Giải mã vai trò “thay đổi cuộc chơi” của Rap Việt đối với ngành quảng cáo: Đối thoại cùng MAY Production

This article is also available in English.


Năm 2020 chứng kiến sự ảnh hưởng không thể phủ nhận của nhạc rap đối với thị trường sản xuất thương mại Việt Nam. Không bỏ lỡ cơ hội bắt nhịp xu hướng, hàng loạt nhãn hàng và agency đã nhanh chóng đưa chất liệu âm nhạc này vào những sản phẩm quảng cáo của mình. Kết quả là, chỉ riêng dịp Tết 2021 đã có hơn 20 TVC sử dụng nhạc rap được ra mắt.  


Vậy nhạc rap đã tác động như thế nào đến ngành sản xuất TVC Việt? Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu dưới góc nhìn của MAY Production - công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam!

Với sự xuất hiện của “hiện tượng” Rap Việt, thị trường nhạc Việt nói chung và nhạc rap nói riêng trong năm 2020 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong khi trước đó, chỉ một số ít nghệ sĩ rap underground sở hữu nhiều sản phẩm tạo được tiếng vang như Đen Vâu, JustaTee, Karik, Binz,… bước ra “sân chơi” chính thống (mainstream).


TVC “021” với sự kết hợp giữa Binz và MoMo


Ngay từ những ngày đầu lên sóng, Rap Việt đã chứng minh được sức hút của mình khi ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa nhạc underground và các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ một thể loại âm nhạc chưa quá phổ biến, giờ đây, các nghệ sĩ rap và những sản phẩm của họ đã “càn quét” khắp các bảng xếp hạng trên các nền tảng internet khác nhau tại Việt Nam.


Nhận thấy sức hút mạnh mẽ của Rap Việt cũng như sự “lên ngôi” của nhạc rap nói chung, các nhãn hàng và agency đã tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau sử dụng nhạc rap làm chất liệu chính. Một số chiến dịch quảng cáo rap nổi bật có thể kể tên như: 


MV “Trao hạnh phúc như Koreno - Karik”, cho thấy nỗ lực tiếp cận người tiêu dùng trẻ của thương hiệu thông qua sức ảnh hưởng của nhạc rap.


Sau MV hợp tác cùng Binz, ví điện tử MoMo tiếp tục ra mắt TVC “Ting Ting Là Tết Về” hợp tác cùng GDucky.


Tiếp nối “Chuyện cũ bỏ qua” 1 & 2 hợp tác cùng Mirinda, Tết năm nay, Trúc Nhân lần đầu điên kết hợp cùng rapper Ricky Star trong “Chuyện cũ bỏ qua” 3.


Ngoài trở thành nguồn cảm hứng mới mẻ cho ngành quảng cáo, Rap Việt còn là cơ hội để các rapper tài năng trở thành những cái tên có sức ảnh hưởng đến công chúng. Từ việc tập trung chủ yếu vào những influencer (người ảnh hưởng) “quen mặt” như nhiều năm trở lại đây, sau thành công của Rap Việt, các nhãn hàng có xu hướng cởi mở hơn khi lựa chọn nghệ sĩ đại diện cho thương hiệu của mình. 

Rapper Lăng LD và hành trình về nhà Tết được tái hiện trong TVC

Là thể loại âm nhạc đặc thù và chỉ phù hợp với một số hình ảnh thương hiệu nhất định, nhạc rap khi được thể hiện trong TVC quảng cáo đòi hỏi nhiều sự thay đổi, thích ứng hơn so với các TVC âm nhạc thông thường. 


Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ nhãn hàng, những nghệ sĩ và đơn vị sáng tạo trong nước càng có thêm cơ hội để nâng tầm chất lượng MV của họ. Do đó, những kỹ thuật khi sản xuất TVC cũng sẽ được Production House vận dụng trong quá trình thực hiện các MV quảng cáo cho thương hiệu, nhằm đảm bảo chất lượng thành quả luôn xứng tầm, không hề kém cạnh so với khi sản xuất TVC. Điều này đặt ra cả thách thức lẫn cơ hội cho đội ngũ sản xuất.


Không dừng lại ở đó, nhận thức rằng các giám đốc sáng tạo, biên đạo, nhà sản xuất âm nhạc, đạo diễn phim,.v.v. chính là những người vừa có khả năng nắm bắt được “linh hồn” của rap bản địa, vừa có khả năng kết hợp hài hoà giữa yếu tố thương hiệu và âm nhạc trong mỗi dự án; MAY Production đã và đang hợp tác chặt chẽ với các nghệ sĩ sáng tạo trong nước nhằm góp phần nâng tầm chất lượng sản xuất TVC rap Việt.


Ngoài ra, thay vì chỉ làm việc với các đạo diễn chuyên sản xuất TVC, MAY cũng đã hợp tác với nhiều đạo diễn MV để tiếp cận nhiều đối tượng khán giả khác nhau.


Hậu trường MV “021” Momo x BinZ


Đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ cho toàn bộ lĩnh vực sản xuất. Trong hoàn cảnh hạn chế đi lại do dịch bệnh, quá trình sản xuất đôi khi vẫn cần có sự tham gia của các đạo diễn nước ngoài.


Không bị khuất phục bởi rào cản đó, với sự sở hữu nền tảng công nghệ vững chắc và việc tận dụng nguồn lực từ trung tâm sản xuất ME Group, MAY Production đã duy trì lợi thế cạnh tranh của mình và tạo ra nhiều dự án quảng cáo Rap đáng chú ý trong bối cảnh đại dịch.


Đơn cử, TVC “Không Gì Cản Bước Bạn Về Nhà” thuộc chiến dịch Tết của Pepsi do MAY Production thực hiện đã thực sự tạo ấn tượng khi được sản xuất với sự hỗ trợ của công nghệ QTake.


Theo MAY, trong dự án đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ này, đội ngũ có cơ hội làm việc từ xa với đạo diễn người Tây Ban Nha tại Barcelona. Ông (Daniel Benmayor, Đạo diễn phim Hollywood “Tracers” khởi chiếu vào năm 2015) là chuyên gia nổi tiếng với các cảnh quay hành động. MAY Production cho biết: “Mặc dù không có mặt tại phim trường, nhưng nhờ khả năng chỉ đạo của đạo diễn, chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được niềm vui và năng lượng mà Suboi, Karik, Lăng LD và Wowy mang đến trong buổi quay này.”


TVC Pepsi - Không Gì Cản Bước Bạn Về Nhà


Bất chấp nhiều ý kiến trái chiều của công chúng trước sự bùng nổ của quảng cáo mang phong cách nhạc rap, sức nóng của dòng nhạc này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một mùa Rap Việt mới sắp cận kề, cũng như nhiều xu hướng và trào lưu âm nhạc mới đang chờ được khai phá, vẫn còn rất nhiều cơ hội để các nhà sản xuất thể hiện năng lực sáng tạo của mình.


Với sự chuẩn bị về nguồn lực cùng kinh nghiệm được tích lũy trong thời gian dài qua các dự án khác nhau, MAY Production được mong đợi sẽ mang những nguồn cảm hứng mới vào quá trình sản xuất. Cùng theo dõi những dự án bứt phá hơn từ MAY Production trong thời gian tới!


Tâm Thương | Advertising Vietnam

Giải mã vai trò “thay đổi cuộc chơi” của Rap Việt đối với ngành quảng cáo: Đối thoại cùng MAY Production

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

13 Thg 05 2021

Lưu

Cùng chuyên mục