Doanh nghiệp buôn bán, giao dịch với các doanh nghiệp khác được gọi là B2B - Business to Business. Doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách thì gọi là B2C - Business To Consumer. Ngoài ra còn có các mô hình kinh doanh phổ biến trên thị trường như kinh doanh với chính phủ B2G - Business to Government, kinh doanh ngang hàng P2P - Peer to Peer. Với những cách phân loại như vậy, marketer sẽ dễ dàng xác định được đối tượng mục tiêu của mình là ai, thiết kế chiến dịch như thế nào để tiếp cận họ tốt hơn, lắng nghe họ nhiều hơn. Và trên hết, doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ đối tác, niềm tin với tất cả đối tượng trên nhờ mô hình H2H - Human to Human. 

H2H - Human to Human H2H - Human to Human


Vậy mô hình H2H là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với mỗi tổ chức?


Thuật ngữ H2H hay Human to Human chỉ ra rằng đằng sau mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức phi lợi nhuận hay cơ quan chính phủ thì con người luôn là yếu tố đóng vai trò quyết định. Chúng ta thường có xu hướng tránh xa thực tế này, đặc biệt là trong thời đại tiếp thị số hóa phát triển, khi mà robot, trí tuệ nhân tạo và các hình thức học máy khác (machine learning) gần như chiếm ưu thế. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của việc nhân cách hoá thương hiệu (humanizing) để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong mối quan hệ đó, thương hiệu có những đặc tính như một con người, có tính cách, khả năng thấu cảm, sự tương tác với những con người khác cũng như khả năng tạo các mối quan hệ cá nhân bền vững.


Marketing H2H


Marketing H2H được xem là gốc rễ của mọi việc bạn đang làm, là quá trình xây dựng niềm tin giữa người với người, đánh vào khía cạnh cảm xúc - yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định của hành trình mua hàng. Sở dĩ khách hàng luôn muốn được tiếp xúc với những yếu tố mang đặc tính “con người” khi giao dịch với công ty của bạn. Hãy chắc chắn rằng các dịch vụ khách hàng và nội dung tiếp thị của công ty đang đáp ứng mục tiêu đó.


5 nguyên tắc của một chiến dịch marketing H2H


1. Tương tác theo cách thức mới


Những gì chúng ta viết thường trang trọng hơn lời nói thường ngày, cố gắng tạo ra những câu chữ hoàn hảo nhất và không phạm phải bất cứ sai sót nào. Và kết quả là chúng ta giống như một robot tự động hơn là một con người bằng xương bằng thịt. Đừng cố gắng trở nên toàn diện và giao tiếp như một cái máy. Về khía cạnh H2H, lượt tương tác là thước đo thành công của một chiến dịch, cho thấy bạn có đang kết nối với đúng người, đúng khách hàng lý tưởng hay không. Hãy nhìn xa hơn những mẫu đơn điền thông tin, bạn có thể sử dụng dữ liệu trong Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng CRM để tìm ra những điểm chạm khả thi trong quá trình tương tác. 


2. Chất lượng hơn số lượng


Tạo ra những cuộc trò chuyện ý nghĩa sẽ hiệu quả hơn là thực hiện hàng tá cuộc gọi chào hàng hay gửi mail mỗi tuần đến cho khách hàng. Yếu tố hài hước gần như luôn được chào đón trong các cuộc trò chuyện. Bạn có thêm thắt những chi tiết thú vị, lạc quan vào trong nội dung website, bài đăng trên mạng xã hội hoặc blog của bạn để gây chú ý cho người dùng. 


3. Đổi mới trong các câu chuyện của thương hiệu


Với marketing H2H, sáng tạo những câu chuyện hấp dẫn khiến khán giả thực sự quan tâm đến những gì bạn đang bán sẽ tạo ra tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu. 


4. Trở thành một người tư vấn đáng tin cậy


Trong thế giới kỹ thuật số, bộ phận sales khó có cơ hội tiếp cận với khách hàng. Để tạo ra sự kết nối thực sự, các nhân viên bán hàng cần hiện diện với vai trò một tư vấn viên hữu ích và đáng tin cậy. Bộ phận marketing có thể giúp đỡ bộ phận sales bằng cách phát hành ebooks, sách trắng (tài liệu cung cấp thông tin để quảng bá hoặc làm nổi bật các tính năng của sản phẩm, dịch vụ), blog, tổ chức các sự kiện trực tuyến… Đây là một số cách marketing bằng tư duy lãnh đạo, cung cấp cho khách hàng những giá trị hữu ích của công ty.


5. Khách hàng tương lai đến từ cộng đồng


Mỗi ngành công nghiệp đều xây dựng một cộng đồng, nơi tập hợp những cá nhân có cùng chí hướng. Cộng đồng của bạn thường sẽ rộng hơn nguồn khách hàng của bạn và nếu như cộng đồng của bạn càng có nhiều thành viên, bạn càng có cơ hội đẩy mạnh các chiến lược marketing-sales

Ngọc Anh / Advertising Vietnam Tổng hợp