Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. TOSHIBA CHẤP NHẬN “BÁN MÌNH” VỚI GIÁ 15,3 TỶ USDMới đây, Bloomberg đưa tin tập đoàn công nghệ đa quốc gia Toshiba đã chấp nhận bán mình với giá 15,3 tỷ USD.


Trong tuyên bố ngày 23/03, Hội đồng Quản trị Toshiba đã phê duyệt đề nghị mua lại tập đoàn với giá 15,3 tỷ USD từ một nhóm doanh nghiệp do Japan Industrial Partners (JIP) dẫn đầu. Bloomberg nhận định, động thái này có thể đã đặt dấu chấm hết cho nhiều năm vướng bê bối của cái tên Toshiba đã tồn tại 148 năm của Nhật Bản.


Các nguồn tin của Reuters cho biết, khoảng 20 công ty Nhật Bản bao gồm công ty dịch vụ tài chính Orix Corp, nhà sản xuất chip Rohm Co và Chubu Electronic Power đã tham gia vào thỏa thuận mua lại này. Theo dữ liệu từ Refinitiv, thỏa thuận mua lại Toshiba sẽ là thương vụ M&A lớn thứ 3 trên toàn cầu trong năm nay.


Tổng hợp


2. META CẬP NHẬT 31 EMOJI CHO NGƯỜI DÙNG FACEBOOK VÀ MESSENGER TRÊN TOÀN CẦU: ẤN TƯỢNG VỚI “SHAKING FACE” DIỄN TẢ TRẠNG THÁI CHOÁNG VÁNGMeta đang tiến hành bổ sung 31 emoji (biểu tượng cảm xúc) mới từ kho dữ liệu Emoji 15.0 cho người dùng Facebook và Messenger trên toàn cầu. Dự kiến quá trình này sẽ hoàn thành trong vài tuần tới và tất cả người dùng của hai nền tảng có thể sử dụng những emoji vừa được cập nhật.


Trên thực tế, 31 emoji mới của Meta đã được thử nghiệm với một số ít người dùng vào cuối tháng 2/2023. Giờ đây, Meta quyết định sẽ cập nhật cho toàn bộ tài khoản của Facebook và Messenger. Theo đó, người dùng có thể trải nghiệm những biểu tượng cảm xúc hoàn toàn mới như Shaking Face (tạm dịch: Khuôn mặt rung lắc) nhằm diễn tả trạng thái mất cân bằng do ngoại lực (động đất, tiếng ồn) hoặc do tinh thần (háo hức, choáng váng). Hay emoji Plain Heart (tạm dịch: Trái tim trơn) bao gồm ba màu xanh lam, đen và hồng. Trong đợt cập nhật này, sẽ không có bất kỳ emoji cũ nào bị thay đổi thiết kế.


Cập nhật này của Meta sẽ áp dụng trên Facebook và Messenger của Android và Windows. Đối với người dùng các sản phẩm của Apple, họ có thể sử dụng emoji của Meta khi truy cập website Facebook.com và Messenger.com trên máy tính. Đối với người dùng iOS, họ sẽ tiếp tục dùng kho biểu tượng cảm xúc riêng của Apple. Bên cạnh đó, emoji của Instagram sẽ phụ thuộc vào thiết bị điện tử của người dùng.


Theo Emojipedia


3. UỐNG CÀ PHÊ "HỆ TÂM LINH": STARBUCKS CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG GỌI THỨC UỐNG VÀ XEM TỬ VI ĐƯỢC CÁ NHÂN HOÁ THEO CUNG HOÀNG ĐẠOĐể chúc mừng năm mới theo chiêm tinh (diễn ra vào ngày 20/03), Starbucks đã hợp tác với ứng dụng di động cung cấp các lá số tử vi và xem bói bài Tarot Sanctuary ra mắt trang web Starbucks Star Signs. Tại đây, người dùng có thể tìm hiểu thêm về loại đồ uống phù hợp với cung hoàng đạo của họ nhất.


Theo chia sẻ từ đại diện hai thương hiệu, người dùng có thể truy cập Starbucks Star Signs để nhận được bài đọc tử vi được cá nhân hoá do Sanctuary cung cấp. Dựa trên dấu hiệu ngôi sao và sở thích uống cà phê vào buổi sáng hay chiều, người dùng sẽ nhận được một "Star Sign Chart" (Bản đồ sao) bao gồm các từ khóa miêu tả bản thân, màu sắc, loại hoa và đề xuất đồ uống của Starbucks.


Nhà chiêm tinh Lauren Ash đã hợp tác với Starbucks để phát triển Biểu đồ sao phù hợp với từng cung hoàng đạo. Đơn cử như một Kim Ngưu thích uống cà phê vào buổi sáng sẽ có từ khoá là "đáng tin cậy, tập trung và kiên cường". Bên cạnh đó, người dùng Kim Ngưu cũng sẽ được chỉ định loài hoa mẫu đơn và đồ uống là một ly Matcha Latte đá. Theo Lauren Ash, tất cả những lựa chọn này đều có chủ ý dựa trên dấu hiệu chiêm tinh của từng cung.Hiện nay, trang web Starbucks Star Sign sẽ hoạt động từ ngày 20/03 đến ngày 20/04.


Theo Today


4. CANVA RA MẮT LOẠT TÍNH NĂNG TÍCH HỢP TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRÊN NỀN TẢNG: THÁCH THỨC MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN CỦA ADOBE TẠI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆCTại sự kiện Canva Create mới đây, Canva đã giới thiệu các công cụ thiết kế tích hợp trí tuệ nhân tạo A.I giúp người dùng tối ưu hoá quy trình sản xuất.


Theo đó, công ty đã thêm Brand Hub (Trung tâm Thương hiệu) vào Visual Worksuite. Brand Hub sẽ cung cấp các công cụ giúp người dùng duy trì sự nhất quán thương hiệu. Người dùng có thể tải lên các logo, phông chữ, màu sắc và nguyên tắc thiết kế của thương hiệu vào "Brand Kit". Tiếp đó, quản trị viên có thể đặt một số quyền hạn để ngăn những người dùng khác sử dụng các phông chữ và nội dung không có trong Brand Kit. Ngoài ra, quản trị viên cũng có thể phê duyệt tác phẩm trước khi xuất bản.


Bên cạnh đó, Canva cũng ra mắt nhiều công cụ "Magic" khác. Đơn cử như "Magic Eraser" giúp người dùng xóa bất kỳ yếu tố nào có trong ảnh, "Magic Edit" có khả năng thay thế một vật thể trong ảnh bằng bất cứ thứ gì theo yêu cầu người dùng. Nền tảng cũng tích hợp công cụ dịch thuật vào trình tạo ảnh. Theo đó, công cụ có khả năng dịch bất kỳ văn bản nào trong thiết kế thành 100 ngôn ngữ khác nhau.


Hơn nữa, các cảnh quay trong video mà người dùng tải lên có thể tự động khớp với nhịp của bản nhạc mà không cần bất kỳ chỉnh sửa thủ công nào. Cuối cùng, 953 phông chữ mới và một loạt các công cụ khác đang được thêm vào nền tảng theo yêu cầu của cộng đồng người dùng.


Hiện nay, Canva tuyên bố có hơn 110 triệu người dùng hàng tháng — tăng 30 triệu kể từ khi ra mắt Visual Worksuite vào tháng 9 năm ngoái. Những tính năng mới và tiện lợi của Canva được The Verge đánh giá là “đang đe doạ mức độ phổ biến của Adobe” ở môi trường công sở.


Theo The Verge


5. HƯỞNG ỨNG CHIẾN THẮNG CỦA “EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE”, GOOGLE HIỂN THỊ LOGO VỚI HÌNH ẢNH CON MẮT NHỰA MỖI KHI NGƯỜI DÙNG TÌM KIẾM THÔNG TIN DÀN DIỄN VIÊNMới đây, Google đã cập nhật hình ảnh logo một cách độc đáo trên trang chủ. Khi tìm kiếm thông tin về diễn viên Michelle Yeoh, Jamie Lee Curtis hay "Ke Huy Quan" (Quan Kế Huy), người dùng sẽ nhìn thấy hai chữ "oo" trong logo Google được thay thế bằng một đôi mắt. Đặc biệt, đôi mắt sẽ chuyển động theo hướng di chuột của người dùng. Tuy nhiên, hình ảnh logo mới lại không hiển thị khi người dùng tìm kiếm tên bộ phim "Everything Everywhere All At Once" hay tìm kiếm trên điện thoại. Thay vào đó, người dùng có thể chiêm ngưỡng logo mới trên laptop.


Theo đó, hình ảnh đôi mắt này gợi liên tưởng đến con mắt thứ ba của nhân vật Evelyn trong phim "Everything Everywhere All At Once". Khoảnh khắc Evelyn dán con mắt nhựa của Waymond hay dùng lên trán được xem là minh chứng cô đã nhận ra mục đích thật sự của việc sống và tồn tại trong đa vũ trụ.


6. SAU OGILVY UK, DENTSU TRỞ THÀNH AGENCY THỨ HAI DỪNG HỢP TÁC VỚI NHỮNG INFLUENCER CHỈNH SỬA HÌNH ẢNHVào tháng 6/2017, Dentsu đã công bố thỏa thuận đầu tư vào Gleam - công ty chuyên về quản lý talent. Mới đây, Gleam đã hợp tác với Dove lên án bộ lọc (filter) tên là "Bold Glamour" của TikTok. Bộ lọc bao gồm một lớp trang điểm ảo rất đậm, có khả năng thay đổi các đặc điểm trên khuôn mặt của người dùng. Bold Glamour sử dụng công nghệ máy học để xác định chính xác khuôn mặt người dùng, từ đó làm thay đổi các đặc điểm trên gương mặt của họ. Theo The Drum, bộ lọc của TikTok đã được hơn 400 triệu người xem. Dove và công ty đang yêu cầu TikTok xóa Bold Glamour khỏi ứng dụng.


Từ đó, Gleam tuyên bố rằng sẽ không làm việc cùng với những người có ảnh hưởng sử dụng filter. Đại diện Gleam nói với The Drum: “Chúng tôi sẽ không làm việc với những Influencer chỉnh sửa ảnh. Điều này không phù hợp với các giá trị của chúng tôi.” Để thực thi điều đó, Gleam sẽ sớm tung ra một thông báo chính thức. Tất cả Influencer của công ty sẽ phải đăng ký cho điều đó. Bản thông báo cũng sẽ được gửi tới chính phủ Anh để kêu gọi họ giải quyết tác hại của mạng xã hội. Quy định này cũng sẽ được đưa vào các hợp đồng với Influencer. Gleam vẫn sẽ làm việc với những người có ảnh hưởng tiết lộ rằng họ đã chỉnh sửa hình ảnh. Đây cũng là chính sách vẫn đang được chính phủ Anh xem xét trong Dự luật hình ảnh (Digitally Altered Body Image Bill).


Chính sách này đã biến Dentsu trở thành agency lớn thứ hai dừng hợp tác với những người có ảnh hưởng chỉnh sửa hình ảnh. Vào tháng 4/2022, Ogilvy UK đã thông báo dừng hợp tác với các Influencer sử dụng hình ảnh chỉnh sửa gương mặt, cơ thể trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu.


Theo The Drum


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!