Ngày 6/6, Balenciaga chính thức trình làng bộ sưu tập Xuân Hè 2022 “Balenciaga Clones” thông qua show diễn trực tuyến với khán giả và người mẫu ảo. 


Trước khi ra mắt bộ sưu tập “Balenciaga Clones”, Giám đốc Sáng tạo Demna Gvasalia chia sẻ: "Đây là một sàn trình diễn ảo và tất cả những gì chúng ta sắp nhìn thấy đều không phải thật, ngoại trừ quần áo." Trong video do đạo diễn Quentin Deronzier thực hiện, các người mẫu lần lượt catwalk trên một đường băng ảo trước loạt khán giả mặc trang phục đen. Tất cả các yếu tố trên đều được tạo nên bằng công nghệ kỹ thuật số. Qua đó, khuôn mặt cùng dáng đi của người mẫu, nghệ sĩ Eliza Douglas đã được nhân bản 44 lần để trình diễn 44 trang phục nam và nữ, chỉ thay đổi kiểu tóc, phụ kiện cho từng diện mạo. Douglas là “nàng thơ” của Gvasalia, từng mở và kết màn cho Balenciaga từ năm 2015 đến nay.


“Nàng thơ" Eliza Douglas được tái hiện siêu thực


Để mang lại trải nghiệm chân thực nhất, Deronzier phải “dạy" các mô hình phong cách catwalk giống với Douglas, trước khi thực hiện CGI (mô phỏng hình ảnh bằng máy tính) gương mặt của cô ấy. Đồng thời, việc hoàn thiện đường runway ảo đòi hỏi rất nhiều công nghệ sản xuất phức tạo bao gồm theo dõi mặt phẳng, xoay chiều, máy học và mô hình 3D. 


Nhiều góc máy khác nhau được vận dụng để tạo nên độ chân thực cho video


Gvasalia chia sẻ về ý tưởng bộ sưu tập: “Chúng ta nhìn nhận thế giới với phiên bản đã được hoàn thiện, đánh bóng và chỉnh sửa. Cũng bởi điều đó mà ta không còn thiết tha phân định giữa bản gốc và bản đã chỉnh sửa, chính hãng và giả mạo, hữu hình và khái niệm, sự thật và hư cấu. Công nghệ tạo ra một thực tế thay thế, một thế giới của những bản sao kỹ thuật số. Hệ quả là hàng nhái trở thành nỗi ám ảnh của ngành công nghiệp thời trang, nó đồng nhất các xu hướng và giảm bớt tính cá nhân trong các sản phẩm thiết kế.” 


Với tên gọi “Balenciaga Clones”, bộ sưu tập hợp nhất các thiết kế đặc trưng của hai nhà mốt Balenciaga và Gucci để truyền tải ý tưởng về tính xác thực và vấn nạn đạo nhái trong ngành công nghiệp thời trang. Gvasalia nói với Vogue: "Mặc dù Alessandro - Giám đốc sáng tạo Gucci và tôi rất khác nhau. Nhưng cả hai chúng tôi đều quan tâm tới vấn đề bản quyền và xây dựng thương hiệu trong ngành này.”


Mẫu thắt lưng mặt khóa GG bán chạy của Gucci được Balenciaga thể hiện với chữ BB


Nhiều sản phẩm bán chạy của của Gucci được Balenciaga thiết kế lại và thay bằng chữ BB thay vì GG. Một trong những điểm nhấn của bộ sưu tập là mẫu túi phiên bản giới hạn nổi tiếng của Gucci với dòng chữ “Đây không phải là túi Gucci”. Tác phẩm graffiti nguệch ngoạc trên thiết kế được lấy cảm hứng từ bức tranh The Treachery of Images năm 1929 của René Magritte. 


Chiếc túi Gucci đặc biệt với dòng chữ “This is not a Gucci bag" 


Bên cạnh những trang phục “Gucciaga” kết hợp giữa hai thương hiệu, Gvasalia mong muốn mang lại sự tích cực cho màn trình diễn trong bối cảnh ngành thời trang đang “lao đao" vì dịch bệnh. Show mở màn bằng những bộ trang phục đen nhắc nhớ về năm 2020 u tối, rồi dần chuyển tươi sáng hơn với các họa tiết sắc màu và kết thúc bằng bộ đầm đuôi cá đỏ để thể hiện tương lai lạc quan và tràn đầy hy vọng. 


Các thiết kế chuyển dần từ màu sắc đen tối sang tươi sáng


Tổng hợp

Tú Nhã | Advertising Vietnam