Fox cũ, Nhà Chuột vẫn sẽ tiếp tục sử dụng tên thương hiệu 20th Century và Searchlight cho các bộ phim mang nhãn R-Rated (16+), chẳng hạn như Deadpool để giữ hình ảnh “thân thiện với mọi nhà” của Disney.


Nhiều ý kiến cho rằng màn “thay tên đổi họ” thực chất là một sự phục hồi tên thương hiệu. Năm 1935, Twentieth Century Pictures hợp nhất với Fox Film Corp để trở thành 20th Century Fox. 85 năm sau, bóng dáng của “Cáo” bị loại bỏ để trở về với chiếc tên thuần túy của hãng.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo Adage