Thần thoại Trung Hoa là những câu chuyện truyền khẩu hoặc viết tay về những vị thần, các nàng tiên, chiến tranh và tình yêu của Trung Hoa cổ đại.


Hầu hết các học giả nghiên cứu về thần thoại đều lấy nguồn từ cuốn sách Sơn Hải Kinh. Với khoảng 31.000 chữ, bộ sách chia làm 18 quyển, kể tỉ mỉ về việc sáng thế của các vị thần, cách hình thành vũ trụ cũng như thế giới con người, các cuộc chiến, những vị nhân thần, ước tính lên tới 450 loại với nhiều hình dạng quái lạ cùng các phép thần thông quảng đại khác nhau.


Thần thoại Trung Hoa cơ bản chia ra làm 4 giai đoạn:


Giai đoạn tạo lập vũ trụ nổi tiếng nhất chính là Bàn Cổ với công phân chia Đất Trời. Thần ngồi dậy vớ lấy cây rìu chém một nhát, gây lên chấn động, những chất nhẹ, trong suốt bốc lên trời, những chất đục, cặn lắng dần xuống đất, khiến thế giới chia làm 2 phần rõ rệt.


Tiếp nối Bàn Cổ là thần Cự Linh, vợ chồng Phác Phụ tạo ra núi non, đất trời, sông ngòi, sấm sét và các hiện tượng tự nhiên. Sông núi cây cỏ mọc đó nhưng còn thiếu con người. Phục Hy và Nữ Oa khi đó tạo ra con người bằng đất sét rồi cùng nhau dạy người dân lễ nghi quy củ, quy tắc đạo đức trong xã hội. Bên cạnh đó còn có các vị thần như Viêm Đế, Thiếu Hạo, Chuyên Húc lần lượt sáng tạo nông nghiệp, âm nhạc và các lĩnh vực khác đảm bảo cho đời sống con người. Họ chia nhau ra cai quản 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc tương ứng với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, dưới sự trị vì của Hiên Viên Hoàng Đế.


Sau khi Hiên Viên Hoàng Đế qua đời là thời kì nhân thần. Đây là thời kì thịnh trị nhất theo quan điểm Khổng giáo, đạt được nhiều sự phát triển, đời sống nhân dân sung túc. Trong đó tiêu biểu là vua Nghiêu- Thuấn, Vũ và Hậu Nghệ


Cuối cùng do say mê tửu sắc mà các đời vua cuối ăn chơi sa đọa nên liên tiếp các nhà Hạ, Thương, Chu bị tiêu diệt, mở ra triều Đông Chu với nhiều nước chư hầu phân tranh cát cứ.


Thần thoại Trung Hoa là một thế giới ảo diệu và đầy sức hấp dẫn, nó phản ánh được đời thực thông qua nhãn quan của người xưa. Những câu chuyện thần thoại là nơi gửi gắm biết bao ước mơ và khát vọng, là sản phẩm của trí tưởng tượng hiếm có, ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa Trung Quốc nói riêng và một số nước châu Á nói chung.


-----Nguồn tham khảo:


https://bookhunterclub.com/tiep-can-thoai-trung-hoa.../

https://sites.google.com/.../2-than-thoai-va-truyen...

https://phunumoi.net.vn/son-hai-kinh-cuon-ky-thu-quai-la...


__________________________________


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[E]: dasaproject2021@gmail.com

[F]: https://www.facebook.com/DASA-Project-107841308114914

[H]: Trưởng ban tổ chức: Mai Thúy Quỳnh - 0394378999

Phó ban tổ chức: Nguyễn Thị Hồng Anh - 0328508028

Phó ban tổ chức: Phạm Hoàng Yến Nhi - 0918627095