Một năm 2020 đầy biến động cùng nhiều thử thách đã dần khép lại, và như thường lệ, Google đã công bố danh sách các từ khóa về các nhân vật hay sự kiện được tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua. Nhìn chung, số lượng tìm kiếm về Covid-19 thống trị lượt tìm kiếm trên toàn cầu. Song, trong danh sách không xuất hiện lượt tìm kiếm nào của Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù ông đóng vai trò quan trọng trong những sự kiện của năm, đặc biệt là cuộc Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, năm 2020 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của Zoom - công cụ hội nghị trực tuyến ít phổ biến cho đến năm nay và doanh thu của ứng dụng này đã tăng mạnh gần gấp 4 lần tính đến thời điểm hiện tại.


Ngoài ra, sự ra đi của ngôi sao bóng rổ Mỹ Kobe Bryant cũng là điều khiến nhiều người quan tâm. Nằm trong danh sách còn có sự xuất hiện của hai từ khóa liên quan đến trận đấu bóng chày (“IPL” và “India vs. New Zealand”), qua đó cho chúng ta thấy sự chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ ở Ấn Độ - một thị trường đầy tiềm năng trong tương lai.


Danh sách từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2020 (Nguồn: Google Trends)


Về mặt nghiên cứu thị trường, hầu hết các từ khóa tìm kiếm đều quá đại trà nên rất khó để ghi nhận sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Tuy nhiên các tìm kiếm về hạng mục phim ảnh, trò chơi và chương trình truyền hình đã phần nào phản ánh văn hóa đại chúng.Danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2020 trong hạng mục phim ảnh, trò chơi và chương trình truyền hình (Nguồn: Google Trends)


Trong danh mục công thức nấu ăn, có sự xuất hiện của nhiều xu hướng mới, chẳng hạn như trào lưu làm cà phê Dalgona đã “làm mưa làm gió” trên TikTok trong thời gian mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội. 


Danh sách những công thức nấu ăn được tìm kiếm nhiều nhất 2020 (Nguồn: Google Trends)


2020 cũng là cột mốc đánh dấu 20 năm kể từ khi danh sách “Google’s Year in Search” (Danh sách từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm) ra mắt. Vào thời điểm đó, mục đích của danh sách tổng hợp này chỉ là để chứng minh khả năng của một công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm khá non trẻ, tuy nhiên bước đi này cũng cho thấy tư duy dẫn đầu của Google trong một thị trường nhiều đối thủ như Yahoo!, AskJeeves và Inktomi. Qua thời gian, Google đã dần lớn mạnh và danh sách “Google’s Year in Search” đã trở thành một sự kiện đáng mong chờ dịp cuối năm.


Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và mất mát với mỗi người theo nhiều cách khác nhau nên có thể danh sách này sẽ không mang lại cảm giác hoài niệm về một năm sắp qua mà chỉ gợi nhớ về nhiều sự việc buồn trong năm. Dù vậy, những từ khóa này sẽ nhắc nhở chúng ta về các thử thách mà thế giới đã dũng cảm vượt qua trong năm 2020 và cùng nhau tiến đến một năm 2021 tốt đẹp hơn.


Bạn có thể xem đầy đủ danh sách tại đây.


Anh Thư / Advertising Vietnam

Tổng hợp