Tại sao snack khoai tây thái lát luôn sở hữu một thiết kế đường cong ấn tượng? Đó đơn giản chỉ là vấn đề về tính thẩm mĩ trong sản phẩm, hay còn ẩn chứa những sự thật thú vị khác? Hãy cùng khám phá câu chuyện của Pringles - thương hiệu khoai tây thái lát có lịch sử hơn 50 năm của Mỹ. 


Pringles phát triển lần đầu vào năm 1967 bởi P&G. Năm 2012, Pringles đã được bán lại cho Kellogg's. Cho đến nay, Kellogg's với thương hiệu snack khoai tây thái lát Pringles đã trở thành 1 trong 10 công ty sản xuất và kinh doanh snack có doanh thu lớn nhất trên toàn cầu (theo số liệu năm 2020 từ Statista). Nổi bật với slogan “Once you pop, the fun don't stop!”, Pringles đã ra mắt thị trường 25 hương vị khoai tây khác nhau. 


Pringles với bộ nhận diện thương hiệu mới 


Trải qua nhiều sự phát triển và thay đổi từ logo đến sản phẩm, thương hiệu vẫn kiên trì theo đuổi một thiết kế đặc biệt và đạt được sự đồng nhất đến gần như hoàn hảo của các lát khoai tây. Tưởng chừng đây chỉ là một thiết kế đơn giản, nhưng thực chất, nó được dựa trên công thức hình học của đường cong Paraboloid Hypebol (khác với thiết kế từ đường cong Parabolic Cylinder của các lát khoai tây Lay's). Lí do thực sự đằng sau thiết kế này của Pringles là gì?


Cận cảnh thiết kế tưởng như đơn giản của mỗi lát khoai tây Pringles


1. Tính thẩm mĩ


Thiết kế đường cong Paraboloid Hypebol với tỉ lệ đồng nhất của các lát khoai tây Pringles giúp chúng khớp nhau hoàn hảo khi được xếp lại trong hộp hình trụ. Điều này tạo nên hình ảnh bắt mắt và mang đến cảm giác thoả mãn cho mỗi sản phẩm Pringles khi đến tay người tiêu dùng.


Sự khớp nhau hoàn hảo của các lát khoai tây khi được xếp chồng lên nhau


2. Sự thú vị trong trải nghiệm


Khi nhai, bạn sẽ nhận thấy các lát khoai tây luôn vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ với hình dạng khác nhau không theo bất kỳ quy luật nào. Đây chính là kết quả từ công thức hình học đặc biệt của Paraboloid Hypebol, góp phần đem đến cảm nhận “giòn rụm” và thú vị hơn khi thưởng thức từng lát khoai.


3. Khả năng bảo quản 


Làm thế nào để những lát khoai tây Pringles “siêu mỏng” hạn chế được sự gãy vỡ tốt nhất trong suốt quá trình vận chuyển? Thiết kế Paraboloid Hypebol đã giải quyết hoàn hảo vấn đề này. Những đường cong khớp nhau ấn tượng nhưng vẫn tạo ra không gian trống vừa phải đã giúp giảm thiểu tối đa áp lực mà các lát khoai có thể tạo ra khi xếp chồng lên nhau trong hộp. Không chỉ có thế, sự kế hợp của hai đường cong đối lập với vùng lõm hình chữ U đã cân bằng tác động của các loại lực đẩy và lực kéo có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Tất cả những đặc điểm này tạo nên một cấu trúc chắc chắn mà vẫn đảm bảo được độ mỏng cần thiết cho lát khoai tây Pringles.


Công thức hình học của đường cong Paraboloid Hypebol


Trên thực tế, đường cong Paraboloid Hypebol không chỉ được ứng dụng trong cách thiết kế các lát khoai tây, mà còn trở thành cảm hứng bất tận cho rất nhiều công trình kiến trúc, điển hình như mái vòm của nhà thi đấu London 2012 Velodrome (Anh).


Tổng hợp

Trang Ngọc / Advertising Vietnam