Trong buổi talkshow “Muốn content high phải nắm insight” trên ứng dụng OnMic vào ngày 09/07, chị Thùy Khanh - Creative Director với hơn 20 năm kinh nghiệm đã chia sẻ những kiến thức hữu ích về việc tìm kiếm và sử dụng insight hiệu quả để nội dung trở nên thu hút hơn dành cho các marketer. 


Cùng Advertising Vietnam điểm lại những chia sẻ hữu ích của chị Thùy Khanh qua bài viết sau. 


Insight là gì và những loại insight phổ biến? 


Hiểu rõ hơn về insight 


Insight thường được dịch ra tiếng Việt là “Sự thật ngầm hiểu” để thuận tiện cho giao tiếp trong công việc. Tuy nhiên, các marketer có thể hiểu insight đơn giản hơn qua hai cụm từ: “Huyệt tâm lý” hoặc “Tim đen”, nhằm thể hiện khái quát cho định nghĩa là điểm chạm vào tâm lý hoặc tâm tư tình cảm ẩn sâu trong suy nghĩ của khách hàng. 


Nắm bắt được insight có nghĩa là hiểu rõ được suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của người tiêu dùng, từ đó sử dụng các nội dung có sự liên kết để tác động đến tâm lý, tạo sự ảnh hưởng đến hành động của khách hàng trong suốt hoạt động truyền thông. 


Customer insight có thể được khai thác từ nhiều hình thức khác nhau như như universal truth (sự thật đã phổ biến như tình yêu của cha mẹ đối với con cái, mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu,…) hoặc từ những lý do sâu xa hơn trong suy nghĩ của con người (phụ nữ đi shopping ngoài thỏa mãn sở thích cá nhân còn để giải trí, thư giãn).


Quảng cáo Tết của Coca-Cola luôn khai thác một universal truth là tình cảm yêu thương giữa con người với nhau dịp Tết đến


Thông thường, insight được Planner tìm ra và định hướng cho kế hoạch truyền thông, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về insight mà chỉ dựa vào các thông tin demographic (nhân khẩu học) của khách hàng như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, học vấn,... mà không đi sâu vào suy nghĩ của họ. Do đó, các marketer cần trang bị kỹ cho mình cách khai thác insight để tối ưu hiệu quả trong các nội dung tiếp cận khách hàng. 


Demographic là một công cụ tốt nhưng không phù hợp để tìm hiểu insight của khách hàng


Những loại insight phổ biến 


Trong buổi talkshow, các marketer có thể hiểu thêm về những loại insight phổ biến và thường được sử dụng trong kế hoạch truyền thông.


01. Insight về sản phẩm 


Insight sản phẩm hay Product Insight là loại insight thường được sử dụng và xuất hiện trong khoảng 90% nội dung quảng cáo trên thị trường. Do đó, insight sản phẩm tương đối dễ tìm và có thể dựa vào thói quen sử dụng, mức độ yêu thích hoặc mong muốn của khách hàng về sản phẩm để khai thác được insight này. 


Quảng cáo của MILO khai thác insight giới trẻ cần bữa ăn sáng đầy đủ năng lượng để làm nổi bật các dưỡng chất trong sản phẩm của mình


Các marketer có thể sử dụng mind map (bản đồ tư duy) để liệt kê những tính năng, lợi thế, đặc tính của sản phẩm, sau đó tìm ra Product Insight và sử dụng chúng trong các nội dung truyền thông để tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu. 


Marketer có thể sử dụng mind map như một công cụ để phân tích sản phẩm và tìm ra Product Insight


02. Insight về con người 


Insight gián tiếp (insight con người - human insight) thường không dễ tìmcụ thể hóa. Tuy nhiên, human insight phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tạo được nhận diện thương hiệu tốt sự lan tỏa trong khách hàng


Giống như cách mà Chiến dịch Dirt is good (Ngại gì lấm bẩn) của OMO đã mang lại cho hãng thành công về mặt nhận diện thương hiệu và doanh thu đứng đầu Đông Nam Á. Chiến dịch này đã khai thác một insight từ chính những người mẹ Việt Nam là luôn muốn bảo bọc con mình, không muốn con bị bẩn trong việc chơi đùa hay sinh hoạt hàng ngày. OMO đã thay đổi suy nghĩ này bằng cách thuyết phục những bà mẹ là hãy tự do cho trẻ lấm bẩn để học hỏi nhiều điều mới, còn áo quần bị bẩn đã có OMO xử lý. 


Thông điệp của OMO tác động đến suy nghĩ của những bà mẹ, giúp hãng đạt được thành công lớn về doanh thu cũng như nhận diện thương hiệu


Một ví dụ khác cho việc sử dụng khéo léo Human Insight là Diana với thông điệp “Là con gái thật tuyệt”. Thay vì chỉ tập trung truyền thông về tính năng của sản phẩm, Diana đã khai thác sự ngại ngùng, khó chịu của nữ giới khi đến kỳ kinh nguyệt để tạo nên thông điệp khuyến khích họ hãy tự tin là chính mình với sự giúp đỡ của Diana. 


Music Video "Là con gái thật tuyệt" với sự góp mặt của Min và 6 cô gái "tự tin thể hiện cá tính" trong cuộc thi nằm trong chiến dịch truyền thông của Diana


Tháp nhu cầu Maslow là công cụ tốt marketer có thể tận dụng để tìm kiếm Human Insight hiệu quả. Những nhu cầu cơ bản của con người như: an toàn, được công nhận, được yêu thương,... thể hiện đầy đủ trong tháp là cơ sở để thương hiệu khai thác và lồng ghép vào trong nội dung quảng bá của mình. 


Marketer có thể sử dụng tháp nhu cầu Maslow làm cơ sở để tìm kiếm Human Insight 


Cách đào insight hiệu quả cho marketer


Để tìm ra được insight hiệu quả, marketer có thể sử dụng những cách thức sau 


01. Focus group


Focus group là cách thức phổ biến và truyền thống trong việc tìm hiểu insight của khách hàng. Doanh nghiệp thực hiện bằng các tập hợp nhiều người tham gia đại diện cho đối tượng khách hàng mục tiêu mong muốn, sau đó tiến hành phỏng vấn để tìm ra suy nghĩ và cảm nhận của họ về sản phẩm. Tuy nhiên, cách thức này tốn nhiều công sức, đòi hỏi phải thực hiện bài bản tốn kém chi phí, nên không thích hợp với các công ty ở quy mô nhỏ. 


Focus group là hình thức "đào" insight khách hàng truyền thống nhưng khá tốn kém về mặt chi phí


02. Sử dụng các nền tảng mạng xã hội 


Sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tìm insight là cách ít tốn kém nhanh chóng nhất để hiểu rõ người tiêu dùng mong muốn gì. Tùy thuộc vào sản phẩm, marketer có thể gia nhập nhiều hội nhóm, trang hoặc nền tảng mạng xã hội khác nhau để thu thập insight từ đối tượng mục tiêu thông qua bình luận, bài đăngý kiến của người dùng


03. Khai thác insight từ lợi ích sản phẩm 


Các marketer cũng có thể sử dụng lợi ích từ chính sản phẩm để khai thác ra insight phù hợp với người dùng. Cách thức này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và hiểu biết của người làm nội dung trong việc tìm hiểu sản phẩm, thông thường cần từ trình độ senior trở lên


04. Phỏng vấn khách hàng mục tiêu 


Marketer có thể sử dụng phương pháp 5W (What-Where-When-Who-Why) để đào sâu hơn vào suy nghĩ của người dùng, tìm được những insight khác biệt và gần gũi nhất cho các nội dung của mình. Phương pháp này đòi hỏi Marketer phải xác định đúng người dùng mà sản phẩm đang nhắm đến và sử dụng thời gian hiệu quả để tìm hiểu kỹ đối tượng này. 


5W là phương pháp đơn giản để marketer tìm hiểu sâu insight của khách hàng mục tiêu


Tại sao Marketer cần khai thác insight?


Khi khai thác đúng insight của người dùng, marketer có thể sáng tạo những nội dung gần gũi mang tính kết nối cao với khách hàng của mình, tạo cho khách hàng sự ấn tượng về sản phẩm và quay trở lại tiêu dùng vào những lần sau. 


Không những thế, nội dung truyền thông đúng insight khách hàng còn giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh, đồng thời tránh việc lặp lại một nội dung truyền thông đã cũ và kém thu hút. 


Việc “đào” được nhiều insight còn giúp marketer dễ dàng sáng tạo nên các nội dung mang tính tương tác caohấp dẫn người dùng. Do đó, các marketer cần tích cực tìm kiếm insight ở mọi nơi có thể, cho dù insight “nông” hay “sâu” đều có giá trị để tạo nên ấn tượng trong lòng khách hàng. 


Tạm kết 


Thông qua bài viết được tổng hợp từ những chia sẻ của chị Thùy Khanh, hy vọng các marketer hiểu rõ hơn về insight và các để “đào” insight hiệu quả cho các nội dung truyền thông. 


Các marketer có thể chờ đón thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị về ngành quảng cáo bằng cách bấm theo dõi chị Thùy Khanh và những speaker khác trên ứng dụng OnMic.


Tải app bằng QR CodeTải ứng dụng OnMic tại https://www.getonmic.com để nghe nhiều kiến thức thú vị mỗi tuần đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Tổng hợp

Minh Hoàng | Advertising Vietnam