Giải thưởng danh giá nhất ngành Sáng tạo - Cannes Lions đã chính thức được khởi động với sự tham gia của hàng loạt những đại diện tài năng đến từ đa Quốc gia. Cannes Lions 2024 hứa hẹn sẽ là điểm đến đáng mong chờ nhất trong năm dành cho các nhà đam mê sáng tạo. 


Điều đặc biệt tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế năm nay đó chính là Hà Đỗ - hiện giữ vị trí Giám đốc Sáng tạo của Tạp chí Đẹp. Bà là Đại diện duy nhất đến từ Việt Nam vinh dự sẽ là một trong 10 giám khảo chấm điểm tại hạng mục “Print & Publishing” (tạm dịch: In và Xuất bản) tại Cannes Lions 2024.


Hà Đỗ đã có hơn 20 năm hoạt động trong ngành sáng tạo và có kinh nghiệm dày dặn trong đa lĩnh vực từ truyền thông thời trang, thiết kế, sự kiện, quảng cáo đến điện ảnh. Bên cạnh đó, bà không còn là cái tên quá xa lạ đối với cộng đồng đam mê sáng tạo, khi bà là người đã đóng góp cho sự thành công của các dự án như: Giám khảo Vietnam’s Next Top Model mùa 7, giữ vị trí Production Designer của phim điện ảnh “Gái Già Lắm Chiêu 3” (2019), “Em và Trịnh” (2021). 


Được biết, hạng mục "Print & Publishing" tại Cannes Lions là nơi tôn vinh sự sáng tạo trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông xuất bản như sách, tạp chí, trang bìa và các ấn phẩm kỹ thuật số khác. Các tác phẩm thường được đánh giá dựa trên ba tiêu chí chính là Idea (Ý tưởng), Execution (Cách thực hiện) và Impact (Sức ảnh hưởng). Đây là giải thưởng nhằm xác định sự độc đáo, chất lượng thực hiện và khả năng gây ấn tượng với khán giả. Bên cạnh đó, Chủ tịch hội đồng giám khảo ở hạng mục này là ông John Raúl Forero - từng là giám đốc sáng tạo của agency Ogilvy Châu Mỹ Latinh và hiện giữ vị trí Chủ tịch & CCO của DDB Colombia.  


Chiến dịch “Headphones | Loto” đạt giải “Bronze Campaign” của hạng mục “Print & Publishing Lions”


Ngoài ra, ban giám khảo của Cannes Lions năm nay là những đại diện tài năng hàng đầu thế giới, đến từ nhiều lĩnh vực của 54 thị trường khác nhau. Bên cạnh đó, đây còn là năm được đánh dấu có ban giám khảo đến từ nhiều thị trường nhất tính đến thời điểm hiện tại. 


Theo Simon Cook, Giám đốc điều hành của Cannes Lions cho biết: “Chúng tôi đã vô cùng hài lòng khi dàn ban giám khảo của mùa giải năm nay đến từ nhiều nơi trên thế giới và đều là những người giỏi nhất ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đánh giá cao quan điểm độc đáo mà họ mang lại. Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến họ vì đã dành thời gian, cống hiến và quan tâm đến việc thiết lập tiêu chuẩn sáng tạo toàn cầu cho ngành của chúng ta.” Đặc biệt hơn, Ban tổ chức của Cannes Lions năm nay đã bổ sung một hạng mục giải thưởng mới: “Luxury & Lifestyle". Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các hoạt động truyền thông sáng tạo về hàng hóa xa xỉ và những trải nghiệm trong công việc, nhằm truyền cảm hứng mạnh mẽ đến phong cách sống. Giải “Luxury & Lifestyle” sẽ công nhận các hoạt động truyền thông và giải pháp, giúp thương hiệu thúc đẩy hiệu quả kinh doanh và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Những tiêu chí chấm điểm tại hạng mục này bao gồm: 20% creative idea (ý tưởng sáng tạo); 20% strategy (chiến lược); 30% execution (cách thể hiện); 30% results (kết quả của chiến dịch).Ngoài việc bổ sung hạng mục giải thưởng mới thì hạng mục “Mobile" đã bị loại bỏ sau hơn 10 năm. Ban tổ chức của Cannes Lions cho rằng, việc loại đi hạng mục này là hợp lý bởi vì các thiết bị di động đã đưa vào công việc trên mọi kênh và lĩnh vực. Trong nhiều năm qua, khả năng sáng tạo dựa trên thiết bị di động đã mở rộng sang hầu hết mọi hạng mục tại Cannes Lions. 


Cannes Lions - Liên hoan Sáng tạo Quốc tế danh giá bật nhất thế giới, được thành lập và tổ chức từ năm 1954. Trải qua hơn 70 năm, Cannes Lions luôn là nơi mà tất cả các marketer đều mong muốn hướng tới và là bệ phóng cho các tài năng trẻ đam mê sáng tạo. Được biết, Cannes Lions 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17/6 đến 21/6/2024. 


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!


Kim Yến