Trước đây, ông lớn ngành nội thất Thuỵ Điển vẫn duy trì mức độ sử dụng vật liệu nhựa trong bao bì dưới 10%. 


IKEA đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bao bì nhựa vào năm 2028. Việc cắt giảm tỷ lệ sử dụng sẽ được thực hiện trên số ít bao bì, sau đó mở rộng cho tất cả sản phẩm. Dự kiến đến năm 2025, thương hiệu sẽ loại bỏ dần bao bì nhựa trên những sản phẩm mới và chỉ ưu tiên sử dụng cho mặt hàng thực phẩm.


IKEA đang từng bước hướng đến mục tiêu bền vững của thương hiệu. Gã khổng lồ Thuỵ Điển đã thay thế vỉ nhựa đựng bóng đèn bằng hộp giấy gần đây. Bao bì nhựa nhiệt dẻo (polystyrene) áp dụng từ lâu cũng được thay thế bằng bìa cứng chèn thêm chất độn và các thành phần bằng giấy khác. 


IKEA ưu tiên sử dụng bao bì giấy và luôn duy trì mức độ sử dụng vật liệu nhựa dưới 10%


Không dừng lại ở thay thế vật liệu, thương hiệu hướng đến xây dựng mô hình “tuần hoàn” - chế tạo bao bì từ chất thải của quá trình sản xuất. IKEA đang hợp tác cùng các công ty khởi nghiệp để tìm kiếm giải pháp thay thế khác. 


Maja Kjellberg, Trưởng nhóm Đổi mới Bao bì tại IKEA cho biết nhựa vẫn là một trong những lựa chọn bền vững nhất cho bao bì thực phẩm. Vật liệu này giúp duy trì thời hạn sử dụng và làm chậm quá trình hư hỏng của thức ăn.


“Chúng tôi vẫn phải cân nhắc việc sử dụng bao bì nhựa cho thực phẩm và sẽ đảm bảo sử dụng nhựa tái chế hoặc ‘nhựa’ từ thực vật thay vì chất liệu nguyên sinh làm từ nhiên liệu hóa thạch”.

Bao bì nhựa với nguyên liệu bền vững vẫn được cân nhắc để sử dụng cho thực phẩm


Tổng hợp Designtaxi, Fastcompany

Tú Nhã | Advertising Vietnam