Logo YouTube là biểu tượng quen thuộc với mọi người sử dụng internet tại Việt Nam, từ trẻ em tới người trung niên, đều quen thuộc với nền tảng phát video trực tuyến này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về logo YouTube và câu chuyện thành lập thú vị.


Logo YouTube với ba màu đỏ – trắng – đen đặc trưng là một biểu tượng mà bất kỳ ai cũng có thể trả lời về ý nghĩa của nó là gì, một nền tảng phát video trực tuyến, là một nơi bất kỳ ai cũng có thể đăng tải video, lưu trữ hoặc chia sẻ chúng với mọi người.


Logo YouTube với ba màu đỏ - trắng - đen đặc trưng là một biểu tượng mà bất kỳ ai cũng có thể trả lời về ý nghĩa của nó là gì, một nền tảng phát video trực tuyến, là một nơi bất kỳ ai cũng có thể đăng tải video, lưu trữ hoặc chia sẻ chúng với mọi người.Nguồn ảnh: Businessinsider


YouTube là website số 2 thế giới (chỉ sau Google số 1) trong năm 2021.


Tháng 3 năm 2010 YouTube lần đầu ra mắt chức năng truyền hình trực tiếp (livestream) miễn phí, bao gồm 60 trận đấu của giải Indian Cricket Premier League.


Vào ngày 31 tháng 3 năm 2010 Youtube công bố một giao diện website hoàn toàn mới với mục tiêu đơn giản hoá trải nghiệm của người dùng, giúp người dùng tăng thời lượng xem video và truy cập xem các video khác.


Theo thống kê người Việt Nam xem YouTube nhiều nhất Châu Á với 25 triệu người kết nối các thiết bị với mạng để xem YouTube.


Câu chuyện hình thành YouTube


YouTube được tạo ra bởi ba cựu nhân viên của PayPal gồm Steve Chen, Chad Hurley và Jawed Karim thành lập vào năm 2005Chad Hurley trái, giữa và Jawed Karim


YouTube được tạo ra bởi ba cựu nhân viên của PayPal gồm Steve Chen, Chad Hurley và Jawed Karim thành lập vào năm 2005. Điều thú vị là ý tưởng ban đầu khi thành lập YouTube là một website hỗ trợ việc hẹn hò, với phân khúc khách hàng rất hẹp là những người muốn tìm kiếm bạn đời sẽ đăng tải video lên website thay vì hình ảnh như những mạng xã hội khác. 


Ý tưởng ban đầu khá tuyệt vời, tuy nhiên sau khi công bố website, những nhà sáng lập nhận ra tiềm năng lớn hơn rất nhiều so với một website hẹn hò. YouTube có khả năng trở thành một website video trực tuyến không giới hạn nội dung lớn nhất thế giới với hàng triệu người dùng và nhà sáng tạo video tiềm năng.


Từ đây YouTube tập trung vào tầm nhìn khác lớn hơn, trở thành một website chia sẻ mọi video, thay vì chỉ đơn giản là những video hẹn hò ban đầu. Điều này đã thay đổi môi trường internet.


Bước ngoặt khi Google mua lại YouTube


Google công bố rằng họ đã hoàn tất thủ tục mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD bằng cổ phiếu của Google, hợp đồng này có hiệu lực vào ngày 13 tháng 11 năm 2006. Việc Google mua lại YouTube đã tạo ra một cú hích lớn với thị trường là các website chia sẻ video. Nguồn ảnh: Google


Vào ngày 9 tháng 9 năm 2006, Google công bố rằng họ đã hoàn tất thủ tục mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD bằng cổ phiếu của Google, hợp đồng này có hiệu lực vào ngày 13 tháng 11 năm 2006. Việc Google mua lại YouTube đã tạo ra một cú hích lớn với thị trường là các website chia sẻ video. 


YouTube suýt chút nữa đã thuộc về Yahoo chữ không phải Google, cuối cùng Google đồng ý với giá cao hơn Yahoo, thương vụ Google mua YouTube được ký vào ban đêm tại bãi giữ xe, ngay trước thời điểm sáng ngày mai Yahoo có cuộc họp chốt mua lại với YouTube.  


Ý nghĩa tên thương hiệu YouTube


Ý nghĩa tên thương hiệu YouTubeNguồn ảnh: Google


Chữ You (bạn) và từ Tube (nguồn) hiểu đơn giản là nội dung video sẽ do người dùng tạo ra.


Thuật ngữ Tube trong tên thương hiệu YouTube liên quan đến ống tia cực âm (Cathode Ray Tube), được sử dụng trong các tivi với màn hình công nghệ cũ. 


Phương pháp thiết kế logo YouTube


Logo YouTube được thiết kế với phương pháp thiết kế Pictorial Marks, thể hiện một biểu tượng trực quan, dễ hình dung, logo cũng đã trải qua nhiều thay đổi theo thời gian. Một biểu tượng màu đỏ với hình tam giác tượng trưng cho nút play.


Logo YouTube 2005-2011


Logo YouTubeNguồn ảnh: Wiki


Logo YouTube đầu tiên được công bố vào năm 2005, do nhà sáng lập YouTube Chad Hurley thiết kế, nó thể hiện ba màu đen – trắng – đỏ, với tên You và Tube được tách riêng, Tube là màu trắng được đặt trên một viền màu đỏ như hình dạng của chiếc Tivi, logo có sử dụng gradient màu trắng để tạo khối.


Logo YouTube 2011 – 2013

Logo YouTubeNguồn ảnh: Wiki


Tại phiên bản điều chỉnh đầu tiên, logo YouTube đã được làm sậm màu hơn, bóng gradient trên màu đỏ đã được loại bỏ, chữ Tube được làm nổi khối với phần chân. Logo YouTube này đã trở nên nghiêm túc hơn và được hiệu chỉnh tinh tế.


Logo YouTube 2013 – 2015

Logo YouTubeNguồn ảnh: Wiki


Vào 2013, bảng màu logo YouTube lại được điều chỉnh sáng hơn, logo đã dần chuyển sang flat design, tại phiên bản mới này, bóng đỏ dưới chữ Tube đã được làm đơn giản đem lại cảm giác chắc chắn và thanh lịch.


Logo YouTube 2015 – 2017

Logo YouTubeNguồn ảnh: Wiki


YouTube lại một lần nữa thay đổi logo tối hơn, bố cục, kiểu chữ không bị ảnh hưởng, có những điều chỉnh kỹ lưỡng hơn tại phông chữ đem lại sự nghiêm túc.


Logo YouTube 2017 – Nay


Logo YouTubeNguồn ảnh: Wiki


Đây là mẫu logo YouTube mà chúng ta thấy ngày nay, tại phiên bản này khối màu đỏ đã được đứng tách biệt và thêm biểu tượng nút play, tên thương hiệu You và Tube đã được chuyển đồng màu đen.


Nguồn bài viết: Vũ Digital