Cannes Lions là đấu trường quốc tế dành cho ngành truyền thông, quảng cáo và những lĩnh vực liên quan đến tiếp thị. Các tác phẩm tham dự được đánh giá dựa trên mức độ hiệu quả, tính mới mẻ, hiệu ứng về nhận thức thay đổi hành vi và sự thành công về mặt thương mại bởi hội đồng giám khảo quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Tại liên hoan Cannes Lions 2022, Happiness Saigon là một trong hai đại diện từ Việt Nam đạt giải với chiến dịch Lay’s Crispy Subtitles giữ hạng Đồng tại hạng mục Branded Content.


Happiness Saigon BLISS đã cùng hợp tác để tạo ra Lay’s Crispy Subtitles. Đây là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome được hỗ trợ bởi AI giúp biến âm thanh của hành động nhai khoai tây chiên thành phụ đề trên YouTube. Để “dạy” cho máy học, bộ sưu tập gồm 17.512 mẫu âm thanh "giòn rụm" khác nhau đã được thử nghiệm. Điều này cũng đồng nghĩa rất nhiều Snack Khoai Tây đã "hao tốn" trong quá trình phát triển tiện ích.


 

Ý tưởng độc đáo này đã thu hút sự chú ý của truyền thông toàn cầu. Tiện ích đã được tải xuống ở hơn 80 quốc gia, tạo ra hơn 9.000.000 USD từ các phương tiện truyền thông quảng bá cho Lay’s Vietnam. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng thu về hơn 1,2 tỷ lượt hiển thị trên khắp thế giới và trở thành chủ đề thịnh hành trên cả Google và mạng xã hội. Các hãng tin quốc tế cũng đã đưa tin về chiến dịch với 210,000,000 lượt tiếp cận từ hơn 200 ấn phẩm toàn cầu, bao gồm Gizmodo, Yahoo News & VirginRadio.


Vào năm 2021, chiến dịch cũng nhận được 6 đề cử Shortlist ở nhiều hạng mục tại Cannes Lions: 1 danh sách Shortlist trong hạng mục Truyền thông, cụ thể là Sử dụng nền tảng xã hội, 2 Shortlist tiếp theo ở hạng mục Marketing Trực Tiếp, và 3 giải Shortlist trong danh mục Trải nghiệm & Kích hoạt thương hiệu.


Tại lễ trao giải Cannes Lions năm nay, trang web LoveTheWorkMore.com của hai nhà sáng tạo trẻ người Việt là Quỳnh Trần và Bảo Toàn cũng đã đạt giải Đồng ở hạng mục PR.


Kim Ngọc