Hình minh họa được tạo bằng Midjourney, một chương trình tạo tác phẩm nghệ thuật AI độc lập có thể biến lời nói, văn bản thành hình ảnh.


Năm 2023 với báo chí truyền thông dự kiến sẽ là một năm chứa đựng nhiều lo ngại về tính bền vững của một số phương tiện truyền thông trong bối cảnh lạm phát tràn lan và chi tiêu hộ gia đình bị siết chặt.


Chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine hay tác động ngày càng tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu cùng với những hậu quả của đại dịch COVID đã tạo ra nỗi sợ hãi và bất an cho nhiều người.


Trong những điều kiện này, báo chí thường sẽ có nhiều thuận lợi cho việc đưa tin nhưng chất lượng thực sự của chương trình tin tức gần đây tiếp tục khiến nhiều khán giả quay lưng lại. Liệu đây có phải là năm mà các đơn vị xuất bản suy nghĩ lại về đề xuất giải quyết thách thức song hành giữa việc né tránh và ngắt kết nối với tin tức để mang lại nhiều hy vọng, cảm hứng và tiện ích hơn?


Các nền tảng công nghệ lớn cũng sẽ chịu áp lực trong năm nay và điều này không chỉ dừng lại ở suy thoái kinh tế. Mạng xã hội thế hệ đầu tiên như Facebook và Twitter đang phải vật lộn để giữ chân khán giả khi những người lớn tuổi cảm thấy nhàm chán và những người dùng trẻ tuổi hơn đang chuyển sang các nền tảng mới như TikTok.


Trong bối cảnh hỗn loạn này, có một số dự đoán rằng những ứng dụng tiếp theo sẽ tập trung nhiều hơn vào các kết nối và nội dung chất lượng cho xã hội hơn là những nội dung gây phẫn nộ và tức giận. Với lượng khán giả khổng lồ sẵn có, chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào việc sẽ thấy điều gì đó tốt hơn vào năm 2023 với một loạt mô hình mới đang nổi lên.


Trong khi đó, làn sóng đổi mới kỹ thuật số tiếp theo đã xuất hiện mà không chỉ dừng lại ở metaverse. Những tiến bộ phi thường của trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2022 đã đặt ra nhiều cơ hội và thách thức trước mắt cho ngành báo chí. AI mang đến cơ hội cho các nhà xuất bản cung cấp nhiều thông tin và định dạng cá nhân hơn, giúp giải quyết tình trạng phân mảnh và quá tải thông tin.


Nhưng những công nghệ mới này cũng sẽ mang đến những câu hỏi hiện sinh và đạo đức cùng với nhiều nội dung giả mạo, nội dung khiêu dâm và các phương tiện tổng hợp khác.


Trong bối cảnh đó, các tổ chức tin tức chưa ứng dụng kỹ thuật số triệt để sẽ gặp nhiều bất lợi nghiêm trọng. Trong vài năm tới, chất lượng sẽ không được xác định bằng tốc độ các tổ chức áp dụng kỹ thuật số mà bằng cách làm thế nào để biến đổi nội dung kỹ thuật số, từ đó đáp ứng kỳ vọng của khán giả luôn thay đổi một cách nhanh chóng.


Các tổ chức truyền thông thấy gì trong năm 2023?


Các nhà xuất bản, phát hành ít tự tin hơn về triển vọng kinh doanh của họ so với thời điểm này năm ngoái. Chưa đến một nửa (44%) trong số các biên tập viên, CEO và nhà lãnh đạo kỹ thuật số nói rằng họ tự tin về năm tới, với khoảng 1/5 (19%) bày tỏ sự tự tin thấp.


Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến chi phí gia tăng, sự quan tâm từ việc chi tiêu cho quảng cáo thấp hơn và việc giảm tỉ lệ đăng ký. Ngay cả những người lạc quan cũng cho rằng sẽ có các đợt sa thải và các biện pháp cắt giảm chi phí khác trong năm tới.


Đã có bằng chứng cho thấy hầu hết các nhà phát hành (72%) lo lắng về việc công luận né tránh xem tin tức ngày càng tăng – đặc biệt là về các chủ đề quan trọng nhưng thường gây lo âu như Ukraine và biến đổi khí hậu, vào chỉ có 12% tỏ ra không lo lắng.


Các nhà xuất bản cho biết họ có kế hoạch thay đổi điều này bằng nội dung giải thích (94%), nội dung định dạng Hỏi & Đáp (87%) và những câu chuyện truyền cảm hứng (66%) được coi là quan trọng hoặc rất quan trọng trong năm nay. Tạo ra nhiều tin tức tích cực hơn (48%) cũng là một lựa chọn của một nhóm người.


Nhiều nhà xuất bản đang đầu tư vào quy trình đăng ký và tư cách thành viên vào năm 2023, với phần lớn những người được khảo sát (80%) cho biết đây sẽ là một trong những ưu tiên doanh thu quan trọng nhất của họ trước cả quảng cáo hiển thị và quảng cáo khác.


Bất chấp việc chi tiêu của người tiêu dùng bị siết chặt, hơn một nửa (68%) vẫn mong đợi một số tăng trưởng về tỉ lệ đăng ký và thu nhập từ nội dung trả phí khác trong năm nay.


Các tổ chức nói rằng: trung bình, ba hoặc bốn nguồn doanh thu khác nhau sẽ quan trọng hoặc rất quan trọng trong năm nay. Một phần ba (33%) kỳ vọng sẽ nhận được doanh thu đáng kể từ các nền tảng công nghệ để cấp phép (hoặc đổi mới) nội dung, tăng đáng kể so với năm ngoái.


Điều này phản ánh thành quả của các thỏa thuận kéo dài nhiều năm được đàm phán ở một số thị trường với một số nhà xuất bản lớn, thường là ở bối cảnh các chính sách do chính những nhà xuất bản đó ủng hộ đang được các chính phủ giới thiệu hoặc xem xét.


Với nhiều luật được lên kế hoạch trong năm nay để hạn chế nội dung 'có hại' trên mạng xã hội, nhiều người được hỏi (54%) lo lắng rằng những quy định mới này có thể khiến các nhà báo và tổ chức tin tức khó xuất bản những câu chuyện mà chính phủ không thích. Khoảng một phần ba (30%) ít lo lắng hơn và 14% không cảm thấy lo lắng.


Các tổ chức cho biết họ sẽ ít chú ý hơn đến Facebook và Twitter trong năm nay và thay vào đó sẽ nỗ lực nhiều hơn vào TikTok, Instagram và YouTube, và tất cả các trang mạng phổ biến với giới trẻ.


Sự quan tâm ngày càng tăng đối với TikTok phản ánh mong muốn tương tác với những người dưới 25 tuổi và thử nghiệm cách kể chuyện bằng video theo chiều dọc, bất chấp những lo ngại về khả năng kiếm tiền, bảo mật dữ liệu và ý nghĩa rộng hơn của quyền sở hữu Trung Quốc.


Khả năng bùng nổ của Twitter dưới sự quản lý của Elon Musk đã tập trung sự chú ý đối với các nhà báo. Một nửa số người trả lời khảo sát (51%) nói rằng khả năng Twitter bị mất hoặc suy yếu sẽ không tốt cho báo chí, nhưng 17% có quan điểm tích cực hơn khi cho rằng điều đó có thể làm giảm sự phụ thuộc vào quan điểm của giới tinh hoa không có tính đại diện nhưng có tiếng nói. LinkedIn (42%) đã nổi lên như một giải pháp thay thế phổ biến nhất, tiếp theo là Mastodon (10%) và Facebook (7%).


Khi tác động của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn, ngành công nghiệp tin tức đã xem lại về cách đưa tin về câu chuyện phức tạp và đa diện này. Khoảng một nửa (49%) cho biết họ đã thành lập một nhóm chuyên gia về khí hậu để tăng cường phạm vi bảo hiểm, với một phần ba thuê thêm nhân viên (31%).


Chỉ dưới một nửa (44%) nói rằng họ đang tích hợp các khía cạnh của cuộc tranh luận về khí hậu vào phạm vi phủ sóng khác (ví dụ: kinh doanh và thể thao) và ba phần mười (30%) đã phát triển chiến lược biến đổi khí hậu cho công ty của họ.

Về mặt đổi mới, các nhà xuất bản cho biết họ sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào podcast và âm thanh kỹ thuật số (72%) cũng như bản tin email (69%), hai kênh đã chứng tỏ hiệu quả trong việc tăng mức độ trung thành với các nhãn hiệu tin tức.


Đầu tư theo kế hoạch vào các định dạng video kỹ thuật số (67%) cũng tăng so với năm ngoái, có lẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển bùng nổ của TikTok. Ngược lại, chỉ 4% nói rằng họ sẽ đầu tư vào metaverse, phản ánh sự hoài nghi ngày càng tăng về tiềm năng của thế giới này.


Các công ty truyền thông đang âm thầm tích hợp AI vào sản phẩm của họ như một cách mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Gần ba phần mười (28%) nói rằng đây hiện là một phần hoạt động thường xuyên của họ, với hơn 39% nói rằng họ đã tiến hành các thử nghiệm trong lĩnh vực này.


Các ứng dụng mới như ChatGPT và DALL-E 2 cũng minh họa các cơ hội nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo ra các loại nội dung bán tự động mới.


Những diễn biến khác có thể xảy ra vào năm 2023?


Nhiều tờ báo sẽ ngừng sản xuất bản in hàng ngày trong năm nay do chi phí in tăng và mạng lưới phân phối yếu đi. Chúng ta cũng có thể thấy một loạt các công ty nổi tiếng khác chuyển hẳn sang mô hình trực tuyến.


Tin tức truyền hình sẽ đi đầu trong việc sa thải báo chí vì khán giả bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi với tin tức và sự cạnh tranh từ những người phát trực tuyến. Việc Netflix chuyển đổi một phần sang mô hình dựa trên quảng cáo làm tăng thêm áp lực lên doanh thu quảng cáo.


Trong báo cáo năm ngoái, đã có dự đoán sự bùng nổ của tính sáng tạo trong cách kể chuyện bằng video ngắn trên các mạng xã hội dành cho giới trẻ. Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều nhà xuất bản sử dụng các kỹ thuật này hơn trong khi video có thời lượng dài hơn để tìm kiếm doanh thu bền vững.


Hầu như không thể dự đoán được động thái tiếp theo của Elon Musk tại Twitter, nhưng có khả năng sẽ có một khoảng cách lớn giữa lời nói và cách truyền đạt khi sự phức tạp của việc điều hành một cộng đồng toàn cầu sáng tạo trở nên rõ ràng hơn. Musk có khả năng sẽ từ chức Giám đốc điều hành sớm hơn và không thể loại trừ khả năng thay đổi quyền sở hữu trong tương lai.


Trong khi đó, kính thông minh và tai nghe VR, những nền tảng xây dựng nên metaverse, sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý, đặc biệt là với việc Apple dự kiến sẽ tham gia với chiếc tai nghe đầu tiên của mình. Việc bổ sung chi tiết 'chân' trong metaverse của Facebook đã mất 8 năm và hàng tỷ đô la đầu tư.


Quan Dinh H.

Source: Reuters Institute for the Study of Journalism - University of Oxford