Năm 2024, thị trường tài chính Việt Nam được dự báo tích cực hơn nhờ cơ cấu cung ứng vốn chuyển dịch theo hướng tốt hơn. Mặc dù còn nhiều thách thức, nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% và lạm phát tăng khoảng 3,4 - 3,8%. Chính sách tiền tệ linh hoạt và khung pháp lý hoàn thiện sẽ hỗ trợ cải thiện thanh khoản và tăng trưởng lợi nhuận của các định chế tài chính.


Trong tháng 4, bảng xếp hạng Công ty độ phổ biến trên Mạng Xã Hội có sự thay đổi sau loạt hoạt động tích cực tạo thiện cảm với người dùng của các công ty:

  • Shinhan Finance duy trì vị trí top 1 với điểm Total Score tăng nhẹ 9% so với tháng trước. Trên Fanpage của mình, Shinhan Finance tích cực truyền thông và cảnh báo các chiêu trò lừa đảo, giả mạo; đồng thời cũng tung ra hàng loạt ưu đãi kết hợp cùng các ví thanh toán điện tử ZaloPay, MoMo, VNPAY-QR. Trong đó, hoạt động minigame “Game nhanh căng cực, căng cực, căng cực!” đã thu hút hơn 600 lượt tương tác.
  • Mirae Asset vẫn theo sát ở vị trí thứ 2 nhưng điểm Total Score đã giảm nhẹ 11% so với tháng trước. Trong tháng 4, Mirae Asset cũng tích cực truyền thông cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, Mirae Asset chỉ tập trung truyền thông các chương trình ưu đãi, gói vay trong tháng.
  • SMBC vươn lên 1 hạng và đạt vị trí thứ 3 với điểm Total Score tăng 20% so với tháng 3. Tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, VPBank dự kiến sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT sau khi SMBC đề cử nhân sự. Đồng thời, SMBC cũng phối hợp cùng VPBank thực hiện các biện pháp hỗ trợ FE Credit tăng trưởng trở lại.Tháng này, nhóm ngành “Ngân hàng Thương mại” chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng lượng thảo luận giảm 10% so với tháng trước. Ngược lại, nhóm ngành “Vàng bạc đá quý” có lượng thảo luận trên mạng xã hội tăng 16% so với tháng 3. Tình trạng giá vàng đang thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng khi giá vàng tăng bình quân 6,95% so với tháng trước. Các chuyên gia dự đoán rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Mức đỉnh lịch sử của giá vàng đã được thiết lập tại 2.431,42 USD vào ngày 12/04/2024. Dự kiến kim loại quý sẽ đạt đến mức đỉnh lịch sử: tỷ giá có thể vượt qua ngưỡng 2.300 USD vào năm 2024. Giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn từ 2024 đến 2030.Tại đại hội đồng cổ đông năm 2024, các công ty tài chính tiêu dùng đã đặt mục tiêu lợi nhuận cao, như FE Credit dự kiến đạt 1.200 tỷ đồng và Mcredit kỳ vọng tăng gấp đôi so với năm 2023. Dù gặp nhiều thách thức trong năm 2023, các công ty tài chính tiêu dùng đang tích cực tái cơ cấu và thay đổi chiến lược nhằm phục hồi và phát triển bền vững. Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu “Bộ Tài chính thúc đẩy và kiểm soát phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả các thị trường tài chính, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.”