Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. NHÀ ĐỒNG SÁNG LẬP ADOBE QUA ĐỜI Ở TUỔI 82Mới đây, tiến sĩ John Warnock - nhà đồng sáng lập Adobe đã qua đời ở tuổi 82. 


Sinh thời, ông cùng tiến sĩ Charles Geschke sáng lập Adobe vào năm 1982. Tiến sĩ Warnock là CEO của Adobe từ năm 1982 đến năm 2000, sau đó là đồng Chủ tịch đến năm 2017. 


Chia sẻ về sự ra đi của tiến sĩ John Warnock, CEO Shantanu Narayen của Adobe ca ngợi “tiến sĩ Warnock là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong thế hệ, tạo ra thay đổi lớn đến cách chúng ta giao tiếp bằng văn bản, hình ảnh và video.”


2. CHỦ CỦA KICHI-KICHI, GOGI HOUSE RA MẮT THƯƠNG HIỆU TRÀ SỮA MỚI: GIÁ BÁN DAO ĐỘNG TỪ 35.000 ĐỒNG ĐẾN 50.000 ĐỒNGGolden Gate - tập đoàn F&B đứng sau các chuỗi nhà hàng nổi tiếng như Kichi-Kichi, Gogi House,... đã ra mắt thương hiệu trà sữa mới Universal Tea.


Cụ thể, cửa hàng đầu tiên khai trương vào ngày 12/8 trên đường Lê Văn Thiêm (Hà Nội). Trà sữa là mặt hàng chủ đạo của thương hiệu. Nhóm sản phẩm trà sữa của Universal Tea có 4 loại là trà sữa ba lá, trà sữa cao nguyên, trà sữa Hong Kong và trà sữa Đài Loan.


Hiện tại, thương hiệu chưa có website riêng nhưng theo thông tin trên website của The Coffee Inn - một thương hiệu thuộc Golden Gate, giá bán sản phẩm của Universal Tea dao động từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng. Ngoài trà sữa, thương hiệu còn kinh doanh các loại sản phẩm như Trà Kenya chanh vàng mật ong, trà Kenya bạc xỉu…


3. NGƯỜI LAO ĐỘNG CHÂU Á DẪN ĐẦU THẾ GIỚI VỀ VIỆC “TỎ RA BẬN RỘN Ở NƠI LÀM VIỆC HƠN LÀ THỰC SỰ LÀM VIỆC”Slack cùng công ty nghiên cứu thị trường Qualtrics đã công bố báo cáo “State Of Work 2023” nghiên cứu về môi trường, thói quen của nhân viên văn phòng trên toàn cầu. Kết quả cho thấy người lao động ở Châu Á xếp đầu thế giới về việc thực hiện các “công việc mang tính biểu diễn” (performative work) - nói cách khác, họ thường tỏ ra bận rộn ở nơi làm việc hơn là thực sự làm việc.


Cụ thể, Slack đã phỏng vấn hơn 18.000 nhân viên văn phòng bao gồm lãnh đạo cấp cao trong khoảng thời gian từ 24/2 đến 21/3/2023, tại 9 quốc gia: Hoa Kỳ (3.115 người), Úc (2.034), Pháp (2.039), Đức (2.032), Vương quốc Anh (2.027), Ấn Độ (2.039), Singapore (1.341), Nhật Bản (1.658) và Hàn Quốc (1.864). Kết quả cho thấy, ba quốc gia Châu Á là Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore lần lượt xếp đầu trong việc thực hiện “công việc mang tính biểu diễn” (performative work). Ở Ấn Độ, người lao động dành 43% trong tổng số thời gian làm việc để thực hiện các performative work, trong khi con số này ở Nhật Bản và Singapore là 37% và 36%. Theo bà Derek Laney - chuyên gia công nghệ của Slack tại Châu Á - Thái Bình Dương, “công việc mang tính biểu diễn” (performative work) bao gồm việc dành nhiều thời gian trong các buổi họp để khoe thành tựu giữa các phòng ban thay vì thảo luận vấn đề hay đưa ra các giải pháp. 


Bảng xếp hạng % thời gian mà người lao động ở mỗi nước dùng để thực hiện “công việc mang tính biểu diễn”:

  1. Ấn Độ: 43%
  2. Nhật Bản: 37%
  3. Singapore: 36%
  4. Pháp: 31%
  5. Vương quốc Anh: 30%
  6. Úc: 29%
  7. Đức: 29%
  8. Mỹ: 28%
  9. Hàn Quốc: 28%


Theo bà Laney, nguyên nhân cho hiện tượng này đến từ việc những người lãnh đạo “có xu hướng đánh giá trên hành vi bên ngoài hơn là tập trung vào kết quả thực tế đạt được. Từ đó, người lao động có xu hướng tỏ ra bận rộn để thể hiện với cấp trên.


4. BÁO CÁO CỦA LINKEDIN: NHÂN SỰ GEN Z CÓ XU HƯỚNG CẢM THẤY TỘI LỖI HƠN CÁC THẾ HỆ KHÁC NẾU KHÔNG TRANH THỦ THỜI GIAN TRONG KỲ NGHỈ ĐỂ LÀM VIỆCLinkedIn công bố báo cáo “Workforce Confidence Index” (tạm dịch: Chỉ số Niềm tin của Lực lượng lao động) khảo sát xu hướng làm việc trong kỳ nghỉ của người lao động trong các độ tuổi khác nhau. Kết quả cho thấy, 35% nhân sự Gen Z cảm thấy tội lỗi nếu họ không làm việc vào kỳ nghỉ, cao hơn mức trung bình 29% của tất cả các lứa tuổi.


Cụ thể, báo cáo khảo sát 9.461 lao động Mỹ thuộc các lứa tuổi Baby Boomers (sinh từ năm 1946 đến 1964), Gen X (1965 đến 1980), Millennials (1981 đến 1996) và Gen Z (1997 đến 2012) trong khoảng thời gian 3/6 đến 14/7/2023. Kết quả cho thấy, 35% Gen Z cảm thấy tội lỗi nếu họ không làm việc vào kỳ nghỉ, cao nhất trong tất cả các lứa tuổi. Trong khi đó, con số này lần lượt là Gen X (32%), Millennials (30%) và Baby Boomers (22%). 


Theo ông George Anders - Biên tập viên của LinkedIn, lý do cho hiện tượng này vì họ vẫn đang ở trong giai đoạn muốn gây ấn tượng với cấp trên, hòa đồng với đồng nghiệp và muốn thể hiện năng lực của bản thân. Ông Anders chia sẻ với CNBC Make It: “Gen Z rất tận tâm với công việc. Họ có thể có những nhu cầu khác với các thế hệ trước đó như sở thích về trang phục, nơi làm việc. Nhưng từ khảo sát có thể thấy, cam kết hoàn thành công việc tốt của Gen Z cũng mãnh liệt như bất kỳ thế hệ nào.”


5. CẠNH TRANH VỚI NỘI DUNG DẠNG ẢNH CỦA TIKTOK: INSTAGRAM NAY ĐÃ CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG THÊM NHẠC VÀO BÀI ĐĂNG ALBUM ẢNHMeta thông báo cho phép người dùng thêm nhạc vào bài đăng Photo Carousels (album ảnh). Để sử dụng tính năng này, sau khi chọn nhiều ảnh, người dùng bấm “Tiếp tục”, tính năng “Chọn nhạc” sẽ hiện ra cho phép người dùng lựa chọn đoạn nhạc mong muốn.


Đây là cập nhật mới của Instagram khi trước kia, người dùng chỉ có thể thêm nhạc vào bài đăng ảnh đơn. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là động thái của nền tảng nhằm cạnh tranh với các nội dung dạng ảnh đang được TikTok đẩy mạnh.


6. TOP 100 NGHỆ SĨ ĐƯỢC TRẢ CÁT-XÊ CAO NHẤT CHO BÀI ĐĂNG QUẢNG CÁO TRÊN INSTAGRAM: LISA DẪN ĐẦU CHÂU Á VỚI HƠN 13,7 TỶ ĐỒNG/BÀI ĐĂNG, CÙNG DANH SÁCH CÓ LEE MIN HO, SONG HYE KYOCông ty nghiên cứu thị trường Hooper HQ đã công bố “2023 Instagram Rich List” - danh sách 100 người được trả nhiều tiền nhất cho một bài đăng trên Instagram. Kết quả cho thấy, Lisa (BLACKPINK) là nữ nghệ sĩ làng giải trí Hàn Quốc xếp thứ hạng cao nhất.


Cụ thể, thành viên của nhóm BLACKPINK xếp thứ 26 với mức cát-xê 575.000 USD (tương đương 13,7 tỷ đồng) cho một bài đăng quảng cáo trên Instagram. Lisa đang sở hữu hơn 95,8 triệu người đăng ký theo dõi trên Instagram.


Các ngôi sao Châu Á khác xuất hiện trong top 100 gồm có vận động viên cricket Ấn Độ Virat Kohli (#14), cựu Hoa hậu kiêm diễn viên Ấn Độ Priyanka Chopra (#29), nam diễn viên Lee Min Ho (#55), nam diễn viên Indonesia Raditya Dika (#73), Tiktoker Ấn Độ Riyaz Aly (#77), nữ diễn viên Thái Lan Mai Davika (#80) và nữ diễn viên Song Hye Kyo (#93).


Trong khi đó, 3 cái tên dẫn đầu danh sách lần lượt là hai siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và nữ ca sĩ Selena Gomez.


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!