Low code/no code đang thiết lập một quy chuẩn mới trong ngành phát triển phần mềm và sự tiến bộ trong chuyển đổi số. Đã qua rồi cái thời của những quy trình dài dòng gắn liền với cách lập trình truyền thống. Sự ra đời của các giải pháp low code/no code có khả năng giải quyết một vấn đề nổi cộm đối với các chuyên gia CNTT, đặc biệt là xung quanh sự thiếu hụt các lập trình viên và kỹ sư có tay nghề cao, và nó cũng làm phát sinh nhiều ‘lập trình viên tay ngang’ hơn. Trên thực tế, theo một báo cáo của Gartner, người ta dự đoán rằng 80% sản phẩm và dịch vụ công nghệ sẽ được phát triển bởi những người không phải là chuyên gia công nghệ vào năm 2024.

 

Tác động của việc phát triển low code/no code vươn ra khỏi cả bên ngoài ngành CNTT. Lợi ích cuối cùng của việc đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm không chỉ bao gồm nâng cao trải nghiệm khách hàng (CX) mà nó còn cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng.


 

Thời gian phản hồi nhanh hơn sẽ làm khách hàng hài lòng hơn. Điều này đặt ra câu hỏi: làm thế nào để low code/no code có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng và giảm thiểu mọi rắc rối cũng như thất vọng từ khách hàng, yếu tố cốt yếu để xây dựng một tập khách hàng mạnh, đồng thời tạo tiền đề cho doanh thu và tăng trưởng trong kinh doanh?

 

Phá bỏ rào cản

Nâng cao trải nghiệm khách hàng là mấu chốt của tăng trưởng kinh doanh – bao gồm giữ chân khách hàng, gia tăng doanh số và mở ra nhiều cơ hội bán hàng. Đó là yếu tố khiến khách hàng quay trở lại nhiều hơn. Báo cáo Google e-Conomy SEA 2021 tiết lộ rằng lượng người tiêu dùng số của Việt Nam đã tăng thêm tám triệu người dùng mới kể từ khi bắt đầu đại dịch. Hành vi tiêu dùng mới này ở Việt Nam dự kiến sẽ tiếp diễn khi 97% người được hỏi xác nhận rằng họ vẫn đang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số và 99% sẽ tiếp tục sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Với số lượng người tiêu dùng số ngày càng tăng, các kênh dịch vụ khách hàng được hỗ trợ bởi AI như chatbot sẽ cho phép các doanh nghiệp cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng để giải quyết các vấn đề và mối quan tâm của họ.

 

Low code/no code là các chương trình phát triển phần mềm chỉ yêu cầu rất ít mã nguồn hoặc thậm chí không cần viết mã nguồn hay lập trình để xây dựng và thiết kế các ứng dụng. Nó cho phép các nhà phát triển phần mềm - hay còn gọi là ‘lập trình viên’ - và các lập trình viên tay ngang - kéo thả các thành phần, từ đó kết nối và tạo ra các ứng dụng. Các tính năng này cho phép người dùng không chuyên về kỹ thuật đạt được những gì mà trước đây chỉ có thể làm được khi có kiến thức về lập trình.

 

Việc này giúp cắt giảm các quy trình dài dòng mà trong đó yêu cầu các nhà quản lý phải diễn giải nhu cầu của họ cho các bộ phận phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp. Bằng cách tự động hóa hoàn toàn các quy trình kỹ thuật back-end, các công cụ này giờ đây giúp nhiều người hơn ở các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp dễ dàng nâng cao trải nghiệm khách hàng. Khả năng giải quyết các vấn đề hoặc yêu cầu khó khăn có thể nói là vô tận. Sau cùng, không phải chỉ là các tình huống chung chung, chẳng hạn như trường hợp khách hàng gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng. Mà những ứng dụng này còn có tiềm năng hỗ trợ các doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách nhận biết chính xác họ là ai và họ đang ở đâu trên hành trình của mình, đồng thời giúp giải quyết được nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

 

Khao khát được hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng

Cách tiếp cận truyền thống của việc tự động hóa các quy trình kinh doanh cốt lõi thường có thể mất đến cả năm trời. Với tiềm năng giải quyết các vấn đề phức tạp và thách thức chỉ trong vài tuần, các giải pháp này mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nền tảng low code/no code cho phép doanh nghiệp linh hoạt để thích ứng với những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng thông qua việc cho ra đời ngay lập tức các ứng dụng bắt kịp thời đại hoặc dễ dàng cập nhật các ứng dụng hiện có, để theo kịp kỳ vọng của khách hàng cũng như các xu hướng trải nghiệm khách hàng.

 

Nhìn xa hơn, có thể thấy low code/no code có tiềm năng lớn để tác động và biến đổi trải nghiệm khách hàng trong tương lai. Điều kỳ diệu đằng sau công cụ mạnh mẽ này ngày càng được tăng cường khi kết hợp với các giải pháp khác như AI đàm thoại và tự động hóa. Từ giao diện thân thiện hơn với người dùng để nâng sao khả năng tự động hóa và giúp triển khai nhanh chóng, dễ dàng, cho đến việc đưa ra hướng dẫn dựa trên kiến thức nâng cao để tăng hiệu quả và độ chính xác của nhân viên chăm sóc khách hàng, lợi ích mà doanh nghiệp gặt hái được là vô hạn. Việc giúp loại bỏ mọi mâu thuẫn trong việc áp dụng cũng sẽ giúp giải phóng sức mạnh của AI trong nhiều lĩnh vực, đưa trải nghiệm khách hàng lên một tầm cao mới.

 

Cho dù là doanh nghiệp trong nước hay tập đoàn đa quốc gia, với việc tích hợp giải pháp low code/no code, không gì có thể bị giới hạn. Không thể phủ nhận rằng các giải pháp này đang tạo ra con đường riêng trong tương lai của các giải pháp AI cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp lớn và nhỏ tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ để mở ra nhiều cơ hội quan trọng hơn và thành công hơn trong kinh doanh.