I. Chất liệu truyền thông cho chiến dịch Marketing 8/3


Các chiến dịch marketing dịp lễ Quốc tế Phụ nữ được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau, với các thông điệp và visual độc đáo. Cùng tìm hiểu các thông điệp nền tảng để áp dụng và tạo nên chiến dịch Marketing 8/3 thành công ngày lễ này nhé!


Chất liệu truyền thông cho chiến dịch Marketing 8/3.


1. Insight platform True beauty - Vẻ đẹp thực sự


Nhóm thông điệp được các nhãn hàng ưa chuộng đưa vào các chiến dịch Marketing là chủ đề Vẻ đẹp thực sự.


Hiện nay, phụ nữ hiện đại bị áp đặt tiêu chuẩn cao về sắc đẹp, do sự tác động của truyền thông, quảng cáo. Điều này khiến họ có những sự tự ti nhất định về ngoại hình. Do đó, các thương hiệu có thể áp dụng Big idea True beauty, giúp các cô gái tự tin vào bản thân, khuyến khích họ yêu lấy vẻ đẹp thực sự của chính mình.


Chất liệu truyền thông này đã chứng minh được hiệu quả khi được Dove khai thác, sử dụng trong các campaign hướng đến phái đẹp xuyên suốt nhiều năm. Trong hơn một thập kỷ, nhãn hàng Dove liên tục tái sử dụng Big idea ‘Real Beauty’, điển hình như triển lãm "Beyond Compare: Women Photographers on Real Beauty” năm 2004, chiến dịch “Evolution” năm 2006, hay như clip viral “Dove Real Beauty Sketches” năm 2013, cho đến video “Reverse Selfie” ra mắt năm 2021 vừa qua. Chiến dịch của Dove đã đem lại giá trị cho cộng đồng, giúp phụ nữ tự tin và yêu bản thân hơn, qua đó xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực.Như vậy, ‘True beauty’ là một insight platform vượt thời gian. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu cần có những cách khai thác riêng.


Về các định dạng áp dụng hiệu quả, các nhãn hàng có thể áp dụng Big idea ‘Vẻ đẹp thực sự’ để tạo nên những TVC, hay content dạng short-form video trên nền tảng Tik Tok, tích hợp công nghệ AR tạo nên minigame thu hút users, hoặc sử dụng Influencers với vẻ đẹp tự nhiên để quảng bá cho chiến dịch,... từ đó tạo nên những chiến dịch Marketing 8/3 để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng.


2. Insight platform Định kiến về phụ nữ


Nhóm thông điệp tiếp theo được các nhãn hàng ưu tiên triển khai là ‘Định kiến về phụ nữ’.


Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, việc phụ nữ bị so sánh với đàn ông luôn là một vấn đề nhức nhối. Nhận thức được vấn đề này, các nhãn hàng cần chú trọng vào chất liệu truyền thông đập tan ‘Định kiến về phụ nữ’, cổ vũ họ tự tin thể hiện bản thân, bỏ qua sự soi mói, đánh giá từ xã hội, cộng đồng.


Một ví dụ điển hình là chiến dịch ‘Labels against women’ của Pantene. Đoạn TVC đến từ Pantene Philippines có sự góp mặt của 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ. Hai người đều có những hành vi tương đồng nhau nhưng lại bị nhìn nhận và đánh giá khác nhau, cụ thể qua những dòng chữ xuất hiện ở từng hành động của các nhân vật. Campaign này khích lệ những nữ lãnh đạo môi trường công sở hãy bỏ ngoài tai những lời gièm pha, tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp của mình.Chủ đề này đã thành công giúp thương hiệu kết nối ‘sợi dây cảm xúc’ với khách hàng. Việc khai thác chất liệu truyền thông này cho thấy Pantene đã thấu hiểu tâm lý và những vấn đề chung của xã hội, giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng.


3. Insight platform Nét đẹp của người phụ nữ


Một thông điệp nền tảng khác cũng được chú trọng triển khai là ‘Nét đẹp của người phụ nữ’, nhằm tôn vinh những đóng góp và giá trị mà phụ nữ đem lại cho cuộc sống.

Là một nửa thế giới, phụ nữ đảm nhiệm mọi vai trò, cả trong gia đình lẫn công việc. Những đóng góp của họ dường như bị lãng quên khi họ làm tất cả mọi việc thường xuyên, hằng ngày.


Nắm bắt được vấn đề trên, các nhãn hàng đã chú trọng khai thác thông điệp ‘Nét đẹp của người phụ nữ’ nhằm tôn vinh những giá trị mà người phụ nữ âm thầm cống hiến.


Một thành công trong việc khai thác chất liệu truyền thông này là chiến dịch "World’s toughest job" của MullenLowe group. Chiến dịch được triển khai với mục đích thúc đẩy và thuyết phục người tiêu dùng mua thiệp tại cửa hàng American Greetings Card vào Ngày của Mẹ.


Cụ thể, Mullenlowe Group đã thiết kế một bản JD giả dựa trên công việc mà một người mẹ làm, sau đó phỏng vấn các ứng viên và thực hiện TVC "World’s toughest job". Cuộc phỏng vấn diễn ra với phản ứng tiêu cực từ ứng viên, cho rằng công việc đòi hỏi quá cao, bóc lột và không ai có thể làm được.Video kết lại với sự vỡ òa từ khán giả khi họ nhận ra người mẹ, những người phụ nữ đã cống hiến và cho đi mà không đòi hỏi đáp lại. Video đã khiến khán giả trân trọng, biết ơn những đóng góp của người người mẹ nói riêng, và những người phụ nữ nói chung. Chỉ sau 1 tuần, TVC “World’s toughest job” đã nhận được 15 triệu views trên Youtube. Lượng earned media cho #WorldsToughestJob đã giúp tăng trưởng số order của American Greetings Card lên đến 20%. Chiến dịch đã tạo được sức ảnh hưởng lớn, không chỉ giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu mà còn tăng trưởng doanh số bán và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.


Có thể thấy rằng, các chiến dịch marketing marketing từ trước đến nay vẫn luôn sử dụng những insight platforms gần gũi, quen thuộc như 'True Beauty', 'Định kiến về phụ nữ', 'Nét đẹp của người phụ nữ'. Đây là những chất liệu truyền thông rất đúng với tinh thần ngày Quốc tế Phụ nữ, giúp tôn vinh phái đẹp, từ nét đẹp bên trong đến nét đẹp bên ngoài. Đồng thời, các insight platforms này cũng khuyến khích phụ nữ tự tin hơn, giúp phụ nữ vững bước trên con đường sự nghiệp nói riêng, cũng như trong cuộc sống xã hội nói chung. Vậy nên khai thác thế nào để chiến dịch marketing của bạn nổi bật và hiệu quả trong dịp lễ Quốc tế Phụ nữ này?


II. Một số ý tưởng thực thi chiến dịch Marketing 8/3 thu hút trong dịp lễ này


1. Sử dụng công nghệ Augmented Reality (AR) - Thực tế ảo


AR - Thực tế ảo đang dần trở thành một công nghệ thiết yếu trong hoạt động marketing. Đây là một công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp tăng tương tác và tăng nhận biết thương hiệu (brand awareness).


Công nghệ này giúp thúc đẩy tương tác đa kênh, hợp nhất kênh marketing offline (direct mail, sự kiện) và các kênh digital (blog content, email), từ đó điều chỉnh trải nghiệm phong phú hơn cho khách hàng tiềm năng.


Trong một báo cáo gần đây của AdWeek, 70% người tiêu dùng cũng đồng ý rằng họ có xu hướng tương tác với quảng cáo có yếu tố AR nhiều hơn so với quảng cáo kỹ thuật số truyền thống. Như vậy, AR là thành phần quan trọng để các Marketers xây dựng chiến lược năm 2022.


Một ví dụ cho thành công của việc áp dụng AR vào hoạt động Marketing là campaign tháng 10/2021 của Comet "Tắt điện bật đèn - tự tin tỏa sáng" với insight platform ‘Nét đẹp của người phụ nữ’. Đồng hành cùng Comet, Novaon Communication quyết định sử dụng AR minigame để truyền tải thông điệp “Thắp sáng - tỏa sáng” một cách tự nhiên, khuyến khích phụ nữ sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, đóng góp bảo vệ môi trường, tạo nên sự thích thú với 25k lượt tiếp cận, 2.1k lượt tương tác và 160 người chơi.


Novaon Comm hợp tác cùng Comet tạo chiến dịch "Tắt điện bật đèn - Tự tin tỏa sáng" .


Campaign tích hợp AR minigame hướng đến đối tượng mục tiêu là những người mẹ trẻ, luôn mong muốn tìm kiếm những sản phẩm, thiết bị chất lượng cho tổ ấm. Thông qua sự trực quan của game, thương hiệu đã khéo léo lồng ghép các tính năng của sản phẩm quạt sạc tiết kiệm điện, từ đó tăng nhận thức về sản phẩm, cũng như tăng độ nhận biết thương hiệu.


Với những hiệu quả đem lại, AR là một trong những chiến lược rất có tiềm năng, giúp chiến dịch Marketing 8/3 của bạn tỏa sáng trong dịp lễ này.


2. Chiến lược Influencer Marketing


Influencer Marketing đã và đang thể hiện rõ nét hiệu quả trong việc tiếp cận nhóm công chúng mục tiêu, khách hàng mục tiêu, đồng thời tăng tương tác, tăng nhận diện thương hiệu, cũng như tăng độ phủ thương hiệu.


Theo Hubspot, 80% Marketers cho biết Influencer Marketing đem lại hiệu quả cao bởi tính truyền miệng (Word-of-Mouth Marketing) và tính chân thực. Khách hàng tin tưởng và có xu hướng tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, những người họ ngưỡng mộ, những người có tầm ảnh hưởng. Do đó, việc áp dụng Influencer Marketing sẽ giúp lan tỏa thông điệp, hình ảnh thương hiệu, đồng thời xây dựng lòng tin của khách hàng với thương hiệu.


Một ví dụ tiêu biểu cho việc ứng dụng chiến lược Influencer Marketing là Focallure - thương hiệu mỹ phẩm nội địa trung, với campaign “Sắc đẹp không phải điều xa xỉ” được triển khai năm 2021, áp dụng insight platform 'True Beauty'.


Kết quả là Youtube Campaign đã đạt 700k views đến thời điểm hiện tại, lượng engagement rate từ 8-10%. Trên Facebook, các nội dung review có hashtag #FOCALLURE #FOCALLUREreview thu hút 2000-3000 tương tác/post. Trên Instagram và TikTok, Novaon đã khéo léo sử dụng KOCs - bên thứ ba là người tiêu dùng để tăng tính chân thực, giới thiệu về chất lượng của sản phẩm với content hấp dẫn.


Từ case study của Focallure, việc ứng dụng Influencer Marketing hứa hẹn sẽ là một chiến lược hiệu quả giúp chiến dịch Marketing 8/3 của các thương hiệu giành thắng lợi.


Về cách ứng dụng các insight platforms, các thương hiệu có thể linh hoạt khai thác những nội dung, cụ thể như Chiến dịch Influencer sử dụng hình ảnh những người phụ nữ hy sinh trong đợt dịch COVID-19 để lại những đóng góp, cống hiến cho toàn xã hội, hoặc thực hiện những chiến dịch thể hiện Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) kết hợp với KOLs, Influencers đi vào lòng người. Hay các brand có thể triển khai chiến dịch Influencer sử dụng hình ảnh các KOLs, KOCs với vẻ đẹp mộc mạc, vẻ đẹp thật sự nhằm khuyến khích, tôn vinh nét đẹp tự nhiên của nữ giới.


Như vậy, bài viết đã điểm qua một số Big Idea và gợi ý cách triển khai chiến dịch Marketing 8/3. Các nhãn hàng đang chạy đua để về đích trong dịp lễ Quốc tế phụ nữ sắp tới. Doanh nghiệp của bạn sẽ làm gì để không bị bỏ lại phía sau? Hãy lập kế hoạch xây dựng chiến lược Marketing cùng Novaon Communication ngay hôm nay.


Novaon Communication đã và đang là đơn vị tư vấn chiến lược Digital Marketing cho nhiều nhãn hàng lớn, hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa lễ hội khởi động năm 2022.
Tìm hiểu thêm về Novaon Communication và giải pháp tại đây.