Tuần vừa qua thương hiệu và các ngành hàng có những tin tức nổi bật nào? Tìm hiểu ngay cùng series spotlight của Advertising Vietnam.


1. APPLE RA MẮT DỊCH VỤ MUA HÀNG TRƯỚC - TRẢ TIỀN SAUNhằm tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực mua hàng trả góp, Apple quyết định ra mắt phương thức bán hàng "By now - Pay later" (mua trước - trả sau). Với dịch vụ này, khách hàng khi mua sản phẩm Apple có thể chia ra làm 4 đợt thanh toán trong vòng 6 tuần mà không phải trả bất kỳ khoản phí hay lãi suất nào.


Đại diện Apple cũng cho biết, phương thức mua trước - trả sau sẽ được thực hiện trên ứng dụng Apple Pay, qui trình cho vay và kiểm tra tín dụng sẽ được ủy thác cho một công ty nội bộ thay vì Goldman Sachs - đối tác ngân hàng đa quốc gia từng chịu trách nhiệm về các dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng ở Apple. Theo tờ CNBC, bước đi này sẽ giúp Apple thúc đẩy doanh số và tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh tài chính. 


Theo CNBC 


2. SẼ CÓ XỬ PHẠT VỚI CÁC NGHỆ SĨ QUẢNG CÁO MỸ PHẨM KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNHMới đây, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP. Hồ Chí Minh giám sát, xử lý nghệ sĩ, diễn viên quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.


Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm trên địa bàn. Với những trường hợp quảng cáo các mỹ phẩm vi phạm chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thông tin quảng cáo mỹ phẩm tương tự như thuốc chữa bệnh, Thanh tra Sở Y tế sẽ xử phạt hành chính, kiên quyết tịch thu, tiêu hủy mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.


Tổng hợp


3. QUỸ CHÍNH PHỦ SINGAPORE TRỞ THÀNH CỔ ĐÔNG LỚN THỨ 2 CỦA VINHOMES, SAU VINGROUPKể từ ngày 1/6/2022, Government of Singapore thuộc Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) chính thức trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Vinhomes (sau Vingroup) sau khi rót vốn mua thêm ​​612.000 cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,99% lên 5,01%. 


Đây không phải lần đầu tiên GIC đầu tư vào Vinhomes. Vào tháng 4/2018, GIC từng chi 1,3 tỷ USD cho công ty bất động sản này. Cuối năm 2020, quỹ đầu tư này nắm giữ 6,13% cổ phần của Vinhomes. Đến năm 2021, GIC thoái vốn, ra khỏi danh sách cổ đông. Động thái mới nhất trong phiên giao dịch ngày 1/6 đã đánh dấu sự quay trở lại của GIC trong danh sách cổ đông lớn của Vinhomes.


Hiện nay, GIC là một trong những nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường Việt Nam. Một số khoản đầu tư đáng chú ý khác của quỹ này có thể kể đến như Vietjet Air, FPT, Vinamilk, Vinmec


Tổng hợp


4. META XEM XÉT DỪNG CHI TRẢ CHO CÁC BÊN XUẤT BẢN TIN TỨC“Gã khổng lồ" Meta đang xem xét lại chính sách chi trả cho các bên xuất bản tin tức trong Facebook News. Hợp đồng của Facebook với các bên có thời hạn 3 năm và sẽ hết hạn trong năm 2022. Tuy nhiên, theo nhật báo WSJ, nội bộ Facebook cho biết hiện mạng xã hội này đang không có bất kì dấu hiệu nào thể hiện sẽ tiếp tục gia hạn hợp đồng. Thay vào đó, Facebook đang cân nhắc rời bỏ mảng tin tức để tập trung hơn vào metaverse và Reels, nhằm cạnh tranh với TikTok


Facebook News được ra mắt vào năm 2019. Thông qua một tab trên nền tảng, người dùng có thể truy cập tin tức tại đây, tương tự tab Facebook Watch dành cho video. Các bên xuất bản tin tức đã từng chỉ trích Facebook vì không trả tiền cho những nội dung của họ. Sự ra đời của tab Facebook News được cho là nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng này giữa gã khổng lồ mạng xã hội và nhà xuất bản tin.


Hiện tại, Facebook chi trả hơn 10 triệu USD mỗi năm cho một số tổ chức tin tức để chia sẻ nội dung của họ trên tab. Nếu Facebook thực sự dừng thanh toán, điều này sẽ khiến các nhà xuất bản thâm hụt hàng chục triệu USD doanh thu.  


Theo The Wall Street Journal


5. VNPT ĐẠT 5 GIẢI VÀNG TẠI GIẢI THƯỞNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THẾ GIỚI 2022Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vừa nhận được 5 giải vàng, 4 giải bạc và 3 giải đồng tại Giải thưởng Công nghệ Thông tin thế giới 2022 (IT World Awards 2022). IT World Awards là một trong những giải thưởng thế giới thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin lớn. Đây là lần thứ 3 liên tiếp VNPT tham dự giải thưởng này.


Cụ thể, 5 giải Vàng được trao cho phần mềm quản lý an sinh xã hội (VNPT ASXH), nền tảng thanh toán (Payment Platform) được tích hợp trong nhiều dịch vụ công trực tuyến và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Bốn giải Bạc bao gồm VNPT eContract ở hạng mục CRM, Payment Platform ở hạng mục sản phẩm dịch vụ dành cho chính phủ, VNPT Home & Clinic ở hạng mục sản phẩm dịch vụ dành cho y tế, vnCare và 3 giải Đồng thuộc về Hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục vnEdu-ERMS, giải pháp giọng nói thông minh VNPT Smart Voice và ứng dụng nhận diện khuôn mặt vnFace.


Theo VNPT


6. 62 THƯƠNG HIỆU THAM GIA CHIẾN DỊCH “DON’T BAN EQUALITY” CHỐNG LẠI LỆNH CẤM PHÁ THAI TẠI MỸVào năm 2019, có tới 24 tiểu bang tại Mỹ cấm hoàn toàn hoặc ra lệnh hạn chế việc phụ nữ phá thai. Điều luật này đã khiến hơn các thương hiệu lên tiếng phản bác vì cho rằng nó đi ngược lại giá trị thương hiệu, gây ảnh hưởng đến việc thúc đẩy sự bình đẳng. Chiến dịch tuyên bố "Don't Ban Equality" (tạm dịch: Đừng cấm sự bình đẳng) đã được tạo ra, nhằm kêu gọi chính phủ sửa đổi điều luật hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Thông điệp được viết trên trang web của "Don't Ban Quality": "Chúng tôi tin rằng việc tự do tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe là yếu tố cơ bản để đạt được bình đẳng ở nơi làm việc. Khi mọi người được trao quyền để chăm sóc bản thân, các công ty, cộng đồng và nền kinh tế sẽ phát triển. Sự bình đẳng sẽ không bao giờ tồn tại nếu quyền sinh sản của phụ nữ bị hạn chế."


Cho đến nay, chiến dịch đã thu hút hơn 62 thương hiệu tham gia, bao gồm một loạt các thương hiệu thời trang và làm đẹp như Fenty Beauty, Levi Strauss & Co, H&M, Lululemon,... 


7. GOOGLE SẼ THẮT CHẶT TIÊU CHÍ XÉT DUYỆT CÁC QUẢNG CÁO VỀ TÀI CHÍNHĐầu tháng 6/2022, Google Ads đã thông báo mở rộng chương trình xác minh cho các quảng cáo tài chính nhằm ngăn chặn hành vi gian lận, lừa đảo.


Cụ thể, Google sẽ yêu cầu các nhà quảng cáo chứng minh họ được ủy quyền quảng cáo từ cơ quan quản lý dịch vụ tài chính. Nhà quảng cáo sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi về doanh nghiệp của họ, sau đó xác minh danh tính cũng như thông tin chi tiết về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Quảng cáo sẽ được đăng tải khi nhà quảng cáo hoàn thành chương trình xác minh.


Được biết, một khi bắt đầu quá trình xác minh, nhà quảng cáo sẽ có thời gian 30 ngày để hoàn tất các thông tin liên quan. Thủ tục đăng ký xác minh sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6/2022. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào ngày 30/08/2022.


Theo Search Engine Journal


▶ Đón xem tin tức nổi bật mới nhất về các thương hiệu hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!