Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Kantar đã công bố danh sách những quảng cáo ấn tượng và nổi bật nhất trong giải thưởng Creative Effectiveness tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trên hai hạng mục kỹ thuật số - mạng xã hội và TV. 


Creative Effectiveness Awards là giải thưởng tôn vinh những quảng cáo hiệu quả nhất trong việc tăng doanh số bán hàng và nâng cao giá trị thương hiệu trong dài hạn. Những quảng cáo chiến thắng cũng mang trong mình các xu hướng của ngành quảng cáo, làm nổi bật sự sáng tạo và tính hiệu quả đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Dưới đây là những quảng cáo đã có tác động lớn nhất trong năm 2022, được đánh giá bằng giải pháp kiểm tra sáng tạo của Kantar với 4 tiêu chí: Simplicity (Đơn giản), Escapism (Thoát ly hiện thực), Vibrancy (Sống động) và Empathy (Trắc ẩn). Hàng nghìn quảng cáo kỹ thuật số, xã hội và truyền hình trong khu vực đã được công ty phân tích tiếp thị hàng đầu thế giới đặt lên bàn cân. Đáng chú ý, Việt Nam góp mặt 2 đại diện ở mỗi hạng mục.


Danh sách top 4 quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất 2022 trên lĩnh vực kỹ thuật số, mạng xã hội (không theo thứ tự xếp hạng) bao gồm:Danh sách top 5 quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất 2022 trên TV (không theo thứ tự xếp hạng):4 đại diện chiến thắng từ Việt Nam


1. OMO - “Bột giặt OMO 0% chất tẩy - Sạch bẩn, sạch mùi hôi”


Nhằm quảng bá cho sản phẩm bột giặt mới với công nghệ xoáy bẩn xanh, bảo vệ da tay của người tiêu dùng, OMO đã hợp tác cùng agency U-Studio và Read A thực hiện TVC “Bột giặt OMO 0% chất tẩy - Sạch bẩn, sạch mùi hôi”. Video sử dụng bối cảnh gia đình thân thuộc với người tiêu dùng Việt, cùng những lời thoại ngắn gọn, súc tích, nêu bật những USP (unique selling point: điểm bán hàng độc nhất) của sản phẩm. Đây là một trong những quảng cáo Việt Nam ấn tượng đã đạt giải tại Creative Effectiveness. Bằng việc truyền tải thông điệp thương hiệu một cách rõ ràng, kết hợp với hình ảnh, màu sắc, âm thanh sống động, TVC của OMO được đánh giá là một trong những quảng cáo hiệu quả nhất 2022 trên lĩnh vực TV. 


2. Lay's - “Cùng Lay's chung vui, Tết là vui chung” 


Ra mắt vào dịp cuối năm 2022, TVC “Cùng Lay's chung vui, Tết là vui chung” đã mang đến không khí rộn ràng, hân hoan, rực rỡ của một mùa Tết đang cận kề. Với cốt truyện kể về những người con xa xứ vội vã rời nhà sau Tết, quảng cáo mang đến thông điệp hãy tận hưởng niềm vui bên gia đình bằng cách cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, chẳng hạn như snack khoai tây Lay’s.Được thực hiện bởi agency Dentsu Redder, TVC đã thành công truyền tải thông điệp truyền thống tốt đẹp, ý nghĩa mà vẫn đơn giản, dễ tiếp thu. Những yếu tố đó chính là chìa khóa giúp TVC góp mặt trong danh sách quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất 2022 tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.  


3. Grab - “Ngồi Mát Grab Giao, Nắng nóng chẳng sao khi có GrabCOOLECTION!”


Mùa hè năm 2022, Grab đã bắt tay cùng agency Mindshare ra mắt một TVC độc đáo, giới thiệu GrabCOOLECTION gồm hàng loạt mã giảm giá giao hàng nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng dịch vụ giao đồ ăn để tránh thời tiết nắng nóng. Quảng cáo sử dụng bối cảnh được lấy cảm hứng từ thế giới tương lai, với những shipper di chuyển trên không bằng ván trượt, nhằm ẩn dụ cho tốc độ giao hàng nhanh chóng của thương hiệu. Với thông điệp được truyền tải hiệu quả qua lời rap ngộ nghĩnh, kết hợp cùng hình ảnh và đồ họa theo xu hướng quảng cáo Escapism (Thoát ly hiện thực), Grab đã mang đến trải nghiệm mới mẻ, khơi dậy trí tưởng tượng của người tiêu dùng, xuất sắc trở thành một trong những quảng cáo sáng tạo nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực kỹ thuật số, mạng xã hội.


4. Edelweiss - “Bia Tuyết”


Vào tháng 12/2022, thương hiệu bia Edelweiss đã tung ra TVC quảng bá sản phẩm Bia Tuyết, mang đến trải nghiệm Châu Âu độc đáo cho người dùng. Video ghi lại cảnh các diễn viên chơi đùa tại vùng Núi Tuyết Châu Âu, đồng thời thưởng thức sản phẩm bia tươi mát lạnh của hãng.TVC mang đến cho người xem cảm giác mát lạnh, sảng khoái, vui vẻ và mới lạ về dòng sản phẩm. Thương hiệu đã truyền tải ý tưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua những thước phim sống động, thành công thu hút sự chú ý của người xem trong một khoảng thời gian ngắn.


Các xu hướng thúc đẩy sáng tạo hiệu quả trong lĩnh vực quảng cáo


Một bài phân tích mới được KantarWARC công bố đã chỉ ra rằng, những quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất sẽ mang lại cho thương hiệu lợi nhuận cao gấp 4 lần. Các giải pháp kiểm tra sáng tạo của Kantar giúp đánh giá khả năng của mỗi quảng cáo trong việc đóng góp vào giá trị thương hiệu và tăng doanh số bán hàng. Trong năm 2022, có bốn xu hướng quan trọng giúp những quảng cáo chiến thắng giải thưởng trở nên nổi bật tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương:


  • Simplicity (Đơn giản): Sự đơn giản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra quảng cáo sáng tạo và hiệu quả. Một số thương hiệu đã chọn cách truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, cụ thể, đồng thời sử dụng phép những ẩn dụ thông minh. Các nhà tiếp thị đã tinh chỉnh thông điệp thương hiệu để loại bỏ sự phức tạp không cần thiết, giúp quảng cáo trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng.


  • Escapism (Thoát ly hiện thực): Những thách thức và khủng hoảng trong những năm gần đây đã kích thích niềm khao khát tìm kiếm sự thoát ly thực tại. Các thương hiệu đã khơi dậy trí tưởng tượng của người tiêu dùng và mở ra cánh cổng bước vào thế giới hư cấu.


  • Vibrancy (Sống động): Trong một thời đại mà người tiêu dùng luôn bận rộn và giảm sự chú ý đến những yếu tố bên ngoài, nội dung quảng cáo cần thu hút người xem và truyền tải ý tưởng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Bằng cách sử dụng các biểu tượng văn hóa, màu sắc, cảnh quan, âm thanh… của châu Á, quảng cáo tạo ra trải nghiệm sống động để thúc đẩy giá trị thương hiệu.


  • Empathy (Đồng cảm): Một xu hướng ngày càng phổ biến trong quảng cáo là khám phá những cách thức làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đặc biệt là qua những thông điệp xã hội tích cực. Quảng cáo mang đến tính đại diện và sự hòa nhập, giúp những điều chưa từng được nghe và nhìn thấy trong xã hội châu Á trở nên hiện hữu và được công nhận. Hình thức quảng cáo mang tính đại diện trong xã hội sẽ hiệu quả nhất khi nó thể hiện được sự đồng cảm một cách chân thành, phù hợp với hình ảnh thương hiệu.


Katie McClintock, Giám đốc Điều hành Đông Nam Á của Kantar cho biết: "Giải thưởng Creative Effectiveness cho thấy quảng cáo không chỉ đơn thuần giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ, mà còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Để sản xuất ra một TVC tốt, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản: khác biệt, liên kết chặt chẽ với thương hiệu, mang ý nghĩa độc đáo, gợi một phản ứng cảm xúc cụ thể và lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện được những yếu tố này là việc không hề dễ dàng. 


Quảng cáo cần được thiết kế thông minh, đồng thời phải đơn giản và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Các thương hiệu nổi bật trong giải thưởng này đã sử dụng công nghệ để hiểu rõ những yếu tố tác động đến người tiêu dùng, qua đó làm cho thương hiệu của họ ghi được dấu ấn, giữ vững xu hướng của ngành."


Phương Anh