Tập đoàn Dentsu vừa ra thông báo sẽ cắt giảm 12.5% việc làm ở các bộ phận quảng cáo và marketing tại Dentsu International trong quá trình tái cơ cấu quy mô lớn, sau khi đổi tên thương hiệu từ Dentsu Aegis Network vào tháng 9. 


Việc cắt giảm nhân sự sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn cầu và ước tính sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn nhân viên ở các khu vực khác nhau. 


Thông báo đã được đưa ra vào hôm nay trong hồ sơ được gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange). Việc nộp đơn cũng đã cập nhật cho các nhà đầu tư về việc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu tổ chức và chuyển đổi của Dentsu. 


Quá trình này sẽ chứng kiến công ty mẹ hợp nhất từ 160 thương hiệu trên khắp thế giới thành 6 đơn vị chủ chốt toàn cầu. Các thương hiệu agency khác trong tổng số 160 thương hiệu đã đề cập ở trên sẽ vẫn hoạt động bình thường tại các khu vực trọng điểm do đã được tích hợp trong quá trình cơ cấu này. 


Mặc dù ban đầu chỉ ảnh hưởng ở các thị trường lớn nhất của Dentsu, bao gồm cả Bắc Mỹ, nhưng quá trình này dự kiến cũng sẽ tác động đến tổ chức trên tất cả các thị trường và ngành hàng dịch vụ. Tập đoàn đến từ Nhật Bản cho biết họ muốn cung cấp một giải pháp đơn giản và toàn diện hơn cho khách hàng. 


Trong tuyên bố của mình, Dentsu cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc tích hợp hoạt động kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm sẽ là lợi ích lớn nhất mà Dentsu có thể mang lại cho họ và cũng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất chúng tôi có thể mang lại cho chính mình.” 


“Chúng tôi sẽ thực hiện điều này bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi để đơn giản hóa cách thức hoạt động của mình, giúp mọi thứ trở nên nhanh nhẹn hơn thông qua một danh mục đầu tư tập trung gồm 6 thương hiệu chủ chốt được ưu tiên về nguồn lực và đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu và tốc độ tăng trưởng ngày càng cao từ phía khách hàng.”


“Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020, chúng tôi đã công bố bản đánh giá toàn diện về hoạt động kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi quan trọng và cần thiết để giải quyết các tác động mà đại dịch Covid-19 đã gây ra và đảm bảo rằng sẽ hợp tác chặt chẽ với nhân viên và khách hàng trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.” 


Thông báo được đưa ra vào cuối một năm mà Dentsu đang có nhiều thay đổi lớn về quy mô tổ chức. 


Vào tháng 4, Dentsu International đã có sự thay đổi về lãnh đạo điều hành khi bổ nhiệm Wendy Clark là CEO tiếp theo của mình. Đó là lần gần nhất mà Dentsu thay đổi vị trí lãnh đạo tính luôn cả lần thay đổi đội ngũ điều hành của tập đoàn này một tháng trước đó. 


Hồi đầu năm, Jacki Kelly đã kế nhiệm Nick Brien làm Giám đốc điều hành khu vực châu Mỹ. Cùng chung số phận như những tổ chức khác trong ngành quảng cáo, hoạt động kinh doanh của Dentsu International bị ảnh hưởng nặng nề do chi tiêu của khách hàng suy giảm rõ rệt vì đại dịch Covid.


Đức Nguyễn / Advertising Vietnam

Theo Adweek