“Xin lỗi, xin lỗi, vì đã lỡ chơi nổi. Xin lỗi, xin lỗi, vì đã lỡ chơi trội.” Cuối năm 2022 vừa rồi, hễ cứ bật tivi lên xem youtube, hay đang gõ máy tính tìm một đoạn nhạc hay, chúng ta ắt hẳn sẽ có lần “lỡ” bắt gặp hình ảnh của cô nàng Miss Tuyển Dụng đi xin lỗi khắp chốn, tạo nên một cơn sốt “khó có thể quên được" với đa số người dùng mạng. Và bất ngờ thay, thương hiệu đứng sau chất liệu truyền thông chuẩn độc lạ này lại là một website lâu năm trong thị trường tuyển dụng - tìm việc trực tuyến, vieclam24h.vn.


Quay ngược thời gian, tại sao cuối năm, khi nhà nhà tất bật đón Giáng sinh chờ Tết, một brand tuyển dụng như Việc Làm 24h lại phải đi “xin lỗi” khắp chốn?


Trò chuyện cùng đội ngũ marketing của thương hiệu, được biết, chiến dịch này là một trong những đề bài khó khăn nhất mà các marketers phải giải quyết kể từ lúc nâng cấp toàn diện thương hiệu vào cuối năm 2021 đến nay. Cụ thể, tháng 12/2022, Siêu Việt Group - đơn vị chủ quản của hệ sinh thái các website việc làm nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có vieclam24h.vn - quyết định sáp nhập một website lớn là Tìm Việc Nhanh vào nền tảng Việc Làm 24h. Theo đánh giá từ đội ngũ marketing, đây được xem là một thời điểm không mấy “thuận lợi" khi đặc thù ngành tuyển dụng thường chững lại trong giai đoạn cuối năm, người lao động chưa có động thái tìm việc & công ty cũng chưa tuyển mới; các thương hiệu tiêu dùng, giải trí đều tung ra các chiến dịch khuyến mãi đón sóng cuối năm như Giáng sinh, năm mới, Tết Nguyên Đán... Bài toán đặt ra cho đội ngũ marketing là, làm sao để một thương hiệu tuyển dụng - vốn là một thị trường hiếm khi “làm mình làm mẩy trên mặt trận truyền thông - gây chú ý giữa rất nhiều hình ảnh, thông điệp khuyến mãi, giải trí hấp dẫn ngoài kia. Sau rất nhiều cuộc họp bàn thảo luận và “rang tôm" căng thẳng, Việc Làm 24h cuối cùng quyết định “chơi trội” khi chọn lựa một cách tiếp cận có phần táo bạo & ít ai ngờ tới - đi “xin lỗi” các thương hiệu khác vì sự kiện hợp nhất các website của mình sẽ bùng nổ, chiếm spotlight trên khắp các mặt trận từ offline đến online. “Không may" thay, khó vậy mà Việc Làm 24h cũng làm được!

Chiến dịch “Xin lỗi vì lỡ nổi” đã trở thành một cú hit “khuấy động" mặt trận truyền thông cuối năm, khi hàng loạt phương tiện truyền thông từ offline đến online, như billboard, LCD, báo chí online, mạng xã hội… đều phủ sóng cùng một thông điệp nhất quán và được nhiều trang cộng đồng hưởng ứng lan tỏa tích cực. 


Có thể thấy, đây là một chiến lược có tính toán kỹ lưỡng của thương hiệu - xin lỗi để gây chú ý cho thương hiệu, tạo tiếng vang trên thị trường, kế đến là lan toả thông điệp truyền thông dành cho những ai quan tâm, thích thú. Xét cho cùng thì tất cả những sự náo nhiệt từ chiến dịch truyền thông cũng đã được khán giả “châm chước" khi thương hiệu khéo léo lồng ghép bằng 2 từ “xin lỗi” dễ thương ngay từ lúc mở màn. Từ sự kiện hợp nhất website việc làm tưởng như dễ “trôi”, chiến dịch lại thành công khi tạo được dấu ấn sâu sắc với đối tượng mục tiêu, đến mức khi vô tình nghe ai đó phát ra cụm từ “xin lỗi xin lỗi” thì trong đầu người viết và thậm chí những người xung quanh đã tự hát nốt phần còn lại “...vì đã lỡ chơi nổi… vì đã lỡ chơi trội”. Không nổi sao được khi “miss drama" Mai Ngô và một brand tuyển dụng - hai đối tượng tưởng như hoàn toàn không liên quan gì tới nhau lại tạo nên một sự kết hợp hài hòa, duyên dáng đến không ngờ: Miss Tuyển Dụng đại diện Việc Làm 24h xin lỗi khắp mặt trận truyền thông. Điều này cho thấy sự thức thời của thương hiệu khi cập nhật nhanh chóng xu thế thị trường, bắt trend cực gắt khi Mai Ngô vô tình nổi rần rần với danh xưng Miss Tuyển Dụng sau một cuộc thi hoa hậu.“Xin lỗi” có thật sự đã “nổi” theo đúng cách thương hiệu mong muốn?


Anh Phúc Đinh - CMO của Siêu Việt Group - chia sẻ: “Với đội ngũ marketing Siêu Việt, đây được xem là một trong những chiến dịch quan trọng nhất trong năm 2022, vậy nên bọn mình đều đã tính toán và lường trước phản ứng của tất cả các đối tượng tiếp nhận thông tin. Xét trong bối cảnh ngành hàng bước vào giai đoạn thấp điểm và nhiều thương hiệu lớn chi tiền khủng hơn vào truyền thông khuyến mãi, bọn mình chọn hướng đi này vì ưu tiên mục tiêu tạo được sự chú ý cho trang đích của chiến dịch hợp nhất, là website Vieclam24h.vn. Với đối tượng là khán giả đại chúng, khả năng họ chưa từng biết đến Việc Làm 24h trước đây, thì thông điệp “Xin Lỗi Vì Lỡ Nổi” cùng hình ảnh Miss Tuyển Dụng Mai Ngô tạo ra sự tò mò, thích thú & khiến họ phải chú ý đến thương hiệu. Với đối tượng đang là người dùng của các website trong hệ sinh thái Siêu Việt Group, vẫn cùng một thông điệp nhất quán nhưng bọn mình có thêm nhiều điểm chạm trực tiếp hơn ở các own channels để biến tấu một cách sinh động, tạo tính tương tác cao, nhằm mục đích đảm bảo người dùng biết về sự kiện Tìm Việc Nhanh được sáp nhập về Việc Làm 24h.”


Kết quả sau chiến dịch là minh chứng cho sự thành công của chiến lược truyền thông với tỉ lệ nhận diện thương hiệu đạt trên 80%, top of mind tăng 22%, Social Share of Voice đạt hơn 80%, giữ vị trí #1 thị trường ngành tuyển dụng; và đạt điểm tối đa sentiment score: 1,0 (theo dữ liệu từ Buzzmetrics). Ngoài ra, độ hiểu đúng của người dùng về thông điệp truyền thông của chiến dịch cũng đạt trên 80%. 


Anh Phúc Đinh cũng chia sẻ thêm, việc xây dựng thương hiệu là một hành trình dài hơi với nhiều giai đoạn và tùy từng thời điểm khác nhau, thương hiệu sẽ có những chiến lược khác nhau để giúp thương hiệu đến gần hơn với người lao động và doanh nghiệp tuyển dụng. “Xin lỗi vì lỡ nổi” là một thời điểm cần “lối đánh” lạ và táo bạo như thế. Không chỉ vậy, chiến dịch “Xin Lỗi” thực chất cũng là một lời xin lỗi từ cái tâm của thương hiệu: khi sáp nhập sẽ khó tránh khỏi những bất cập, mong người dùng cảm thông & đồng hành với thương hiệu trong quá trình cải tiến & nâng cấp sản phẩm, dịch vụ. “Nói cách khác, chúng tôi luôn đặt đối tượng khách hàng chính của mình - người lao động và doanh nghiệp - làm trọng tâm trong tất cả các chiến lược marketing dài & ngắn hạn, cũng như tiếp thu tất cả những ý kiến đồng thuận lẫn trái chiều như một cách để không ngừng hoàn thiện đội ngũ, dịch vụ, sản phẩm.”Không ngoa khi nói rằng, những chiến dịch truyền thông bùng nổ trong năm vừa qua đã cho cả thị trường tuyển dụng, và cả những người đứng bên lề “cuộc chơi truyền thông" này thấy một khía cạnh hoàn toàn khác của một thương hiệu lão làng trong ngành tuyển dụng. Việc Làm 24h đã dám rũ bỏ những cái cũ kỹ để cải tiến, nâng cấp; và sự hợp nhất các website là động thái quyết liệt nhất nhắm đến mục tiêu tối ưu trải nghiệm cho người dùng. Thương hiệu đã phần nào thành công khi dùng câu chuyện hợp nhất, trước đó là câu chuyện “lột xác” chính mình, để truyền cảm hứng cho người lao động - dám nghĩ, dám làm, dám tạo dấu ấn.


Hiện tại, vieclam24h.vn đang có rất nhiều công việc marketing đang chờ marketers ứng tuyển. Tham khảo thêm tại đây.