Ngày 10/11 vừa qua, đội ngũ YouTube thông báo sẽ chuyển số lượt dislike trên mọi video về chế độ riêng tư nhưng nó sẽ không biến mất. Đây là một trong những chính sách của YouTube nhằm tạo ra môi trường tương tác lành mạnh, đảm bảo sự tôn trọng lẫn nhau giữa người xem và nhà sáng tạo nội dung. Thay đổi này sẽ bắt đầu được triển khai trên toàn nền tảng.Trong quá trình thử nghiệm, YouTube nhận ra rằng người dùng thường sử dụng số lượt dislike để quyết định có nên xem video hay không. Bên cạnh đó, việc hiển thị số lượt dislike trên các video sẽ vô tình tạo nên phong trào “tấn công” các nhà sáng tạo. Trong nhiều năm qua, nút dislike thường xuyên là công cụ công kích cá nhân có tổ chức của nhiều bộ phận người dùng YouTube. Trước đó, YouTube đã nhận được phản hồi từ các nhà sáng tạo nhỏ và YouTuber mới gia nhập rằng họ bị phân biệt đối xử bởi những hành vi này. Vì vậy, sự thay đổi cần thiết này là một trong nhiều bước mà YouTube đang thực hiện để ngăn chặn hành vi quấy rối và bảo vệ sức khỏe tinh thần của nhà sáng tạo. 


Đội ngũ YouTube nhắn gửi: “Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường hòa nhập và tôn trọng lẫn nhau, nơi nhà sáng tạo có cơ hội trở thành những YouTuber thành công và được an tâm khi thể hiện bản thân”. YouTube hứa hẹn sẽ tiếp tục đầu tư vào chính sách bảo vệ nhà sáng tạo để mang đến những trải nghiệm thưởng thức video tích cực và trọn vẹn hơn cho mọi người dùng của nền tảng này.


Các YouTuber vẫn có thể đánh giá chất lượng nội dung của mình trong phần YouTube Studio. Tại đây, họ có thể xem số lượt dislike trên các video cùng với các chỉ số đo lường độ hiệu quả nội dung. Mặt khác, người xem vẫn có thể nhấn nút dislike để tối ưu danh mục video được đề xuất của họ và chia sẻ phản hồi một cách riêng tư với nhà sáng tạo nội dung.Tuy nhiên, thay đổi này cũng tạo ra không ít sự phản đối từ cộng đồng người dùng vì có thể khiến video kém chất lượng tràn lan trên YouTube, thiếu sự đánh giá khách quan. Video đăng tải trên kênh YouTube Creators về sự điều chỉnh ở nút dislike hiện ghi nhận 13 nghìn lượt like và 136 nghìn lượt dislike. 


Theo YouTube Official Blog

Tường Minh | Advertising Vietnam