Hôm qua (7/3), Instagram đã ra mắt thẻ nâng cao (enhanced tags), cho phép người sáng tạo chỉ định những đóng góp cụ thể của họ trong hình ảnh hoặc video đăng tải. 


Với thẻ nâng cao, tên tài khoản và đóng góp cụ thể của những người đồng sáng tạo sẽ được hiển thị trong mỗi bài đăng. Ví dụ, nếu những người sáng tạo là nghệ sĩ trang điểm, nhạc sĩ hoặc là cộng tác viên quan trọng tạo nên một hình ảnh hoặc video, vai trò của họ sẽ được chủ tài khoản cập nhật chi tiết trong bài đăng ấy. Về lý do ra mắt tính năng đặc biệt này, đại diện Instagram bày tỏ: “Khi những người sáng tạo cộng tác, truyền cảm hứng cho nhau và thúc đẩy văn hóa phát triển trên Instagram, việc ghi nhận tác giả chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Điều này giúp những người sáng tạo và cộng tác viên có đóng góp ở hậu trường được biết đến nhiều hơn”. 


Hiện tại, thẻ nâng cao đã được thêm vào các tài khoản doanh nghiệp và tài khoản của người sáng tạo trên Instagram. Đây được cho là nỗ lực để giải quyết các khiếu nại rằng người dùng da màu không được ghi nhận trong những nội dung của họ. “Thẻ nâng cao sẽ là điểm khởi đầu cho việc nâng cao vị thế và tạo cơ hội phát triển cho những nhà sáng tạo. Với nhiều người sáng tạo da màu không được ghi nhận, thẻ nâng cao là cách để họ xây dựng sự nghiệp bền vững với tư cách là người sáng tạo. Không những thế, điều này còn giúp chống lại sự chiếm đoạt văn hóa và đảm bảo rằng thế giới biết những ai đang thúc đẩy sự phát triển văn hóa”, Instagram cho biết thêm. 


Kỹ sư Cameryn Boyd (trái) và nhà phân tích dữ liệu Alexis Michelle Adjei (phải) đã tạo ra thẻ nâng cao, giúp Instagram giải quyết "sự bất bình đẳng trong hệ sinh thái người sáng tạo"


Để sử dụng thẻ nâng cao, người dùng Instagram có thể thực hiện những bước sau:


  • Tạo bài đăng mới.
  • Nhấn vào Tiếp theo (Next) để chỉnh sửa hình ảnh/video. 
  • Nhấn lại vào Tiếp theo (Next) để viết chú thích (caption).
  • Nhấp vào Tag People và chọn Add Tag để tìm kiếm và thêm tài khoản cộng tác viên. 
  • Nhấp vào Hiển thị danh mục hồ sơ (Show Profile Category) để hiển thị danh sách người sáng tạo/cộng tác viên.
  • Hoàn tất (Done) và chia sẻ (Share) bài đăng.


Theo Instagram, Adweek 

Tâm Thương | Advertising Vietnam