Mới đây, công ty FutureBrand thuộc Interpublic Group of Companies (IPG) đã thực hiện bảng xếp hạng nhận thức thương hiệu The FutureBrand Index 2022. Bảng xếp hạng đã chỉ ra 100 công ty hàng đầu dựa trên vốn hóa thị trường. 


Giữ vị trí đầu bảng là công ty năng lượng của Mỹ NextEra Energy. Công ty có doanh thu hơn 18 tỷ USD trong năm 2020, với khoảng 15 nghìn nhân viên đang làm việc trên khắp nước Mỹ và Canada. Đây cũng là công ty nắm giữ tiện ích điện lớn nhất theo giá trị vốn hóa thị trường.


Công ty NextEra Energy giữ vị trí đầu bảng


Ba vị trí tiếp theo thuộc về các công ty tại Châu Á - Thái Bình Dương. Xếp thứ hai là công ty Reliance Industries Limited (RIL) của Ấn Độ hoạt động trong nhiều phân đoạn như năng lượng, hóa dầu, khí đốt tự nhiên, bán lẻ, viễn thông, truyền thông đại chúng và dệt may. Tính đến tháng 9/2022, công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 190 tỷ USD. 


Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) là nhà sản xuất pin và công ty công nghệ của Trung Quốc. Dù chỉ mới thành lập vào năm 2011 nhưng công ty đã đứng thứ ba trong bảng xếp hạng FutureBrand Index 2022. Ông Robin Zeng - nhà sáng lập CATL là một trong những người giàu nhất châu Á với khối lượng tài sản trị giá khoảng 60 tỷ USD. CATL là công ty sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới


Vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng thuộc về công ty tư vấn và dịch vụ công nghệ thông tin đa quốc gia của Ấn Độ - Tata Consultancy Servies (TCS). TCS đã nhảy vọt 16 hạng so với FutureBrand Index năm ngoái. Trong năm qua, công ty đã thực hiện nhiều khoản đầu tư vào năng lượng xanh, cung cấp giải pháp kỹ thuật số để giúp nhiều doanh nghiệp khác quản lý lượng khí thải của họ.  


7 vị trí đầu tiên của FutureBrand Index 2022


Ngoài ra, Meta xếp hạng 5 và Apple xếp hạng 7 trong FutureBrand Index 2022. Các công ty đến từ Châu Á - Thái Bình Dương đã giữ ba trong số năm vị trí đầu tiên trong báo cáo. Điều này được cho là kết quả của việc tập trung vào đổi mới mô hình kinh doanh bền vững và phát triển năng lượng xanh. Ngoài ra, ba công ty Reliance Industries Limited, Contemporary Amperex Technology Co. LimitedTata Consultancy Servies cũng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là những cơ sở trong lĩnh vực năng lượng, tiện ích và công nghệ. FutureBrand cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của các công ty trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã khẳng định giá trị của công ty không chỉ dựa vào sức mạnh tài chính. 


Top 10 công ty trong bảng xếp hạng FutureBrand Index 2022:

1. NextEra Energy

2. Reliance Industries Limited

3. Contemporary Amperex Technology Co. Limited

4. Tata Consultancy Servies

5. Meta

6. NVDIA

7. Apple

8. Abbvie

9. TSMC

10. ASML Holdings


Theo The Drum

Kim Ngọc