Hầu hết quảng cáo đều bao gồm nội dung bằng văn bản. Ngay cả khi mục tiêu tiếp thị là hình ảnh hay đồ hoạ, thương hiệu vẫn cần tới vài dòng mô tả ngắn hay một số từ ngữ thật “đắt” để làm nổi bật thông điệp hay giải thích rõ hơn về sản phẩm dịch vụ. Vì thế, viết có thể xem là một kỹ năng quan trọng mà các marketer nên thành thạo hoặc ít nhất là thông hiểu cơ bản nếu họ muốn gặt hái thành công trong ngành tiếp thị, ngay cả khi kỹ năng đó không thuộc yêu cầu công việc. 


Năm khoá học đào tạo kỹ năng Writing cơ bản trong bài viết có thể giúp marketer và nhà sáng tạo trau dồi thêm khả năng viết lách, bất kể họ đang theo đuổi lĩnh vực nào. Bài viết gồm hai phần, tương ứng với hai mục đích học tập mà các khoá học có thể đáp ứng: Tiếp thị mạng xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân; Áp dụng nghệ thuật kể chuyện (storytelling) để truyền đạt thông điệp và gia tăng cảm tình thương hiệu. 


Mục đích:

Tiếp thị qua mạng xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân trên trực tuyến


Chỉ đăng tải một dạng nội dung trên tất cả kênh truyền thông mạng xã hội không đủ giúp thương hiệu tăng khả năng hiện diện cũng như kết nối gần gũi với khách hàng mục tiêu. Mỗi mạng xã hội sẽ ưu tiên từng định dạng hình ảnh và giọng điệu văn bản cụ thể, đáp ứng nhu cầu của từng phân khúc người dùng khác nhau. Do đó, ngoài nội dung thông điệp, thương hiệu cũng cần chú trọng đến hình thức sẽ sử dụng để truyền tải chúng. Dưới đây là ba khoá học giúp nhà sáng tạo giải quyết bài toán này một cách hiệu quả.    

 

1. Blogging 101: Tone, Branding, and StrategyKhoá học này tập trung hướng dẫn người học sáng tạo một blog cá nhân hoặc website thương hiệu làm nổi bật được bản sắc và tiếp cận hiệu quả khán giả mục tiêu. Giáo viên của khoá học là Emma Jane Palin - nhà tư vấn nghệ thuật tự do người Anh có kinh nghiệm về thiết kế đồ hoạ, copywriting, SEO, truyền thông mạng xã hội, tiếp thị truyền thống và từng làm việc cho các thương hiệu lớn như Apple hay John Lewis. Ngoài ra, cô cũng sở hữu một trang blog cho riêng mình và được giới thiệu là blogger từng đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực marketing. Theo mô tả, “Blogging 101” phù hợp với doanh nhân, freelancer, nhà sáng tạo nội dung trực tuyến và blogger bắt đầu xây dựng website. Emma Jane Palin lưu ý rằng người học nên có thêm một thiết bị có thể quay chụp chất lượng để có thể hoàn thành khoá học tốt hơn. 


Bằng kinh nghiệm công việc trên thực tế, blogger người Anh sẽ cung cấp kiến thức về:

 • Điều cơ bản cần biết khi viết blog
 • Vai trò của blog trong chiến lược xây dựng thương hiệu tổng thể
 • Xây dựng chiến lược truyền thông cho blog/website
 • Tăng cường mức độ tương tác của khán giả với blog/website
 • Phát triển cộng đồng khán giả trung thành cho blog
 • Xác định giọng điệu thương hiệu hoặc bản sắc cá nhân
 • “Mẹo” tạo ra tác động tích cực đến người dùng bằng sự hiện diện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số


2. Copywriting: Principles of Writing for Advertising


✍ COPYWRITING TUTORIAL: Dos and Don'ts of Copywriting | Erica Igue | Domestika - YouTube


“Copywriting: Principles of Writing for Advertising” là nơi tiết lộ bí quyết tạo ra những thông điệp quảng cáo hấp dẫn giúp thương hiệu bán hàng hiệu quả từ Érica Igue. Cô hiện là giáo viên chuyên về Copywriting của nền tảng giáo dục trực tuyến Domestika và Senior Creative Copywriter tại agency AKQA. AKQA là agency toàn cầu từng hợp tác với các nhãn hàng lớn trong nhiều chiến dịch quảng cáo ấn tượng như Nike (Nike 50th Anniversary, Air to the Max), Meta (Pride 2022), Sony (INZONE), Coca-Cola (Take A Taste, Taste the transformation), WWF (Endangered Pieces), Louis Vuitton (LV the Book),... Đây cũng là agency đã “làm mưa làm gió ngành sáng tạo với chiến dịch “Code of Conscience” tận dụng GPS để tự động hạn chế sự xâm nhập và tàn phá của thiết bị hạng nặng vào các khu rừng được bảo vệ trên thế giới.


Người học có thể khám phá quy trình sáng tạo “từ A đến Z của một chiến dịch quảng cáo, từ đó thiết kế quy trình phù hợp cho một sản phẩm dịch vụ cụ thể. Érica Igue sẽ hướng dẫn chi tiết tất cả các bước từ lên ý tưởng, lập kế hoạch đến xuất bản nội dung theo nhiều định dạng khác nhau phù hợp đa dạng nền tảng. Ngoài ra, nhà sáng tạo cũng có thể học cách kiểm soát luồng thảo luận của khách hàng mục tiêu trên môi trường trực tuyến cũng như làm thế nào để đối phó với những rủi ro hay gặp, từ đó đưa chiến dịch quảng cáo lan truyền rộng rãi hơn nữa.     


3. Introduction to Blogging


Online Course - Introduction to Blogging (Abigail Quesnel) | Domestika


Thế giới của blogger chuyên nghiệp - những người lấy việc viết blog làm nguồn thu nhập chính sẽ như thế nào? Tìm kiếm câu trả lời sau khi hoàn thành khoá học “Introduction to Blogging” do Phó Giám đốc của coolhuntermx.com là Abigail Quesnel giảng dạy. Khoá học dành cho những nhà sáng tạo có nhu cầu phát triển sự nghiệp blogger chuyên nghiệp hoặc đơn giản muốn tận dụng blog để xây dựng thương hiệu cá nhân.


Với chuyên môn của mình trong lĩnh vực, Abigail Quesnel sẽ hướng dẫn người học thực hành viết blog từ những bước đầu tiên. Một số nội dung nổi bật của khoá học bao gồm:

 • Cách lập một blog
 • Xác định nhóm khán giả mục tiêu phù hợp
 • Xác định nhận diện chủ đạo cho blog 
 • Xây dựng kế hoạch nội dung
 • Xây dựng chiến lược kiếm thu nhập từ blog
 • Cách biến hoá nội dung theo định dạng được ưu tiên trên các mạng xã hội


Mục đích:

Truyền đạt thông điệp và gia tăng cảm tình thương hiệu bằng storytelling


Bất kể lĩnh vực mà nhà sáng tạo đang hoạt động, cách hiệu quả nhất để gửi gắm thông điệp muốn nói đến người dùng là tác động vào cảm xúc. Một câu chuyện cảm động, chân thực, gần gũi hay dễ hiểu về thương hiệu cũng như sản phẩm dịch vụ sẽ giúp nhà sáng tạo thực hiện được điều đó. Ngoài ra, một câu chuyện đủ ấn tượng có khả năng tự lan truyền một cách tự nhiên và thu hút mạnh mẽ khách hàng mục tiêu. 


1. Storytelling Techniques for Conveying a MessageGiáo viên của khoá học là Gabriel García de Oro - nhà tiếp thị nổi tiếng với khả năng độc đáo về storytelling, tác giả của hơn 40 cuốn sách về truyền thông quảng cáo, đồng thời là Giám đốc sáng tạo và Cố vấn chiến lược tại agency Ogilvy Barcelona. Dưới sự hướng dẫn của Gabriel, người học sẽ biết cách truyền tải thông điệp bằng storytelling qua con chữ, đảm bảo rằng tất cả khán giả đều thông hiểu câu chuyện được kể. Ngoài ra, người học có thể nắm vững hai khía cạnh chính của storytelling là mức độ tương tác và sự kết nối nhờ cảm xúc, từ đó học cách ứng dụng chúng vào chiến lược xây dựng nhận diện thương hiệu. Gabriel García de Oro cũng hướng dẫn người học một số bí quyết lựa chọn từ ngữ phù hợp theo giọng điệu thương hiệu để cá nhân hoá câu chuyện và thể hiện bản sắc thương hiệu một cách thống nhất.    


2. ​​The Art of Storytelling for Freelancers and Creators  “​​The Art of Storytelling for Freelancers and Creators” được giảng dạy bởi Sun Yi - nhà sáng lập agency kỹ thuật số Night Owls đồng thời là người đã đồng hành với Spotify, SeikoHội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ trong các chiến dịch quảng cáo áp dụng storytelling. Freelancer, giáo viên, doanh nhân và nhà sáng tạo nội dung là những đối tượng người học đặc biệt phù hợp với khoá học này. 


Sun Yi cho biết mỗi thương hiệu hay cá nhân nhà sáng tạo đều sở hữu một “hành trình anh hùng của riêng mình, và việc khơi gợi sự đồng cảm từ khách hàng mục tiêu về hành trình đó là ý tưởng tuyệt vời cho một câu chuyện truyền cảm hứng. “Hành trình anh hùng là cách Sun Yi mô tả chung về quá trình thành lập và phát triển một thương hiệu, con đường một cá nhân đã đi qua để đạt được cột mốc ngày hôm nay,... Do đó, sau khi hoàn thành khoá học, người dùng có thể biến những câu chuyện tưởng như cá nhân này thành những thông điệp ý nghĩa. Ngoài ra, người học cũng biết thêm cách chuyển thể câu chuyện theo nhiều giọng điệu để thích nghi với từng không gian mạng xã hội khác nhau.   

 

Theo The Designest

Trang Ngọc