Vào ngày 22/8/2023 vừa qua, MediaTek thông báo hãng đang làm việc cùng với Llama 2 của Meta, một mô hình Ngôn ngữ Lớn mã nguồn mở (LLM) thế hệ tiếp theo của công ty.


Hầu hết quy trình xử lý AI tạo sinh (Generative AI) được thực hiện thông qua điện toán đám mây; tuy nhiên, việc sử dụng các mô hình Llama 2 của MediaTek sẽ cho phép các ứng dụng AI tạo sinh chạy trực tiếp trên thiết bị. Việc làm này giúp các nhà phát triển và người dùng, bao gồm nâng cao quyền riêng tư, hiệu suất, bảo mật, độ trễ thấp hơn, tăng khả năng làm việc trong các khu vực có ít hoặc không có kết nối, và chi phí vận hành thấp hơn.Để thực sự tận dụng công nghệ AI tạo sinh trên thiết bị điện toán biên, các nhà sản xuất thiết bị điện toán biên sẽ cần áp dụng bộ xử lý AI cao cấp, tiêu thụ ít năng lượng và kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn để nâng cao khả năng tính toán. Mỗi con chip di động 5G do MediaTek cung cấp hiện nay đều được trang bị các APU được thiết kế để thực hiện nhiều tính năng AI tạo sinh đa dạng, chẳng hạn như Giảm nhiễu bằng AI, Tăng cường Độ phân giải bằng AI, AI MEMC và nhiều tính năng khác.


Ngoài ra, vi xử lý flagship thế hệ tiếp theo của MediaTek, dự kiến sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay, sẽ có một ngăn xếp phần mềm được tối ưu hóa để chạy Llama 2, cùng với một APU nâng cấp với khả năng tăng tốc cốt lõi Transformer, giảm thiểu diện tích truy cập và sử dụng băng thông DRAM, tăng cường hơn nữa hiệu suất LLM và AIGC. Những tiến bộ này tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng xây dựng các trường hợp sử dụng cho AI tạo sinh trên thiết bị.


MediaTek kỳ vọng các ứng dụng AI dựa trên Llama 2 sẽ có sẵn trên các smartphone trang bị SoC flagship thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay.


Theo MediaTek