Do bản chất thực hành linh động, có vô vàn các mô hình SEO mà marketer có thể áp dụng trong thực tiễn. Trong chương 9 của cuốn Advertising: An IMC Perspective, nhóm tác giả giới thiệu một mô hình cơ bản chia các hoạt động SEO thành 3 nhóm: Nội dung (Content), Kĩ thuật (Technical) và Offisite (Ngoài web). Cùng tìm hiểu sâu hơn về mô hình SEO cơ bản để tối ưu hóa hiệu quả chuyển đổi của website trong bài viết dưới đây. 


1. ContentNội dung là yếu tố tiên quyết quyết định thành công của quá trình SEO. Để sản xuất nội dung SEO hiệu quả, marketer nên thực hiện đủ những bước sau:


👉 Nghiên cứu từ khóa (Keywrod research): Trong bối cảnh Google và các công cụ tìm kiếm khác ngày càng chú trọng vào quyền riêng tư của người dùng, lượng thông tin mà họ có thể cung cấp đã giảm đáng kể. Ngoài ra, xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng trở nên phổ biến, khiến cho nhiều dữ liệu chung, tổng quát không còn nhiều giá trị SEO như những năm về trước. 


👉 Danh mục hóa website (Page categorisation): Việc đảm bảo website có một cấu trúc thông tin cụ thể, chặt chẽ là rất quan trọng trong quá trình SEO. Google rất giỏi phân biệt các nội dung ngách trong một chủ đề lớn mà người dùng tìm kiếm, vì vậy website phải chia danh mục thật chi tiết, rõ ràng thì mới có thể SEO hiệu quả. 


👉 Tạo nội dung hấp dẫn (Engaging content) và đi sâu vào chi tiết sản phẩm (Deep exploration of topics): Tưởng như đây là điều hiển nhiên, nhưng trên thực tế rất nhiều thương hiệu không đầu tư sản xuất nội dung mới mẻ, chất lượng mà thường “xào nấu” lại các nội dung đại trà, đem lại ít giá trị cho người dùng. Đảm bảo tính hấp dẫn của nội dung, đa dạng hóa format sẽ khiến khách hàng tin tưởng và yêu thích sản phẩm của bạn. 


👉 Đảm bảo thao tác trên website dễ dàng (Easy navigation): Giữa các danh mục, bài viết, chủ đề trên website của bạn phải được kết nối hợp lí, dễ dàng thao tác để đảm bảo người dùng có trải nghiệm mượt mà, tiếp thu được nhiều thông tin nhất một cách có hệ thống. 


👉 Hành trình và chân dung khách hàng (Customer Journey and personas): Để đưa nội dung đến đúng khách hàng, vào đúng thời điểm trên hành trình trải nghiệm, website cần thiết kế một “flow” hợp lí, đi từ chung đến riêng, đi vào cụ thể lợi ích của từng sản phẩm, sau đó mới là “call-to-action”. 


2. TechnicalKhách hàng ngày càng tìm kiếm những website giàu giá trị thông tin và dễ dàng thao tác hơn. Các chuyên viên SEO cần đảm bảo website sở hữu các tính năng kĩ thuật vượt trội nhằm tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và hiệu quả SEO trên các công cụ tìm kiếm.

 

👉 Kiểm toán SEO (Technical audit): Diễn ra trong giai đoạn đầu khi lên kế hoạch SEO, đây là bước nhằm tìm ra các vấn đề mà website đang gặp phải. Một trong những công cụ phổ biến để kiểm toán SEO là Screaming Frog, hay SEMrush Site Audit.


👉 Sửa link hỏng và lỗi kĩ thuật (Broken pages and links): Các công cụ tìm kiếm “phạt” các website có trang hỏng hoặc link bị lỗi khá nặng. Đặc biệt với các website chứa thông tin về hàng nghìn sản phẩm như các website thực phẩm, thời trang…, sự hiện diện của link hỏng và lỗi kĩ thuật sẽ gây tổn thất doanh thu nghiêm trọng.


👉 Cấu trúc trang và metadata (Page structure and metadata): Cả người dùng và các công cụ tìm kiếm đều cần những trang thông tin có cấu trúc rõ ràng, dễ đọc, chia mục chi tiết, URL thống nhất, hyperlink hợp lí giữa các phần khác nhau. 


👉 Tốc độ tải trang nhanh (Fast load speed): Tốc độ là một yếu tố quan trọng để Google xếp hạng website, đặc biệt là khi truy cập từ điện thoại. Tốc độ ảnh hưởng đến cả sự hiển thị (search engine presence) và thời gian người dùng dành cho website. 


👉 Tính an toàn (Secure website): Từ 2014, Google đã thông báo sẽ ưu tiên các trang web có mã hóa an toàn (secure encryption), hay HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Nghiên cứu cũng cho thấy hơn một nửa trang đầu tiên khi tìm kiếm trên Google hiển thị các website có mã hóa an toàn.  


👉 Giao diện điện thoại thân thiện (Mobile-friendly): Doanh thu quảng cáo của các công cụ tìm kiếm chủ yếu đến từ lượt tìm kiếm trên điện thoại, vì vậy các website thân thiện với điện thoại sẽ được ưu tiên hơn. 


3. OffsiteBên cạnh việc tối ưu hóa website, các thủ thuật quảng cáo bên ngoài website cũng có vai trò vô cùng quan trọng.


👉 Phân tích các hoạt động bên ngoài website và của đối thủ (Offsite and competitor analysis): Kiểm soát chặt chẽ lượng truy cập từ bên ngoài website, chất lượng của inbound (hoặc backlink) và ảnh hưởng của chúng tới xếp hạng của trang web là nhiệm vụ không thể thiếu khi SEO. Majestic SEO, Raven SEO Tools, SEMrush, MOZ và WordTracker là một số công cụ phổ biến cho nhiệm vụ này. 


👉 Cải tạo liên kết (Link reclamation): Trong đa số trường hợp, thương hiệu được nhắc tới trên các phương tiện truyền thông nhưng không kèm đường dẫn tới website. “Link reclamation” là quá trình tìm kiếm các lượt đề cập đến thương hiệu và thuyết phục các bên thứ ba dẫn link về website. Đôi khi họ sẽ cập nhật miễn phí hoặc không đồng ý thêm link để giữ uy tín (đối với báo chí), đôi khi thương hiệu sẽ phải trả tiền.


👉 Đăng ký trang web (Website submissions): Đưa website lên các “directory” như DMOZ, Yahoo Directory,... và các trang web có thẩm quyền (.edu, .gov,...) sẽ nâng hạng website của bạn. Các trang web này càng uy tín và liên quan tới thương hiệu của bạn thì tính hiệu quả càng cao. 


👉 Chiến dịch PR và người ảnh hưởng (PR Campaigns và influencers): Chủ động liên hệ với các đơn vị truyền thông, báo chí và người ảnh hưởng,... để hợp tác là một cách hiệu quả để quảng bá website tới nhiều người hơn. 


👉 Chia sẻ nội dung (Social syndication and sharing): Mạng xã hội có khả năng thu hút lượt truy cập về website hiệu quả như mọi kênh thông tin khác. Marketer có thể sử dụng các công cụ social listening để sản xuất các nội dung số hấp dẫn để tận dụng nền tảng mạng xã hội khi SEO. 


👉 Tương tác cộng đồng (Community engagement): Chăm chỉ tương tác với cộng đồng sẽ giúp website thu về lượng truy cập đều đặn và các backlink “miễn phí”, vì thế hãy đảm bảo website cung cấp cả những nội dung giàu giá trị chia sẻ, có ích với cộng đồng. 


Theo: Sách “Advertising: An IMC perspective”

Hiền Phương / Advertising Vietnam