Uniqlo “bản địa hoá” nhận diện thương hiệu dựa trên đặc tính của tiếng Việt

Uniqlo (viết tắt của Unique Clothing Warehouse) là một thương hiệu thời trang được thành lập bởi Tadashi Yanai - một trong những tỷ phú giàu nhất tại Nhật Bản. Năm 2019, Uniqlo chính thức mở các cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, thu hút đông đảo khách hàng tham quan mua sắm nhờ chiến dịch ra mắt hoành tráng. 


Với mục tiêu kết nối thương hiệu với các tệp khách hàng mới, Uniqlo đã tạo ra khẩu hiệu "Elevate Everyday" (Nâng chuẩn mỗi ngày) nhằm tôn vinh một Việt Nam hiện đại, không ngừng đổi mới. Thương hiệu hợp tác với Uniqlo New York và Tokyo để hình thành một mạng lưới chặt chẽ xuyên suốt chiến dịch ra mắt, từ thước phim, ấn phẩm in, truyền thông ngoài trời đến sự kiện khai trương. Chiến dịch của Uniqlo thành công và tạo dấu ấn mạnh mẽ nhờ bộ nhận diện thương hiệu được “bản địa hoá” phù hợp với ngôn ngữ Việt. Cụ thể, rice - đơn vị xây dựng chiến dịch ra mắt và lên concept tổng cho Uniqlo Việt Nam đã tái thể hiện phông chữ gốc của Uniqlo bằng những đặc tính của tiếng Việt. Cùng với nhà thiết kế Chi Long Trieu đến từ Office for Typography (Thuỵ Sĩ), rice sáng tạo một kiểu chữ mới với trọng tâm thiết kế là các dấu phụ trong ngôn ngữ viết tay của tiếng Việt.


Lấy cảm hứng từ cách người Việt tối ưu hóa kích thước dấu câu và sử dụng những khoảng trống trong thiết kế mặt chữ, kiểu chữ của Uniqlo tại Việt Nam được thiết kế đơn giản, tinh tế và có tính ứng dụng cao. Điều này giúp Uniqlo tôn vinh vẻ đẹp của ngôn ngữ Việt nhưng vẫn giữ được sự hài hoà đồng bộ đặc trưng của thương hiệu, tạo nên bản sắc riêng cho Uniqlo Việt Nam.


Cùng chiêm ngưỡng kiểu chữ đặc biệt và những ấn phẩm truyền thông trong chiến dịch ra mắt của Uniqlo Việt Nam! 


Theo Behance Rice Studios 

Tâm Thương | Advertising Vietnam


Uniqlo “bản địa hoá” nhận diện thương hiệu dựa trên đặc tính của tiếng Việt

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

21 Thg 03 2022

Lưu

Cùng chuyên mục