Mới đây, chi nhánh Burger King ở Áo đã trình làng sản phẩm "Pride Whopper" nhân dịp Tháng Tự hào. Những tưởng thương hiệu sẽ phục vụ chiếc burger với vỏ bánh màu cầu vồng - một phương án an toàn mà nhiều thương hiệu lựa chọn, Burger King lại "chơi trội" khi lựa chọn ra mắt chiếc bánh được kết hợp từ hai miếng bánh mặt trên (top) hoặc hai miếng bánh mặt dưới (bottom).


Nhiều người không đồng tình với việc thương hiệu gượng ép lồng ghép xu hướng tính dục của một ai đó vào trong chiếc burger. Số còn lại đánh giá màn kết hợp giữa hai top và hai bottom là bất hợp lý. Họa sĩ truyện tranh Erica Henderson viết trên Twitter: "Nếu họ dành một chút thời gian để nói chuyện với cộng đồng LGBTQ+, Burger King sẽ biết cách làm này hoàn toàn sai trái."


“Pride Whopper” bị cộng đồng người dùng kịch liệt phản đối


Đứng trước sự phản đối kịch liệt từ người dùng, agency thực hiện chiến dịch quảng cáo cho Burger King - Jung von Matt Donau đã lên tiếng xin lỗi trên LinkedIn: "Chúng tôi vẫn luôn tự hào về những nhân sự thuộc cộng đồng LGBTQ+. Nhưng thật không may, chúng tôi đã không tìm hiểu thông tin chi tiết, dẫn đến sự nhầm lẫn khi thực hiện chiếc bánh 'Pride Whopper'. Đây là lỗi của chúng tôi. Chiếc bánh 'Pride Whopper' tượng trưng cho 'tình yêu và quyền bình đẳng' của cộng đồng LGBTQ+. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì quảng cáo vừa qua đã vô tình xúc phạm đến các thành viên thuộc cộng đồng "


Jung von Matt Donau gửi lời xin lỗi đến người dùng trên LinkedIn


Agency cũng cho biết họ đã hợp tác với những Influencer thuộc cộng đồng LGBTQ+ trong chiến dịch này: “Đây là bài học của chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ kết hợp cùng các chuyên gia về LGBTQ+ để thúc đẩy tình yêu và sự bình đẳng trong công việc. Điều này luôn là ưu tiên của chúng tôi."


Cuộc tranh cãi xoay quanh chiến dịch của Burger King là lời cảnh tỉnh cho các thương hiệu khi thực hiện chiến dịch truyền tải thông điệp xã hội. Năm ngoái, Burger King UK cũng từng mắc phải sai lầm khi thực hiện chiến dịch mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Thương hiệu đã đăng tải một bài tweet có sử dụng câu nói "Women belong in the kitchen" (tạm dịch: Phụ nữ thuộc về nhà bếp) nhằm thể hiện sự hiện diện ít ỏi của phụ nữ trong vị trí bếp trưởng trong ngành nhà hàng. Tuy nhiên, câu nói này đã khiến nhiều người dùng nữ phẫn nộ. Sau đó, Burger King đã phải xóa bài tweet và gửi lời xin lỗi đến người dùng.


Câu nói "Women belong in the kitchen" khiến người dùng nữ phẫn nộ


Theo AdAge

Kim Ngọc / Advertising Vietnam