Ông già Noel của Coca-Cola, từ ý tưởng quảng cáo đến biểu tượng đặc trưng đã quay trở lại vào năm 2023

Coca-Cola đã tung ra quảng cáo Giáng sinh mới nhất cho năm 2023, với thương hiệu đồ uống truyền thống tập trung vào “Kindness” - lòng tốt hay sự tử tế là một trong những “giá trị cốt lõi” và là trọng tâm của chiến dịch Giáng sinh năm nay của Coca-Cola, thay vì chỉ lấy sản phẩm làm trung tâm.

 

 


Chiến dịch truyền thông mùa lễ hội mới nhất của Coca-Cola nhằm mở rộng chủ đề quảng cáo cùng hình ảnh ông già Noel trong gần một thế kỷ với tinh thần nhân hậu, vui vẻ trong suốt mùa lễ. Coca-Cola phát hành TVC nhân dịp Giáng sinh với chủ đề “The World Needs More Santas” tưởng tượng một thế giới nơi mọi người đều là ông già Noel, từ lính cứu hỏa, vận động viên trượt ván đến tài xế taxi.


Đoạn quảng cáo khắc hoạ thành công hình ảnh các ông già Noel đầy nhân hậu, tốt bụng luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ người khác khi họ gặp khó khăn, qua đó thấy được thế giới tràn ngập ông già Noel là nơi chứa đầy sự rộng lượng, lòng nhân ái. Quảng cáo được làm trên nền nhạc “I Could Be Santa Claus” của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Celeste, với hy vọng truyền tải thông điệp ai cũng có thể là ông già Noel để mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người bằng tấm lòng trắc ẩn và sự rộng lượng. Bên cạnh việc đưa TVC để thu hút khách hàng, Coca-Cola còn thực hiện chiến dịch bao gồm trải nghiệm ở cả kênh kỹ thuật số và kênh trực tiếp. Bài kiểm tra “Find Your Inner Santa” trên ứng dụng và trang web của Coca-Cola dành cho thiết bị di động của người dùng để “Tìm ông già Noel bên trong bạn”, tạo ra hình minh họa có thể chia sẻ trên mạng xã hội. Ngoài ra, thương hiệu nổi tiếng này cũng in mã QR lên bao bì sản phẩm để khách hàng có thể truy cập đến bài kiểm tra và để có cơ hội giành lấy giải thưởng, bao gồm chuyến đi đến Rovaniemi, Phần Lan - nơi được cho là quê hương của ông già Noel.

Một trong những hoạt động nổi bật của Coca-Cola - Quảng cáo “Holidays are coming” đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong mỗi mùa giáng sinh cùng với hình ảnh tuyệt vời là chiếc xe tải lớn màu đỏ được trang trí nhân vật ông già Noel. Hoạt động “Coca-Cola Christmas Truck Tour” - xe tải Giáng sinh Coca-Cola sẽ quay trở lại một lần nữa vào năm nay. Chiếc xe tải sẽ đi lưu diễn ở Vương quốc Anh và Ireland, mang đến thiệp mời kỹ thuật số cho người dân, ghé thăm các quầy hàng thực phẩm và triển khai các hoạt động từ thiện tại địa phương.Ngoài những hoạt động trên, Coca-Cola cũng mở rộng chiến lược truyền thông của mình bằng bưu thiếp Giáng sinh được hỗ trợ bởi nền tảng AI “Create Real Magic”. Theo báo cáo thu nhập gần đây của công ty, Coca-Cola đã nỗ lực để đi đầu trong xu hướng sử dụng OpenAI.


Coca-Cola và mối quan hệ với hình tượng ông già Noel đặc trưng hiện nay


Vào những năm 1920, Coca-Cola bắt đầu đưa ông già Noel vào quảng cáo Giáng sinh của mình. Tuy nhiên, cuộc cách mạng thực sự đã xảy ra vào năm 1931 khi công ty ủy quyền cho Haddon Sundblom, một họa sĩ minh họa người Hà Lan, mô phỏng lại ông già Noel.


Sundblom cuối cùng đã nghĩ ra ông già Noel vui nhộn mà chúng ta biết ngày nay, với chiếc áo vest nhung đỏ đặc trưng và bộ râu trắng. Ông lấy cảm hứng từ bài thơ "Chuyến thăm từ Thánh Nicholas" do Clement Clark Moore viết năm 1822, bài thơ mà nhiều năm sau này được gọi là "Đêm trước Giáng sinh".Nhân vật “Santa Claus” vui vẻ và nhân văn này thành công đến mức Coca-Cola đã yêu cầu Sundblom tạo lại một phiên bản gần như giống hệt của ông vào năm 1931. Đúng là Coca-Cola không phát minh ra ý tưởng về ông già Noel. Tuy nhiên, không thể chối cãi rằng thực tế là họ đã củng cố phiên bản ông già Noel của mình như một hình ảnh thu nhỏ của Giáng sinh đến mức ông ấy có mặt khắp nơi trong thiệp Giáng sinh, sách, phim và chương trình truyền hình trong lễ Giáng sinh.


Chiến dịch “The World Needs More Santas” của Coca-Cola đã thành công trong việc truyền tải thông điệp tích cực về lòng tốt và sự tử tế. Trên các nền tảng mạng xã hội chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người tiêu dùng. Trong các bình luận, người tiêu dùng bày tỏ sự yêu thích đối với thông điệp của chiến dịch, đồng thời chia sẻ những câu chuyện về những hành động ý nghĩa, nhân văn mà họ đã làm hoặc chứng kiến. Điều này giúp Coca-Cola khẳng định vị thế là một thương hiệu mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.


Kim Tuyến, Diễm My, Mỹ Phượng

 Trường Đại học Mở TP.HCM

Nguồn MarketingWeek