Nhân sự những ngành khác khi xin nghỉ nửa buổi có thể sẽ không bị nghi ngờ đi phỏng vấn nơi khác, nhưng với “dân agency” thì nỗi oan này gần như là chuyện cơm bữa.


Bất cứ sự vắng mặt nào trong quá trình làm việc đều phải có lý do rõ ràng và hợp lý, nhất là với môi trường agency, nơi khối lượng và tốc độ công việc luôn vội vã. Tuy nhiên không phải lý do xin nghỉ nào đưa ra cũng được tin tưởng hoàn toàn. Nhiều nhân sự agency khi nghỉ nửa buổi để xử lý việc cá nhân thường bị đồng nghiệp hoài nghi là chuẩn bị “nhảy việc”. Bởi có một “rumor” trong giới agency cho rằng, nếu một ngày đẹp không phải là ngày đi pitching mà thấy đồng nghiệp ăn mặc chỉn chu lịch sự, sau đó thông báo nghỉ phép vì bận việc cá nhân thì hẳn là người này chuẩn bị đi phỏng vấn công ty mới.


Khó tránh những ánh nhìn “soi xét”


Sở dĩ nhiều nhân sự có suy nghĩ này là vì môi trường agency thường không quy định đồng phục như những nơi khác, nhân sự được tự do thoải mái theo đuổi phong cách thời trang yêu thích, miễn là không quá lố. Chỉ khi có những dịp quan trọng như đi gặp đối tác hay đi pitching thì nhân sự sẽ xuất hiện trong những bộ outfit nghiêm túc và chỉn chu. Chia sẻ câu chuyện của bản thân về điều này, Tuấn Khang - Account Executive, kể lại: “Có một khoảng thời gian mình cảm thấy hoài nghi công việc đang làm và có suy nghĩ muốn tạm dừng để tìm lại định hướng. Cùng thời điểm đó, mình đi làm căn cước công dân mà bị sai thông tin nên phải xin nghỉ nửa buổi đi làm lại. Bình thường mình hay mặc đồ đơn giản, cứ áo thun phối với quần jeans, nhưng vì đến cơ quan nhà nước nên mình chọn mặc áo sơ mi phối với quần âu nhìn cho lịch sự. Vậy là cả ngày hôm đó, anh chị em đồng nghiệp nào gặp cũng hỏi mình rằng nay không đi gặp khách mà mặc đồ đẹp thế này thì chắc là xin nghỉ đi phỏng vấn công ty mới". 


Nhân sự không đi pitching mà diện outfit trang trọng thường sẽ bị gắn mác “đi phỏng vấn” mỗi khi xin nghỉ phép.


Trong những ngày đi làm, không thể tránh khỏi có những lúc phát sinh việc ngoài ý muốn và cần phải giải quyết ngay chứ không thể đợi đến cuối tuần. Điều này buộc nhân sự tạm nghỉ một buổi làm để xử lý việc cá nhân. Biết là vậy, nhưng nhiều nhân sự vẫn không thể tránh khỏi những hoài nghi, nhất là với những ai đang gặp áp lực trong công việc. 


Là người từng bị đồn đi phỏng vấn công ty mới khi xin về sớm sau một thời gian dài vật vã với dự án khó nhằn, chị Thu Trang, Senior Project Management chia sẻ: “Văn hóa công ty mình là chấp nhận cho nhân viên xin về sớm thông qua email mà không cần báo thông báo lý do cụ thể, chỉ cần nhân viên chủ động sắp xếp công việc để không ảnh hưởng đến những người liên quan, nên tụi mình cũng hay xin off vào những ngày quá stress. Đợt đó mình vừa làm xong một dự án khá là đau đầu. Khi hoàn tất việc trình nghiệm thu với khách hàng thì mình email xin sếp về sớm để đi gội đầu thư giãn. Vậy mà hôm sau đi làm, mọi người nửa đùa nửa thật hỏi mình hôm qua có phải đi gội đầu thiệt không hay là đi tìm bến đỗ mới"


Tuy không bị hỏi một cách trực tiếp như trên, nhưng Ánh Minh - Junior Creative Planner, cũng có một trải nghiệm tương tự: “Trong team mình là nhân sự nhỏ nhất và cũng là người ít kinh nghiệm nhất, lần đó khi mình đang theo một dự án trọng điểm của team thì bà của mình bị bệnh và phải đi bệnh viện theo dõi định kỳ. Mình thay phiên với ba mẹ để đưa bà đi viện. Lúc đó, cứ cách vài tuần là mình xin nghỉ một buổi. Dù đã nói rõ lý do trong email xin nghỉ phép nhưng sau đó sếp của mình vẫn nhắn riêng với mình là nếu mình cảm thấy áp lực vì dự án quá thì có thể share với team để mọi người hỗ trợ và công ty cũng sẽ tạo điều kiện cho mình, mọi người cũng đánh giá cao mình nên sếp mình hy vọng là mình có thể gắn bó lâu dài với công ty"


  Mỗi lần xin nghỉ nửa buổi, nhân sự agency sợ bị đồn đoán là đi phỏng vấn hơn là không được duyệt phép 


Bị “trap” quá nhiều nên không thể không hoài nghi


Khi văn hóa “nhảy việc” đang dần được coi là bình thường ở môi trường agency thì niềm tin dành về việc nhân sự gắn bó lâu dài với công ty cũng dần trở nên mong manh hơn. “Lúc mình mới lên làm leader, tâm thế của mình là sẽ hỗ trợ và support các bạn hết mức có thể vì mình hiểu các bạn cũng có những khó khăn nhất định. Nhưng sau một thời gian mình nhận thấy, những bạn thường xin nghỉ nửa buổi vì bận việc cá nhân sau một thời gian ngắn sẽ xin nghỉ chính thức. Dù muốn dù không thì mình vẫn cảm thấy có một chút hoang mang mỗi khi nhận thông tin nghỉ phép nửa buổi từ các bạn. Tuy vậy, mình vẫn không gây khó dễ gì cho các bạn bởi mình biết, việc nghi ngờ này đến chỉ đến từ phía mình, có khi các bạn cũng bận việc cá nhân thật sự", chị Hoàng Anh - Account Manager, chia sẻ


Không phải tự nhiên mỗi khi nhân sự agency xin nghỉ nửa buổi là bị đồn đoán đi phỏng vấn ở công ty mới. Tất cả đều có lý do, mà điểm chung thường thấy là những nhân sự bị đồn đoán là những người hay có biểu hiện chán nản, áp lực với công việc. Anh Minh Tuấn - HR Manager cho biết: “Mình thấy rằng ở agency, các nhân sự thường sẽ chỉ xin nghỉ việc sau khi đã tìm thấy công việc mới. Các nhân sự thường sẽ dùng những ngày phép để xin nghỉ đi phỏng vấn và lấy lý do bận việc cá nhân hay có việc gấp cần xử lý. Nên đôi khi điều này cũng dễ gây ra những tình huống dở khóc dở cười cho những ai bận việc thật sự”.


Nhìn chung, sẽ có những tình huống xin nghỉ nửa buổi không tránh khỏi việc gây hoang mang cho cấp trên và đồng nghiệp. Và để tránh tạo ra bầu không khí ngượng ngùng không đáng có, hãy nhìn nhận ở nhiều khía cạnh thay vì áp đặt suy nghĩ chủ quan để đánh giá sự việc. 


Nội dung: Đoan Thục.

Minh hoạ: Huy Mai