Khoảng cách thế hệ và mâu thuẫn gia đình là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, tình cảm ruột thịt mãi mãi ở đó để quan tâm, động viên và ủng hộ mỗi chúng ta vô điều kiện. Vậy điều gì xứng đáng trở thành biểu tượng trường tồn cho tình cảm đó?


Đơn giản là sự khác biệt chứ không có đúng – sai


Danh từ “Generation Gap” hay có nghĩa là khoảng cách thế hệ dùng để chỉ sự khác biệt về thái độ và cách sống giữa các thế hệ cách nhau từ 20-40 năm. Những từ ngữ này được sử dụng tại xã hội phương Tây vào thập niên 1960. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Yolanda Williams – giảng viên Tâm lý học – Đạo đức học đầu ngành, những lý do thật sự dẫn đến khoảng cách thế hệ là: văn hóa, tuổi tác, môi trường sinh sống, và sự khác nhau về tâm sinh lý và cách hành xử của mỗi thế hệ.

 

Trong đó, khoảng cách thế hệ giữa bố mẹ và con cái không phải là mới nhưng ngày càng trở nên đáng chú ý hơn. Nhất là trong thời đại công nghệ số phát triển với tốc độ chóng mặt, chỉ một bước tiến mới của sản phẩm hay ứng dụng thông minh cũng đủ đẩy hai thế hệ ra xa nhau thêm một chút. Bên cạnh đó, việc Việt Nam đang trên con đường hội nhập quốc tế khiến cho ảnh hưởng của văn hoá phương Tây ngày càng rõ rệt với thế hệ trẻ hay còn gọi là thế hệ genZ. Điều này hình thành thói quen, quan điểm và nhịp sống, cách yêu của genZ khác xa với bố mẹ mình. Từ đó khiến hai bên không kết nối nhiều với nhau nữa. Mở đầu là việc ít chia sẻ về những điều cha mẹ và con cái trải qua hằng ngày, lâu dần, gần như hai bên không còn thường xuyên trò chuyện ngoài những câu giao tiếp bắt buộc và cơ bản trong cuộc sống. 


Đôi khi, cha mẹ muốn con cái phải làm theo ý mình trong cả chuyện yêu đương, dựng vợ gả chồng.


“Vì mình là genZ và bố mẹ cũng khá nhiều tuổi rồi nên đâu đó sẽ có thái độ và suy nghĩ khác nhau khi nhìn về một vấn đề. Trong khi mình lúc nào cũng muốn chứng tỏ đã trưởng thành, muốn tự chủ trong mọi quyết định và muốn bố mẹ ủng hộ thì bố mẹ mình lại nghĩ mình chưa đủ lớn, chưa đủ hiểu biết và cần phải nghe lời họ, thậm chí cả trong chuyện yêu đương. Chính mâu thuẫn này làm cho khoảng cách giữa hai bên ngày càng xa hơn”, Nguyễn Minh Q. (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

 

Thật ra, câu chuyện của Q. không phải trường hợp cá biệt trong đời sống hiện nay, thậm chí còn khá phổ biến. Nhưng tình yêu thương gia đình luôn là tình cảm thiêng liêng mà ai cũng trân quý và tìm cách gìn giữ để ngày càng gắn kết hơn. Vậy đâu là bí quyết để xoá nhoà khoảng cách thế hệ, giúp các thành viên nói ra được tiếng lòng mình?


Tình yêu là chuyện hai người nhưng hôn nhân là chuyện của cả gia đình


Một điều không thể phủ nhận là giao tiếp chính là chìa khoá vàng để thu hẹp khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Việc giao tiếp nhiều hơn với sự cởi mở, lắng nghe chân thành giúp hai bên thấu hiểu cảm xúc của nhau để thấy được rằng tình yêu và tình cảm gia đình là điều thiêng liêng, đáng trân trọng. 

 

Hơn nữa, cha mẹ tâm sự thường xuyên cùng con không chỉ giúp đấng sinh thành nắm bắt được những tâm tư suy nghĩ của genZ mà còn giúp con hiểu được tình yêu thương và mong muốn tốt đẹp mà bố mẹ dành cho con cái. Đây cũng chính là bí quyết vàng để thu hẹp khoảng cách thế hệ mà Bảo Tín Mạnh Hải muốn truyền tải thông qua TVC “Mình yêu nhau có cần ai đồng ý?”.


Tháng 11 vừa qua, Bảo Tín Mạnh Hải ra mắt TVC nhân thời điểm đẹp nhất để các cặp đôi tổ chức đám cưới.


Với cách đặt vấn đề gần gũi, lấy cảm hứng từ những những câu chuyện thật trong cuộc sống, TVC của Bảo Tín Mạnh Hải khéo léo mang tới genZ thông điệp: “Tình yêu là chuyện của hai người nhưng hôn nhân là câu chuyện của tất cả những người yêu thương xung quanh chúng ta”. 

 

TVC cũng đã chạm đến được khán giả là những bậc phụ huynh khi cố tình đặt ra vấn đề về sự định kiến về hình ảnh, đánh giá giá trị của người khác bởi phong cách ăn mặc khác biệt - điều mà nhiều các bạn trẻ đang theo đuổi. Câu chuyện tình yêu và tình cảm gia đình mà TVC đưa ra cũng giúp giới trẻ thấu hiểu hơn để nói “lời đồng ý” mở lòng và đồng cảm với những tâm tư của cha mẹ. Và cha mẹ với tình yêu thương con vô điều kiện nên cũng sẽ sẵn sàng thay đổi và nói “lời đồng ý” cũng như chúc phúc, mong cho con đạt được những điều tốt đẹp nhất.


Các sản phẩm trang sức xuất hiện trong TVC luôn đi cùng nhân vật, thể hiện mong muốn được đồng hành cùng mọi người trải qua mọi cung bậc cảm xúc, đồng hành đến hạnh phúc thật sự.


“Vàng bạc trang sức vốn là những sản phẩm thời trang định hình đẳng cấp. Sau 29 năm hoạt động trong thị trường, Bảo Tín Mạnh Hải đang chuyển mình để có thể mang đến cho mọi đối tượng khách hàng những sản phẩm thời trang, hiện đại nhưng không bỏ quên đi những giá trị truyền thống trước đây và luôn luôn gắn với những tình cảm cao quý thiêng liêng như tình cảm gia đình. Bảo Tín Mạnh Hải chính là biểu tượng trường tồn cho “lời đồng ý” của những người yêu nhau, của những điều mà cha mẹ muốn thể hiện với con cái, của những người thân yêu muốn chúc phúc và ghi nhận tình yêu ấy”, ông Nguyễn Đức Anh,  Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải cho biết.

 

Với thông điệp gần gũi, sâu sắc này, sau 1 tháng được công bố, TVC “Mình yêu nhau có cần ai đồng ý?” của Bảo Tín Mạnh Hải đã thu hút được hơn 4.700.000 lượt xem, hơn 10.000 lượt tương tác cùng số lượng theo dõi fanpage thương hiệu Bảo Tín Mạnh Hải cũng đã tăng lên đáng kể cũng như nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng. Đáng nói, những mẫu trang sức xuất hiện trong TVC dù mới ra mắt nhưng cũng đã “cháy hàng” bởi thời điểm cuối năm có nhiều đám cưới, dịp kỷ niệm được tổ chức.


Các sản phẩm trang sức xuất hiện trong TVC luôn đi cùng nhân vật, thể hiện mong muốn được đồng hành cùng mọi người trải qua mọi cung bậc cảm xúc, đồng hành đến hạnh phúc thật sự.


Qua TVC nổi bật này, Bảo Tín Mạnh Hải đang thể hiện mạnh mẽ sự thay đổi hình ảnh thương hiệu với tính cách trẻ trung và năng động hơn. Tuy rằng đã khoác lên mình một hình ảnh mới song Bảo Tín Mạnh Hải vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của thương hiệu, đó là giữ gìn chữ tín và sẻ chia những giá trị hạnh phúc được gửi gắm vào từng mẫu sản phẩm trang sức hiện đại, mẫu mã đa dạng phù hợp với các thế hệ trẻ.


Xem câu chuyện “Mình yêu nhau có cần ai đồng ý?” của Bảo Tín Mạnh Hải