Trước sự phát triển không ngừng của Trí tuệ Nhân tạo (A.I), nhu cầu kinh doanh thay đổi do ảnh hưởng từ lạm phát,... thế giới việc làm đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Tất cả điều này đang buộc các nhân sự phải nhanh chóng thích nghi và gia tăng lợi thế cạnh tranh. 


Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về 5 kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở nhân sự vào năm 2024, theo tiết lộ từ đội ngũ StandOut CV!


1. Khả năng thích ứng


Môi trường làm việc đang liên tục thay đổi với sự phát triển của mô hình làm việc từ xa, hybrid đến những chuyển dịch về công nghệ,... Do đó, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân sự có khả năng thích ứng tốt, nhanh chóng nắm bắt xu hướng mới và sẵn sàng đương đầu với những thách thức mới có thể phát sinh.


Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân sự có khả năng thích ứng tốt


Nếu khả năng thích ứng đủ tốt, điều này cũng phần nào chứng minh nhân sự có một mindset cởi mở, đổi mới, xem những thách thức mới là cơ hội để phát triển. Và trong mắt nhà tuyển dụng, đây là điều khiến nhân sự trở nên khác biệt với các ứng viên khác. 


Để làm nổi bật ưu điểm này, nhân sự có thể lồng ghép các ví dụ về những lần bản thân chủ động thích nghi với những xu hướng mới: tình huống đó diễn ra như thế nào, nhân sự giải quyết vấn đề ra sao,...


2. Phân tích dữ liệu


Dữ liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu với mỗi doanh nghiệp. Từ công ty vừa và nhỏ cho đến các tập đoàn khổng lồ, doanh nghiệp nào cũng sẽ dựa vào dữ liệu để phân tích hoạt động kinh doanh, tìm ra giải pháp,... Vì thế có thể nói, kỹ năng phân tích và hiểu biết dữ liệu là yếu tố cơ bản mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các nhân sự mới.


Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhân sự cần trở thành một chuyên gia xử lý và phân tích các tệp dữ liệu khổng lồ, rút ra được những đúc kết “cao siêu”,... Kiến thức về dữ liệu thường đi đôi với khả năng hiểu biết về các công cụ và nền tảng mạng xã hội phổ biến. Đơn cử như là một người dùng mạng xã hội, nhân sự sẽ có hiểu biết cơ bản về chỉ số tương tác trên tài khoản cá nhân.


Kiến thức về dữ liệu thường đi đôi với khả năng hiểu biết về các công cụ và nền tảng mạng xã hội phổ biến


Theo StandOut CV, nhà tuyển dụng cần thấy được rằng, ít nhất nhân sự hiểu được tầm quan trọng của dữ liệu, cũng như nắm được một số thuật ngữ cơ bản cần thiết trong công việc.


3. Sáng tạo


Đây có lẽ là từ khoá chưa bao giờ hết quan trọng trong thị trường việc làm, đặc biệt là với sự phát triển của công nghệ hiện nay. Một doanh nghiệp muốn nổi bật trên thị trường cần liên tục sáng tạo và đổi mới. Để làm được điều này, họ cần có những nhân viên sáng tạo - những người có thể xác định được điểm yếu, tạo ra những ý tưởng mới lạ cho doanh nghiệp. 


Để thể hiện tính sáng tạo ngay từ những giây phút đầu tiên tiếp cận nhà tuyển dụng, nhân sự có thể đầu tư thiết kế một bản Portfolio, CV thật đẹp mắt và hấp dẫn. Ngoài ra, nhân sự cũng có thể thu hút HR bằng cách viết những lời giới thiệu thật độc đáo trên LinkedIn, đưa ra những câu trả lời thú vị cho các câu hỏi phỏng vấn,... 


Nhân sự có thể thể hiện tính sáng tạo ngay từ những giây phút đầu tiên tiếp cận nhà tuyển dụng


Quan trọng hơn, nêu bật được việc nhân sự đã ứng dụng khả năng sáng tạo vào việc tạo ra tác động tích cực cho những doanh nghiệp trong quá khứ như thế nào sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. 


4. Giải quyết vấn đề


Trong một thị trường không ngừng biến chuyển, giải quyết vấn đề (problem-solving) và tư duy phản biện sẽ là những kỹ năng được nhà tuyển dụng tích cực săn đón. HR sẽ mong muốn tìm được những nhân sự có khả năng suy nghĩ chín chắn, phân tích tình huống thấu đáo và mày mò những giải pháp có lợi nhất cho doanh nghiệp. Điều này cũng đòi hỏi nhân sự phải có khả năng suy luận logic, tính sáng tạo và khả năng thích ứng kể trên.


5. Hiểu biết và nhận thức về tính bền vững


Có thể nói, dù động lực hướng đến sự bền vững của doanh nghiệp là một khái niệm trừu tượng nhưng StandOut CV cho rằng hiểu biết về điều này là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong năm 2024.


Theo đó, hiểu biết về tính bền vững cho thấy nhân sự có nhận thức về môi trường, chủ động thực hiện các hoạt động giảm bớt tình trạng ô nhiễm. Nhiều doanh nghiệp cũng đang giới thiệu các sáng kiến xanh nhằm đáp ứng các quy định của nhà nước. Có kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực này sẽ góp phần giúp nhân sự đóng góp vào những nỗ lực của doanh nghiệp.


UNIQLO đẩy mạnh các hoạt động phát triển bền vững, hỗ trợ cộng đồng


Danh sách kể trên là sự kết hợp giữa những kỹ năng mềm và cứng có thể giúp nhân sự gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng năm 2024. 


Theo Fast Company

Kim Ngọc


Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về ngành qua Newsletter!