[Có bao nhiêu IMC]


Trước đây khi chưa có sự phát triển mạnh mẽ của digital và sự bùng nổ của các mạng xã hội, khi đó các hình thức IMC chỉ xoay quanh các loại hình như: IMC 1, truyền thông một thông điệp đến càng nhiều “contact point” càng tốt, theo thời gian, vì sự thay đổi của môi trường quảng cáo, chúng ta cần một phương tiện nhằm kể một câu chuyện thương hiệu đầy cảm xúc, có sự tương tác; IMC 2 là bản nâng cấp của IMC 1 ra đời.


Sự khác biệt chính của IMC 2 là “connecting plan” qua việc liên kết cùng các team khác nhau để đưa ra một giải pháp tích hợp, liên kết chiến lược đã trở thành yếu tố cần thiết cho IMC 2. “Connecting plan” cùng với sự gia tăng của nhiều kênh truyền thông và phương tiện kỹ thuật số cũng là một thực tế liên kết qua lại (integrated) giữa các kênh truyền thông.


Nhưng thực tế cuộc chơi của IMC thật sự bùng nổ khi có sự tham gia của các trang mạng xã hội, làm thay đổi hoàn toàn phương thức làm IMC. Vì thế IMC 3 ra đời. Các mạng xã hội đã bắt buộc các thương hiệu và người làm quảng cáo suy nghĩ lại cách tiếp cận, tương tác với người tiêu dùng (NTD). Qua đó mối quan hệ giữa Thương hiệu – NTD đã bước sang một giai đoạn mới, mang một ý nghĩa mới. IMC 3 là một phiên bản mới nhằm tạo ra một mối quan hệ không chỉ là qua lại giữa Thương hiệu và NTD, mà là mối quan hệ “on going”. Bởi vì chúng ta không còn hình thức kinh doanh để phát triển sự trung thành của NTD với Thương hiệu. Mà đó là hình thức kinh doanh nhằm xây dựng những người ủng hộ Thương hiệu lâu dài, tự nguyện và thích thú. Để làm được như vậy, chúng ta cần phải xây dựng các Thương hiệu có ý nghĩa, có mục đích trong cuộc sống dựa trên sự thật, cảm xúc, phù hợp văn hóa, lối sống, tâm tư, tình cảm và đúng với hành vi ứng xử của con người.


Các công ty làm quảng cáo IMC và Thương hiệu cần làm cho nhãn hàng, Thương hiệu mình đang quản lý, đang phục vụ một lý do để tồn tại không chỉ để bán hàng, đẩy doanh số, mà còn là truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, xây dựng “brand love”. Theo ông Marc Pritchard CMO, P&G có nói: "Chúng tôi đang chuyển sang mục đích lấy cảm hứng xây dựng thương hiệu, một sự thay đổi từ tiếp thị để phục vụ ... Người tiêu dùng ngày nay muốn biết rằng ngoài các thuộc tính sản phẩm, lý do tại sao thương hiệu này là tốt cho tôi? Và nó quan tâm đến những gì tôi quan tâm, có một tình cảm sâu sắc hơn kết nối. Người tiêu dùng mong đợi nhãn hiệu là một phần của cái gì đó lớn hơn”.


[IMC và NTD tương tác ra sao]


IMC cho người tiêu dùng được quyền tự quyết định khi chọn để tương tác, gắn kết, chọn mua sản phẩm, đồng hành với Thương hiệu và có thể quyết định hỗ trợ Thương hiệu hay không.


Và để NTD hiểu thương hiệu tốt hơn, chúng ta cần phải xây dựng một cơ hội để tương tác giữa NTD – Thương hiệu thuận tiện, dễ dàng hơn bao giờ hết. Các hình thức làm Creative IMC sáng tạo sẽ cho phép người tiêu dùng dễ tham gia, tương tác, giao lưu với các Thương hiệu một cách thú vị, hiệu quả.


NTD hoàn toàn có thể tham gia vào bất cứ “contact point” nào trong bất kỳ hành trình “consumer journey” của họ. Sự liên kết giữa các “contact point” trong hệ thống IMC với sự phát triển của digital và các liên kết của trang mạng, nên vì thế mà mỗi “contact point” sẽ có sự dẫn dắt qua lại với nhau. 


[Big Idea của Creative trong IMC]


Creative trong IMC cho phép cách làm một Campaign IMC với việc hình thành ý tưởng lớn (Big idea), có thể đi ra từ bất kỳ một “contact point” nào cũng được. Không nhất thiết phải theo hình thức cũ là phải có TVC, phải có một Key Visual, mà thay vào đó là một Core access. Một ý tưởng lớn có thể đi lên IMC từ một hoạt động ở offline như activation và sau đó liên kết lên online, hoặc một ý tưởng đi ra từ PR sau đó lan tỏa ra các Digital access trong IMC. Ý tưởng lớn lúc này có thể hiểu là việc tạo ra một Core access hấp dẫn, đủ sức mạnh lan truyền. Big idea sẽ quyết định một nội dung sáng tạo Creative đủ lớn để chia sẻ big idea đó xuống từng idea nhỏ trong mỗi touchpoint của hệ thống IMC. Mỗi idea nhỏ đó phải đủ hấp dẫn để thấy sự Creative trong IMC. Bên cạnh đó là một kỹ thuật biến hoá ý tưởng để ý tưởng đó vừa nhất quán, vừa đa dạng trong hệ thống IMC nhằm tiếp cận trên mọi ngóc ngách (Touchpoint) trong hành trình của người tiêu dùng (Consumer journey).


[Đặc tính của Creative trong IMC là gì]


Ngoài yếu tố sáng tạo của Creative trong IMC, bên cạnh đó, Creative trong IMC phải làm cho NTD bàn tán, phấn khích, tạo được sự lan truyền word of mouth (WOM), phải làm cho NTD thích chia sẻ (sharing) cho bạn bè và có thể đôi khi giáo dục NTD theo một hình thức nào đó.


Creative trong IMC nếu đủ hay, hoặc touching sẽ cho phép NTD truyền tải thông điệp và lan tỏa quảng cáo rộng rãi, lâu dài. Nên vì thế điều quan trọng nhất của Creative trong IMC là làm sao triển khai một ý tưởng Creative, thông điệp duy nhất thông qua một mạng lưới các “contact point”. Cho thương hiệu cơ hội để sống 365 ngày/ 1 năm và khuyến khích, tạo ra nhiều hứng thú cho NTD, nhằm giúp họ tham gia nhiệt tình, tương tác với thương hiệu, sau cùng là chia sẻ cho bạn bè của họ.


 [Vai trò của Creative trong IMC]


Creative trong IMC là cầu nối giữa thương hiệu và NTD giúp cho thương hiệu sống như một người bạn, hòa nhập cùng cộng đồng qua:

- Lắng nghe NTD chia sẻ.

- Kết nối người tiêu dùng.

- Tương tác, giao lưu giữa NTD và thương hiệu.

- Xây dựng tình bạn thân thiết.


Creative trong IMC còn tạo ra cơ hội, tiếp thêm sức mạnh cho NTD để họ sáng tạo, và chia sẻ ý kiến của họ, nhiệt tình tham gia vào chương trình quảng cáo. Làm cho họ thấy mình trong đó và cảm thấy họ đang tham gia vào câu chuyện thương hiệu. Qua đó sự hiểu biết của thương hiệu về NTD được sâu rộng và tạo ra sự liên quan chặt chẽ giữa sản phẩm, thương hiệu với NTD. Đó là những tố chất làm nên Creative IMC.Link lớp Creative IMC của Bold: https://www.boldcreativelab.com/creativeimc