Tại Facebook Communities Summit 2021 vừa diễn ra vào ngày 4/11, Facebook đã giới thiệu các tính năng mới giúp quản trị viên nhóm xây dựng, củng cố văn hóa nhóm (group) cũng như quản lý và duy trì cộng đồng của họ. 


Xây dựng và củng cố văn hoá nhóm 


Nhằm hỗ trợ các quản trị viên xây dựng một cộng đồng độc đáo và riêng biệt, Facebook đưa ra loạt công cụ mới như: 


  • Dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, phông nền bài đăng và kiểu chữ hiển thị theo nhóm, cùng với các biểu tượng cảm xúc mà các thành viên có thể sử dụng để tương tác với nội dung.
  • Bật định dạng bài đăng, huy hiệu, công cụ quản trị,... trong nhóm chỉ bằng một cú nhấp chuột. 
  • Đề xuất định dạng bài đăng cho các thành viên khi họ đăng bài trong nhóm. Nút đề xuất này sẽ luôn hiển thị khi người dùng khám phá nhóm, nếu đã sẵn sàng đăng bài, họ không cần phải cuộn lên đầu nhóm như trước.
  • Tạo một tin nhắn chào mừng và chia sẻ quy tắc nhóm tự động cho các thành viên mới tham gia vào nhóm. 

Các thành viên cũng có thể trao giải thưởng cộng đồng cho nội dung mà họ thấy giá trị. Những giải thưởng này khuyến khích sự tham gia của thành viên mới và thúc đẩy các thành viên cũ đăng tải nhiều nội dung hữu ích nhiều hơn.


Tăng cường kết nối


Facebook đang thử nghiệm tính năng tạo các nhóm con (subgroups) trong một nhóm, mỗi nhóm con tương ứng với một chủ đề, khu vực hoặc sự kiện cụ thể. Điều này cho phép các quản trị viên quản lý nhiều cộng đồng ở một nơi, theo đó các thành viên cũng dễ dàng tìm hiểu sâu hơn những gì họ quan tâm. Đặc biệt, khi người dùng muốn kết nối trong thời gian thực (real-time), họ có thể sử dụng trò chuyện cộng đồng (Community Chats) trong cả Facebook và Messenger, cũng như tạo các sự kiện định kỳ khi muốn gặp nhau thường xuyên hơn, dù là trực tiếp hoặc trực tuyến.

Quản lý cộng đồng


Các công cụ mới từ Facebook giúp quản trị viên quản lý nhóm dễ dàng hơn:


  • Quản trị viên có thể ghim thông báo và chọn thứ tự hiển thị nội dung trong phần Nổi bật (Featured) mới ở đầu nhóm, đảm bảo các thành viên trong cộng đồng nhìn thấy những nội dung quan trọng nhất đầu tiên.
  • Cập nhật Hỗ trợ quản trị viên (Admin Assist) nhằm cung cấp thêm thông tin cho thành viên lý do tại sao quản trị viên từ chối một số nội dung nhất định, đồng thời giúp quản trị viên truy cập tất cả các nền tảng có sẵn trên Facebook Lite.
  • Trò chuyện cộng đồng (Community Chats) sẽ cho phép quản trị viên tạo cuộc trò chuyện cho các quản trị viên và người kiểm duyệt, giúp họ điều phối các hoạt động trong nhóm một cách thuận tiện hơn. 

Duy trì cộng đồng


Facebook cũng giới thiệu một bộ công cụ mới giúp quản trị viên duy trì và thúc đẩy sự phát triển của nhóm, gồm:  


  • Kêu gọi gây quỹ cộng đồng để quyên góp cho các dự án của nhóm, bù đắp chi phí điều hành nhóm hoặc để các thành viên thể hiện sự ủng hộ đối với nhóm.
  • Cho phép quản trị viên bán các sản phẩm họ đã tạo ra thông qua một cửa hàng trong nhóm.
  • Tạo các nhóm con trả phí, các thành viên có thể đăng ký để có quyền truy cập độc quyền và tương tác nhiều hơn thông qua các hoạt động đào tạo hoặc trò chuyện sâu. Tính năng mới này cho phép quản trị viên duy trì cộng đồng của họ và cung cấp những trải nghiệm ý nghĩa hơn cho các thành viên trong nhóm.

Nhận thấy một số cộng đồng sử dụng cả Nhóm (group) và Trang (page) để kết nối với mọi người, Facebook đã công bố một trải nghiệm mới: cho phép người dùng tập hợp các Nhóm và Trang vào một nơi, giúp các quản trị viên giảm thời gian quản lý, kết nối với các thành viên và trao quyền nhiều hơn cho họ. Cụ thể, các quản trị viên nhóm có thể sử dụng tài khoản cá nhân để đăng bài và tương tác với người dùng trên Trang, ngược lại, các quản trị viên Trang được xây dựng cộng đồng trong một không gian duy nhất, tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên. Facebook cho biết, tính năng này sẽ được thử nghiệm sớm trong năm 2022.


Theo Meta

Tâm Thương | Advertising Vietnam