Looker là một trong những công cụ BI được các công ty lựa chọn nhiều nhất. Sản phẩm của công ty đã được phát triển trong nhiều năm liền và xây dựng được một loạt danh sách khách hàng liên quan đến dữ liệu trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Looker có thật sự là chiếc “chìa khóa vàng” cho mọi doanh nghiệp? Ngoài Looker, các công ty có thể lựa chọn những loại công cụ nào khác? Hãy tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây!


Vì sao Looker là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp?

Công cụ Looker được phát triển dựa trên thiết kế mô hình dữ liệu phân tầng LookML, có khả năng cung cấp những phương pháp phân tích tinh vi, sau đó đúc kết thành những bản báo cáo point-and-click bởi người dùng doanh nghiệp. Sự kết hợp này đã là niềm mơ ước ” của lĩnh vực BI trong hơn 20 năm qua, và Looker đã hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn bất kỳ sản phẩm nào khác. Toàn bộ công ty đều được xây dựng dựa trên sự đổi mới cơ bản này.

Trong trường hợp công ty muốn khuyến khích các nhà phân tích để giải quyết các “bài toán” phức tạp cho doanh nghiệp và trao quyền thiết kế tùy chỉnh các báo cáo cho nhân sự mảng kinh doanh, thì Looker hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất.

Một số công cụ khác dành cho các doanh nghiệp

Trên thực tế, Looker không phải là loại công cụ thông minh duy nhất dành cho các doanh nghiệp. Chúng ta vẫn có thể tìm ra những “công cụ” sáng giá khác trên thị trường hiện nay.


SQL Runners

Các công cụ SQL Runners được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực BI, cho phép người dùng viết SQL, sau đó khởi chạy code SQL này trên database bạn chọn và xây dựng biểu đồ dựa trên những kết quả vừa tìm được. Hai công cụ nổi bật nhất đại diện cho nhóm này chính là Mode Analytics và Periscope.

Sự khác biệt cơ bản giữa Mode Analytics, Periscope và Looker chính là: Mode và Periscope không sở hữu thiết kế mô hình dữ liệu phân tầng. Điều này có nghĩa rằng, Looker có thể giúp bạn xây dựng các báo cáo rất phức tạp, nhưng lại vô tình “bỏ rơi” nhân sự mảng kinh doanh. Nếu không phải là người dùng SQL chuyên nghiệp, thì bạn nên sử dụng Mode và Periscope để xem xét các báo cáo đã được nhóm của mình lựa chọn và tùy chỉnh đơn giản trên nội dung đó. Tuy nhiên, nhân sự mảng kinh doanh không có đủ khả năng kĩ thuật để tự tạo ra báo cáo. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ yêu cầu của công ty trước khi lựa chọn sử dụng công cụ nào.

Lợi thế của Mode và Periscope chính là cho phép các nhà phân tích có kinh nghiệm có thể xây dựng các bản báo cáo phức tạp hơn so với Looker. Những công cụ này sở hữu chế độ cho phép người dùng tự do viết SQL phức tạp, xây dựng hình ảnh trực quan hóa hoàn toàn tùy chỉnh trong Javascript, sử dụng Python để xử lý và trực quan hóa dữ liệu. Đây là những tính năng cực kỳ mạnh mẽ. Về cơ bản, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi các công ty quyết định sử dụng cả Looker và Mode hoặc Periscope, vì những công cụ này được xây dựng cho những người dùng khác nhau và các trường hợp sử dụng khác nhau.


Tableau

Tableau cung cấp cho nhân sự mảng kinh doanh các tùy chọn trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ hơn bất kỳ sản phẩm nào khác trên thị trường, và có thể trở thành một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Tableau không thực sự là một công cụ “BI”.

Các công cụ IMHO, BI cần phải kết nối với hệ thống dữ liệu sản xuất và tiến hành các phân tích trên hệ thống được kết nối. Tuy nhiên, Tableau lại không thể xử lý dữ liệu sản xuất một cách hoàn thiện. Không những thế, thao tác kéo và thả của Tableau cũng không cho phép người dùng thể hiện logic kinh doanh phức tạp được yêu cầu thực tế trong BI. Ví dụ: Tableau không thể đọc luồng sự kiện Heap từ mobile app trong kho dịch vụ dữ liệu Redshift và tạo ra những thông tin hữu ích. Mặt khác, Tableau cũng không thể điều hướng cấu trúc của database nhằm phục vụ cho việc phân tích khách hàng, đơn đặt hàng và mặt hàng.

Nói tóm lại, nếu bạn sở hữu CSV files và muốn tạo ra các loại biểu đồ chất lượng nhất, hãy sử dụng Tableau. Ngược lại, nếu muốn đặt ra những câu hỏi tùy ý về tình trạng hoặc xu hướng trong doanh nghiệp của mình, hãy tìm thêm những lựa chọn khác.


Khi nào nên sử dụng Looker?

Để tìm ra loại công cụ phù hợp nhất, hãy trả lời câu hỏi “Ai đang xây dựng báo cáo?”. Trong trường hợp doanh nghiệp chính là chủ thể duy nhất xây dựng báo cáo mà khách hàng chỉ tương tác và kiểm tra cơ bản theo định kỳ i, hãy sử dụng công cụ Mode. Vì Mode có quy trình làm việc dễ dàng, nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, phù hợp với các nhà phân tích có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong trường hợp các công ty muốn nhờ đến trợ giúp của một bên thứ 3 nhằm trao quyền cho nhân sự mảng kinh doanh của họ tự xây dựng báo cáo, chúng ta rất khó lường trước tất cả các chế độ xem dữ liệu mà nhân sự mảng kinh doanh muốn xem. Do đó, câu trả lời tốt nhất chính là: cho phép họ tự phục vụ. Và đây cũng là lúc doanh nghiệp nên chuyển sang Looker. Looker có thể hỗ trợ xây dựng mô hình dữ liệu mà sau đó người dùng có thể tự điều hướng, xây dựng bảng và biểu đồ phù hợp với nội dung mong muốn.

Như vậy, có thể thấy rằng, Looker là một “sự lựa chọn” khá lý tưởng trong lĩnh vực BI, đem đến sự hỗ trợ nhất định đối với các doanh nghiệp mong muốn xây dựng tổ chức dựa trên dữ liệu. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều công cụ khác mà doanh nghiệp có thể cân nhắc. Chính vì thế, cần xác định rõ mục đích và đối tượng để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nguồn: Getdbt Blog