Theo Coherent Market Insights, giá trị của nền kinh tế sáng tạo toàn cầu dự đoán sẽ đạt 528 tỷ USD vào năm 2030. Khi các agency xã hội và Influencer ngày càng phát triển, đi cùng với các mô hình trí tuệ nhân tạo và phương tiện truyền thông trả phí, các chuyên gia dự đoán rằng lĩnh vực Influencer Marketing cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng. 


Dưới đây là những xu hướng nổi bật mà các Influencer agency có thể tham khảo trong năm 2024, theo Digiday!


1. Tăng cường truyền thông trả phí (Paid Media)


Paid Media là các công cụ, kênh truyền thông mà thương hiệu cần chi một khoản chi phí để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình. Các hoạt động bao gồm quảng cáo truyền hình, quảng cáo hiển thị, quảng cáo tìm kiếm hoặc tài trợ. Hiện tại, Paid Media đang được sử dụng rộng rãi để tạo ra truyền thông lan truyền hoặc thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web, mạng xã hội,...


Các thương hiệu tăng cường quảng bá qua Paid Media


Ông Desiree Marchetti Russell - Giám đốc Chương trình Influencer Marketing tại Trade School chia sẻ rằng, ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến các quảng cáo và chương trình truyền hình có sự tham gia của các Influencer. Bên cạnh đó, họ cũng có xu hướng hợp nhất các chương trình Affiliate (Tiếp thị Liên kết) và Influencer Marketing. 


“Chúng tôi đã ký hợp đồng với nhiều người có sức ảnh hưởng và yêu cầu họ triển khai các loại nội dung mà chúng tôi muốn chạy. Họ có thể làm mọi thứ từ việc cung cấp thông số kỹ thuật, lớp phủ giọng nói (voice overlay) và biến các kênh truyền thông trả phí thành công cụ của mình”, ông Russell nói. 


2. Thử nghiệm với những Influencer ảo


Trong năm 2023, nhiều thương hiệu và Influencer đã thử nghiệm nội dung do A.I tạo, cũng như ứng dụng công nghệ này để triển khai các chiến dịch quảng cáo. Ông Russell tiết lộ các thương hiệu đang tìm kiếm những cách ứng dụng A.I đa dạng hơn, chẳng hạn như mua một Influencer ảo hay hình tượng người nổi tiếng. 


Theo số liệu từ OnBuy, những Influencer ảo trên Instagram có thể mang lại từ 3.000 đến gần 18.000 USD cho mỗi bài đăng. Ước tính trong năm 2022, người mẫu ảo Lu Do Magalu (@magazineluiza) mang về cho chủ sở hữu số tiền lên đến 17,3 triệu USD. 

Những con số “khủng” mà Influencer ảo có thể mang lại cho chủ sở hữu


Ông Russell nhận định: “Hiện nay, một số thương hiệu đang cộng tác với Influencer ảo. Bên cạnh đó, Meta cũng đã ra mắt 28 nhân vật A.I do các gương mặt nổi tiếng đóng vai. Người dùng thậm chí có thể nói chuyện cùng Kendall Jenner. Những điều tương tự như thế này có thể tiếp tục diễn ra.”   


Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết các thương hiệu đang quan tâm đến Micro Influencer - những người có sức ảnh hưởng tới một nhóm đối tượng trong một lĩnh vực cụ thể. Họ không có lượng theo dõi cao ngất ngưởng như các celeb hay Macro Influencer, song họ lại có thể tác động gần gũi đến tệp người theo dõi của mình. Vì thế, thay vì chi một số tiền “khủng” để mời các gương mặt nổi tiếng, cộng tác với Micro Influencer có thể giúp các thương hiệu tiết kiệm chi phí và nhắm mục tiêu hiệu quả hơn. 


BMW hợp tác quảng bá cùng Virtual Influencer Lil Miquela


3. “Cuộc chiến” của các nền tảng mạng xã hội


Theo Digiday, các nền tảng mạng xã hội sẽ tiếp tục cạnh tranh khốc liệt vào năm 2024. Ông Steve Archer - Giám đốc Sáng tạo của SS+K dự đoán TikTok sẽ tiếp tục thống trị khi thu hút được cả người xem video và TV.


Về phía Meta, ông Erik Hamilton - Phó Chủ tịch Tìm kiếm và Xã hội của Good Apple tin rằng doanh thu của “gã khổng lồ” này sẽ “tiếp tục tăng trưởng”, nhất là khi Threads bắt đầu giới thiệu các dịch vụ quảng cáo đến marketer bất chấp nỗ lực chiếm đoạt thị phần của TikTok. 


Threads lên kế hoạch triển khai dịch vụ quảng cáo


Tuy nhiên, một đối thủ đáng chú ý khác là X cũng tham gia cạnh tranh. Mới đây, Elon Musk cho biết nền tảng sẽ bắt đầu chia sẻ doanh thu với các nhà sáng tạo. Ông đã đăng lại một bài viết có nội dung: “X đã trả tiền cho hơn 80 nghìn nhà sáng tạo thông qua chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo trong vòng chưa đầy 1 năm. Ngày càng nhiều Content Creator gia nhập gia đình X.” 


Thậm chí, nhà tỷ phú này còn tiết lộ “Phần thưởng dành cho các nhà sáng tạo sẽ tăng đáng kể trong năm nay”. Có thể thấy, nền tảng đang tìm cách giữ chân và xây dựng mối quan hệ với các nhà sáng tạo, từ đó thu hút người dùng tiếp tục sử dụng X.


Bài post về phần thưởng cho Creator thu hút 5,8 triệu lượt xem trên X


4. Hoạt động mua sắm trên các mạng xã hội


Có thể hiểu, thương mại xã hội (Social Commerce - kết hợp giữa Social Media và E-Commerce) là việc sử dụng các nền tảng như Facebook, X, Instagram,... làm phương tiện quảng bá và kinh doanh. Ông Permele Doyle - Chủ tịch Mỹ và Đồng sáng lập influence agency Billion Dollar Boy dự đoán Social Commerce sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.  


Cụ thể, các thương hiệu vẫn đang thử nghiệm các tính năng mua sắm (như TikTok Shop) kết hợp với Influencer Marketing. Tuy vậy, điều này có thể làm gián đoạn trải nghiệm người dùng, bởi các nội dung tự nhiên (organic content) sẽ đan xen với các quảng cáo, nội dung về TikTok Shop. Điều này có thể khiến người dùng mất kiên nhẫn với việc lướt newsfeed.  


Theo Digiday

Kim Ngọc