Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!


1. HIGHLANDS COFFEE LÀ ĐẠI DIỆN DUY NHẤT CỦA VIỆT NAM LỌT TOP BXH THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ “CHIẾM LĨNH” THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á VỚI HƠN 800 CỬA HÀNGTheo một báo cáo gần đây của Momentum Works có tên “Coffee in Southeast Asia: Modernising Retail of the Daily Beverage" (tạm dịch: Cà phê ở Đông Nam Á: Hiện đại hóa hoạt động bán lẻ đồ uống hàng ngày), Highlands Coffee của Việt Nam đã lọt top thương hiệu cà phê có nhiều cửa hàng nhất Đông Nam Á với hơn 800 cửa hàng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, trong BXH, Cafe Amazon của Thái Lan đứng đầu với hơn 3.900 cửa hàng, tiếp đến là Starbucks của Mỹ với hơn 2.000 cửa hàng.


Highlands Coffee được thành lập vào năm 1999 và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Việc lọt top thương hiệu cà phê có nhiều cửa hàng nhất Đông Nam Á là một thành tích đáng tự hào đối với một thương hiệu cà phê Việt Nam, khẳng định vị thế của Highlands Coffee trên thị trường cà phê trong nước và khu vực.


2. BỘ SƯU TẬP QUẢNG CÁO NĂM 2023 CỦA JENNIE (BLACKPINK): NÀNG THƠ CỦA HƠN 10 THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG, XA XỈ HÀNG ĐẦUNàng thơ của Chanel - cô nàng Jennie nhóm BlackPink được truyền thông ưu ái đặt tên “Human Chanel” (tạm dịch: Chanel sống) còn là gương mặt đại diện cho các thương hiệu lớn trên thế giới. Chỉ tính năm 2023, Jennie đã có trong tay hơn 10 hợp đồng độc quyền từ các nhãn hàng thuộc nhiều lĩnh vực, đơn cử như: Hera, Gentle Monster, Tamburins, Porsche, Jacquemus, Calvin Klein, adidas, Soonhari, Beauty Kurly, và tất nhiên không thể thiếu Chanel cũng như Chanel Fine Jewellery


Theo báo cáo của Launchmetrics, Jennie là người đứng đầu trong bảng xếp hạng MIV (ngôi sao có giá trị tác động truyền thông cao nhất trong lĩnh vực thời trang) nửa đầu năm 2023. Với ngoại hình hoàn hảo cùng phong cách thời trang dẫn đầu xu hướng, Jennie luôn mang tới hiệu ứng truyền thông tuyệt vời cho các thương hiệu mà cô hợp tác, trở thành hot topic mỗi khi xuất hiện cùng thương hiệu. Trendsetter Jennie Kim được dự đoán sẽ còn thành công hơn nữa trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp năm 2024.


3. ADOBE HỦY THƯƠNG VỤ MUA LẠI FIGMA 20 TỶ USD DO RÀO CẢN PHÁP LÝ, PHẢI TRẢ PHÍ ĐỀN BÙ 1 TỶ USDSau áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và EU, mới đây, Adobe đã chính thức hủy thương vụ mua lại Figma trị giá 20 tỷ USD. Quyết định này được đưa ra sau khi EU và Vương quốc Anh đều bày tỏ lo ngại rằng việc sáp nhập sẽ tăng độc quyền trong lĩnh vực thiết kế.


Theo thỏa thuận chấm dứt, Adobe sẽ phải trả cho Figma phí 1 tỷ USD bằng tiền mặt. Shantanu Narayen, Giám đốc điều hành của Adobe, đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của các cơ quan quản lý nhưng không đưa ra bất kỳ hành động nào khác để phản đối.


Các nhà quản lý EU và Vương quốc Anh cho rằng Adobe có vị thế độc quyền trên thị trường phần mềm thiết kế. Bằng cách mua lại Figma, một nền tảng thiết kế sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và hiện phổ biến hơn ứng dụng XD đối thủ của Adobe, Adobe có thể sẽ hạn chế sự đổi mới và lựa chọn của người dùng.


Các nhà thiết kế cũng bày tỏ lo ngại tương tự kể từ khi thương vụ mua lại được công bố vào tháng 9 năm 2022. Họ cho rằng việc Adobe mua lại Figma sẽ khiến thị trường thiết kế trở nên kém cạnh tranh và ít đổi mới hơn.


4. NGƯỜI DÙNG INSTAGRAM SẮP ĐƯỢC SỬ DỤNG TÍNH NĂNG CHỈNH SỬA BACKGROUND STORIES BẰNG A.INối tiếp những thành công trong việc áp dụng A.I, công ty mẹ Meta đã nâng cấp Instagram với công cụ hỗ trợ bằng A.I giúp thay đổi hình nền (background) của những bức ảnh trong Stories.


Bằng cách nhấn vào biểu tượng chỉnh sửa nền ở trên cùng, sau đó người dùng chỉ việc nhập những mô tả ngắn bằng văn bản chẳng hạn như “Được vây quanh bởi những chú cún” hoặc “Nằm dưới cực quang”, ngay lập tức hình ảnh của họ sẽ được công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chỉnh sửa theo câu lệnh văn bản. Hiện tại, trình chỉnh sửa ảnh này chỉ được áp dụng với người dùng ở Mỹ, khả năng sớm triển khai sang những khu vực khác.


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!