5. Quảng cáo tùy chỉnh (customised advertising) 

Còn được gọi với cái tên Quảng cáo cá nhân hóa (personalised advertising), đây là dạng quảng cáo được tùy chỉnh khả năng hiển thị đến với từng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Khách hàng có xu hướng không thích tiếp xúc với những quảng cáo chung chung, họ cảm nhận rằng những gì được cá nhân hóa sẽ thu hút và hấp dẫn hơn đối với họ - đây là điều mà các doanh nghiệp nên tận dụng vào năm 2021. Một ví dụ khác về quảng cáo cá nhân hóa là việc sử dụng các video 1-1 ngày càng tăng. Đây là những thông điệp dạng video được cá nhân hóa do các thương hiệu và doanh nghiệp gửi đến khách hàng của họ thay vì sử dụng kiểu tiếp cận lỗi thời qua email và các cuộc gọi ngẫu nhiên.
4. Quảng cáo qua video (Video advertising) 

Quảng cáo video đã không còn xa lạ trên thị trường, nhưng với sự phát triển không ngừng của Internet, smartphones và công nghệ nói chung thì loại hình này rất có thể sẽ tiếp tục là một trong những xu hướng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất trong năm tới. Với loại hình quảng cáo này, một số kiểu quảng bá mới có thể sẽ xuất hiện vào năm 2021. Livestream sẽ là một trong số đó vì tính năng phát trực tiếp trong thời gian thực đang trở nên phổ biến hơn theo từng ngày, mở ra cánh cửa để các doanh nghiệp khám phá thêm về quảng cáo thông qua kiểu nội dung này.Với sự xuất hiện của một lượng lớn nội dung có sẵn trên mạng, mọi người ngày càng trở nên ít nghĩ đến việc tiếp xúc với những video hay những bản thuyết trình thương mại. Họ muốn những thông tin trực tiếp, nhanh và ngắn gọn nhất có thể. Với sự ra đời của TikTok và Instagram Reels, các video dạng ngắn, dễ làm, dễ xem được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vào năm 2021. 


3. Quảng cáo di động (Mobile advertising)

Quảng cáo di động được đảm bảo sẽ là một trong những xu hướng chính trong năm tới. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra, các thương hiệu biết rằng mọi người đang dành nhiều thời gian để kết nối với điện thoại thông minh và các thiết bị di động hơn bao giờ hết. Vì thế, chúng ta có thể mong đợi các doanh nghiệp xuất hiện nhiều hơn trong các tiện ích đó và tăng cường đầu tư vào quảng cáo trên thiết bị di động. Định dạng quảng cáo trên ‘Story’ đang ngày càng trở nên phổ biến đến nỗi không chỉ xuất hiện trên Snapchat mà Instagram, Facebook, WhatsApp và gần đây nhất là LinkedIn và YouTube cũng đều đã áp dụng. Tuy nhiên, giờ đây các thương hiệu và người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ đăng những stories có độ dài 15 giây. Với việc Instagram cho phép người dùng có thể tự tạo filters cho riêng mình và chia sẻ những filters đó cho mọi người cùng sử dụng, các thương hiệu giờ đây có thể xây dựng những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn cho khách hàng của họ. 


Quảng cáo story trên Instagram đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết - Ảnh: Quảng cáo story của Duolingo


Ngoài ra, quảng cáo trong game cũng đang ngày càng phát triển, điều này cũng không còn xa lạ nếu bạn đã từng chơi mobile-game trước đó. Mặc dù việc buộc phải xem một đoạn quảng cáo 30 giây để tiếp tục trò chơi yêu thích có thể hơi khó chịu, nhưng đây chắc chắn là một trong những động thái phổ biến nhất mà các nhà phát triển trò chơi và các thương hiệu bắt tay nhau hợp tác để duy trì những trò chơi không thu phí. Do đó, đây có thể tiếp tục sẽ là xu hướng quảng cáo của các doanh nghiệp trong năm 2021. Dựa trên số liệu của Statista đưa ra, ba ứng dụng nhắn tin nhanh là WhatsApp, Facebook Messenger và WeChat có tổng cộng hơn 4 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó chỉ riêng WhatsApp hiện đang luân chuyển khoảng 100 tỷ tin nhắn mỗi ngày, theo chia sẻ từ Mark Zuckerberg. Với những số liệu này, chúng ta có thể mong đợi các doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau bắt đầu đổ nhiều ngân sách hơn vào việc đầu tư quảng cáo ứng dụng, để người tiêu dùng tiếp xúc với các sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu qua việc thường xuyên sử dụng các ứng dụng liên lạc để trò chuyện với gia đình và bạn bè.


2. Quảng cáo trình chiếu (display advertising):

Biểu ngữ quảng cáo (ad banners) và giao diện lỏng (liquid skins) đang là xu hướng mới trong quảng cáo hình ảnh (visual ads), việc kết hợp video trong các biểu ngữ quảng cáo đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại và có bằng chứng cho thấy nó giúp tăng đáng kể mức độ tương tác của khách hàng. Ví dụ, theo báo cáo của Bannerflow, quảng cáo hiển thị hình ảnh có video có thể tăng CTR (click-through rate - tỷ lệ nhấp chuột) lên hơn 15%. Hình thức quảng cáo này cho phép các nhà tiếp thị thu thập thông tin từ các lượt truy cập ở các website trước đó và sau đó giới thiệu các quảng cáo tùy chỉnh, làm nổi bật những gì quan trọng đến với họ trong lần truy cập website tiếp theo. Cách tiếp cận này thường được gọi là “Tiếp thị lại - Remarketing” và được đánh giá sẽ là một trong những xu hướng quảng cáo chính vào năm 2021.


1. Quảng cáo lập trình được điều phối qua AI (Programmatic delivered through AI)

Xu hướng quảng cáo lớn nhất sẽ được hé lộ trong năm 2021 có lẽ là sự bùng nổ của quảng cáo lập trình thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa việc mua bán quảng cáo. Điều này cho phép các thương hiệu nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng cụ thể hơn. Ngoài ra, khi phạm vi các kênh được sử dụng để tiếp cận khách hàng ngày càng tăng, việc quản lý sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Quản lý các nền tảng lập trình thông qua AI sẽ giải quyết vấn đề này vì chúng sử dụng các tín hiệu có mục tiêu và điều chỉnh thời gian thực cho các quảng cáo hoặc chiến dịch riêng lẻ qua bất kỳ kênh nhất định nào. Trên loại hình quảng cáo này, các xu hướng thú vị như sử dụng công cụ tìm kiếm và ra lệnh bằng giọng nói cho mục đích thương mại, sự ra đời của công nghệ Blockchain (cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin) hay mạng lưới 5G có thể sẽ bùng nổ vào năm 2020. Theo báo cáo của Kai Sulkowski từ Dmexco, khoảng 40% người sử dụng công cụ tìm kiếm bằng giọng nói cho mục đích cá nhân cũng sử dụng cách tìm kiếm này trong công việc của họ.


Điều này có thể đặt ra mong đợi dành cho các thương hiệu để họ quan tâm hơn đến việc phát triển ứng dụng giọng nói để sử dụng trên trợ lý ảo. Bằng cách này, Alexa hoặc Siri sẽ giúp khách hàng tiếp xúc với các doanh nghiệp dễ dàng và thường xuyên hơn, tăng cường sự giao tiếp và gắn kết giữa hai bên. Đây là thời điểm vàng cho các nhà quảng cáo, bằng cách sử dụng nội dung phù hợp và dành riêng cho khách hàng, họ có nhiều cơ hội để trò chuyện với từng đối tượng mục tiêu tiềm năng ở hiện tại và cả tương lai. Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm tươi sáng, vì vậy hãy tận dụng các công nghệ quảng cáo tiên tiến nhất để có thể đạt được hiệu quả tối đa. 


Quỳnh Đức / Advertising Vietnam Theo The Drum