Vào tháng 5/2021, Google Nga đã báo cáo với cơ quan đăng ký doanh nghiệp Fedresurs về việc Nga đã thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty, khiến họ không thể trả tiền lương cho nhân viên, chi phí cho nhà cung cấp, đối tác, tổ chức tuyển dụng cùng các hoạt động liên quan đến tài chính khác.


Cuối tuần qua, Google Nga đã chính thức đệ trình đơn tuyên bố phá sản (theo hồ sơ tòa án trực tuyến). Người phát ngôn của công ty cho biết: "Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng đã khiến văn phòng của chúng tôi không thể hoạt động. Đó là lý do vì sao Google Nga nộp đơn xin phá sản. Tuy nhiên, những người dân ở Nga rất tin tưởng vào dịch vụ của Google nên chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Search, YouTube, Gmail, Maps, Android và Play."


Dù nộp đơn xin phá sản nhưng Google vẫn cung cấp một số dịch vụ miễn phí cho người dân Nga


Trước đó, Google cũng từng phải đối mặt với sức ép nặng nề từ chính quyền Nga. Sau khi công ty liên tục từ chối gỡ bỏ nội dung bị cấm trên nền tảng, Nga đã đâm đơn kiện Google với mức phạt kinh tế lên đến 110 triệu USD. Cuối tháng 5, Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng (Roskomnadzor) của Nga cũng nộp đơn kiện Google và các công ty công nghệ nước ngoài khác như Airbnb, Apple, Pinterest,... Theo Roskomnadzor, khoản tiền phạt cho bảy công ty dự kiến từ 6 triệu rúp (91.000 USD) đến 18 triệu rúp (273.000 USD). Không dừng lại ở đó, Nga cũng hạn chế quyền truy cập của người dân vào các mạng xã hội của Twitter, Facebook và Instagram.


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam