Kế thừa ưu điểm của tiếp thị truyền miệng, User Generated Content là kỹ thuật xây dựng nội dung với chi phí bằng 0. Những ích lợi khác của loại content này là gì, có bao nhiêu loại phổ biến và cách sử dụng chúng ra sao? Trong bài viết này, Advertising Vietnam sẽ cùng bạn giải đáp mọi thắc mắc.  


User Generated Content là gì? 


User Generated Content (UGC) là nội dung độc quyền do khách hàng tạo ra, có liên quan đến thương hiệu và được đăng tải trên đa dạng nền tảng. Tương tự như nhãn hàng, nội dung của người dùng cũng không bị giới hạn hình thức. Đó có thể là chữ viết, hình ảnh, video, tranh vẽ hoặc series podcast. Neil Patel – đồng sáng lập của công ty tiếp thị NP Digital xem UGC như một “biến thể” của tiếp thị truyền miệng. Bởi UGC kế thừa điểm mạnh là tăng doanh thu với chi phí ít hoặc không mất phí, và đang dần trở nên mạnh mẽ trước bối cảnh mạng xã hội phủ sóng trên toàn cầu.  Các ích lợi User Generated Content mang lại


Tăng độ tin cậy thương hiệu


60% người làm tiếp thị cho rằng mọi content chất lượng đều cần đến 2 yếu tố: độ chính xác và chân thực. Trong khi đó, không một loại content nào chân thực hơn do chính người dùng tạo ra. 


Mặc cho mọi nhãn hàng đều có nhóm sáng tạo nội dung riêng, hơn 50% khách hàng nghĩ rằng content của họ không đáng tin cậy, hoặc không khách quan. Ngược lại, content do người tiêu dùng tạo ra lại đáng tin cậy hơn gấp 2.4 lần.


Xây dựng lòng trung thành thương hiệu (brand loyalty)


UGC đã mở ra một cuộc đối thoại giữa thương hiệu và khách hàng. Ở đó, không còn bên chủ động truyền tải thông tin (thương hiệu) và bên thụ động tiếp nhận thông tin (khách hàng). Thay vào đó, người tiêu dùng có thể tự tạo ra nội dung cho chính mình. Phương thức này khiến khách hàng trung thành với nhãn hàng hơn, bởi từ nay họ đã là một phần của công ty/thương hiệu đó.  

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng


Hơn 80% người dùng nói rằng UGC tác động đến quyết định mua hàng của họ. Nội dung do người dùng tạo ra có tác dụng như một lời kêu gọi, rằng “Sản phẩm của chúng tôi rất đáng mua”. Khách hàng khi thấy những người giống họ sử dụng món đồ này, họ tự nhiên cũng sẽ muốn mua nó cho bằng được. 


Tối ưu chi phí


Nếu sử dụng UGC hợp lý, bạn sẽ bán được nhiều hơn và trả phí ít hơn. Người dùng tạo nội dung trên tinh thần tự nguyện, và vì thế nhãn hàng sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào cho nội dung đó, hoặc trả ở tầm giá thấp. 


Các kiểu nội dung do người dùng tạo


Theo Hootsuite, có 8 kiểu nội dung do người dùng tạo:

  • Ảnh
  • Video
  • Social media content
  • Quà tặng
  • Review sản phẩm
  • Bài đăng blog
  • Youtube content
  • Livestream


Ví dụ một số thương hiệu sử dụng UGC thành công 


Monsoon


Chiến lược của Monsoon đơn giản là kêu gọi khách hàng chụp và chia sẻ hình sản phẩm dưới dạng một bài đăng social, có kèm hashtag #MyMonsoon. Sau đó Monsoon sẽ tập hợp tất cả các bài đăng thành một bộ sưu tập, có chức năng như một phòng showroom kỹ thuật số. Ở đó, khách hàng thấy được hình ảnh thực của sản phẩm, được sử dụng bởi những con người thực (chứ không phải model), ánh sáng thực (chứ không phải ánh đèn), đời sống thực (chứ không phải studio).

Kết quả là, Monsoon đã ghi nhận tăng 29% browsing time (thời gian lướt web) và giảm 18% bounce rate (tỷ lệ thoát trang).Apple


UGC với Apple là một công cụ để định hướng dư luận. Vài năm trước, một số khách hàng đã phàn nàn về chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại Apple, cụ thể là độ sáng ảnh quá thấp. 


Đáp trả lại làn sóng tiêu cực đó, Apple đã khởi chạy chiến dịch #ShotOnIphone, kêu gọi người dùng iPhone chia sẻ ảnh chụp và gắn hashtag để chúng xuất hiện trên feature Instagram của hãng điện thoại này. Với kết quả thu về là hơn 24 triệu bài đăng, Apple đã phục hồi uy tín thành công, thậm chí còn xây dựng được một cộng đồng mạng sôi động, tương tác tích cực và không ngừng tạo ra nội dung với chi phí thấp nhất.   


Doritos


Thay vì tạo nội dung với chi phí bằng 0, Doritos trao giải hẳn hoi cho những hình ảnh, video được đăng tải trên website Doritos Legions of Creator. Đổi lại cho chi phí bỏ ra là những nội dung chất lượng, độc nhất, bền vững (evergreen) và hút được lượng chú ý lớn. 
REI


“Người thành công là người có lối đi riêng”, đó là mô tả chính xác nhất cách REI sử dụng UGC. Trong khi giới thương mại kêu gọi người tiêu dùng mua càng nhiều càng tốt nhân dịp Black Friday, REI quyết định đây phải là ngày khách hàng nên “mai danh ẩn tích”. Cụ thể, REI đã đóng toàn bộ chuỗi cửa hàng trên toàn quốc, khuyến khích người dùng chia sẻ ảnh chủ đề thiên nhiên đính kèm hashtag #OptOutside. Trong vòng 24 giờ, nhãn hàng đã thu về 7000 impressions truyền thông (social media impressions) và 1,4 triệu người thực sự đón Black Friday ngoài trời và không mua gì cả. 


Đều là nội dung do người dùng tạo ra, nhưng cách sử dụng sẽ thay đổi tùy vào mục tiêu của nhãn hàng. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu UGC, 4 ví dụ đến từ 4 thương hiệu nổi tiếng REI, Doritos, Apple, Monsoon sẽ là những bước đi mẫu hoàn hảo. 


Tổng hợp

Hằng Trần/ Advertising Vietnam