On-device app discovery (Tạm dịch: Khám phá ứng dụng trên thiết bị) là một kênh chuyển đổi người dùng mới xuất hiện trong những năm gần đây, cho phép các marketer quảng cáo ứng dụng trực tiếp trên nền tảng smartphone qua nhiều điểm chạm với khách hàng khác nhau. Ví dụ gợi ý ứng dụng về công thức món ăn khi họ đang tìm kiếm những từ khóa có liên quan đến việc nấu ăn hoặc thiết bị nhà bếp.


Những vị trí ứng dụng xuất hiện trên smartphone người dùng đã dần trở thành “mảnh đất vàng” cho các nhà tiếp thị vì tại đây người dùng sẽ tương tác với ứng dụng một cách liền mạch và thuận tiện nhất khi đang sử dụng smartphone. 


 


Như vậy khám phá ứng dụng trên thiết bị đã dần định hình cách người dùng tương tác với smartphone bằng việc mang lại trải nghiệm “hyper-personalization” (Tạm dịch: siêu cá nhân hóa) trong thời gian thực. Thay vì phải tự tay tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng, người dùng giờ đây mong muốn ứng dụng liên quan được gợi ý vào đúng thời điểm họ cần.


Hiện nay có rất nhiều nền tảng của bên thứ 3 cung cấp giải pháp quảng cáo trên cho các nhà phát triển ứng dụng. Appnext là một trong những nền tảng quảng cáo tận dụng mọi tiềm năng mà kênh chuyển đổi khách hàng trên mang lại. Trải nghiệm ứng dụng siêu cá nhân hóa phải cần sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo (A.I.) để thực thi. Đối với Appnext, công nghệ độc quyền “Timeline”’ đã trở thành một công cụ nhằm giúp các nhà tiếp thị mang lại trải nghiệm ứng dụng một cách mượt mà nhất cho người dùng. Công nghệ của Appnext sẽ dùng AI để phân tích hành vi và thói quen sử dụng smartphone của người dùng nhằm đưa ra các đề xuất phù hợp. Thậm chí, Appnext còn có thể xác định những khoảnh khắc chính xác trong một ngày khi người dùng cần một dịch vụ cụ thể, từ đó đưa ra các đề xuất ứng dụng phù hợp.


Có thể thấy công nghệ mang lại trải nghiệm siêu cá nhân hóa đang phát triển với tốc độ nhanh, với những bước tiến lớn được mong đợi trong năm tới, ví dụ áp dụng công nghệ 5G hay AR/VR. Vào năm 2021, số lượng thuê bao kết nối 5G trên toàn thế giới đã tăng gấp ba lần so với năm trước. Đến năm 2023, ước tính sẽ có hơn một tỷ thuê bao di động kết nối 5G, với tốc độ truy cập mạng nhanh hơn 4G tới 100 lần và độ trễ giảm 10 lần, và điều này sẽ tác động sâu sắc đến sự phát triển của khám phá ứng dụng trên thiết bị người dùng. Tương tự, công nghệ thực tế tăng cường (AR) cũng đang là một tính năng “bùng nổ” hiện nay, với mức ước tính 1,9 tỷ người dùng mỗi tháng. Các công nghệ AR sẽ mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng một các trực quan nhất, như là “thử” quần áo bằng camera smartphone trước khi mua hàng, hay tham gia phòng trưng bày “ảo” của cửa hàng.


Ngoài ra, khám phá ứng dụng trên thiết bị sẽ phần lớn phụ thuộc vào quan hệ đối tác với các nhà sản xuất thiết bị, và Appnext đã xây dựng nhiều quan hệ đối tác độc quyền với các thương hiệu OEM (Original equipment manufacturer - Nhà sản xuất thiết bị gốc) hàng đầu như là Xiaomi, Vivo và Oppo. Theo một báo cáo của Strategy Analytics, Xiaomi đã trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất thị trường châu Âu trong quý 2 năm 2021, với 12,7 triệu thiết bị được bán ra. Qua con số trên, có thể thấy tiềm năng của việc quảng cáo qua OEM là một lựa chọn hấp dẫn nhằm chuyển đổi người dùng cho các marketer. Các chuyên gia công nghệ dự đoán khám phá ứng dụng trên thiết bị sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tiếp theo.

Theo AppNext