Theo thông tin của ICMEC (Trung tâm quốc tế về trẻ em mất tích và bị bóc lột), đã có hơn 1 triệu ca trẻ em mất tích chỉ trong hai năm 2019 và 2020 ở các quốc gia trên toàn cầu, tập trung ở Mĩ, Hàn Quốc, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Anh và Canada. 


Với số lượng lớn trẻ em và thanh thiếu niên mất tích hằng năm, hàng loạt các cách thức tìm kiếm đã được áp dụng như rải tờ rơi, dán áp phích, nhờ chính quyền hỗ trợ, dùng đến sự can thiệp của mạng xã hội chia sẻ thông tin. Trong số đó, tìm trẻ em bằng cách rải tờ rơi và dán áp phích được cho là biện pháp đơn điệu và thụ động, chỉ đơn giản dùng ảnh tĩnh có chất lượng kém, đính kèm thông tin người mất tích và cách thức liên lạc với gia đình. Nhận thấy có thể làm gì đó cải thiện điều này, nhân ngày Ngày quốc tế Trẻ em mất tích rơi vào 25/5 hằng năm, tổ chức từ thiện Missing People đã quyết định “nâng cấp” các poster thành áp phích kỹ thuật số, áp dụng công nghệ cao để tạo ra những bức chân dung 'sống động”, nhằm tăng thêm chất lượng tìm kiếm. 


Missing People đã nâng cấp áp phích tìm trẻ mất tích thành hiệu ứng 3D kêu gọi hành động người đi đường.


Theo đó, Missing People sẽ hợp tác với D-ID - một nền tảng tái hiện video dạng AI để chuyển hóa chân dung người mất tích thành ảnh động 3D. Bằng cách quét mã QR đính kèm trên mỗi tấm billboards, người đi đường có thể nhìn thấy những đứa trẻ trong ảnh cười, chớp mắt và thậm chí nghiêng đầu. Nói về ý tưởng này, đối tác sáng tạo MHP Mischief nói rằng những tương tác bằng mắt, nét mặt và nụ cười sẽ nhắc nhớ người đi đường rằng nhân vật trong ảnh chính là những con người thật, nhờ vậy mà dễ dàng ghi nhớ gương mặt, tăng tỉ lệ nhận diện nếu họ may mắn gặp phải ở một địa điểm nào khác. 


Ngoài ra, Missing People còn sử dụng Find Help (Tạm dịch: Giúp tìm kiếm) trong lời kêu gọi thay cho Missing (Tạm dịch: Mất tích). Việc đổi tính từ bằng một cụm động từ giúp Missing People thôi thúc người đi đường nhiều hơn, từ đó thực sự tạo ra những hành động tích cực như nhớ mặt, để ý người xung quanh, và liên hệ người nhà ngay khi nhìn thấy. 


Bằng cách quét mã QR đính kèm trên mỗi tấm billboards, người đi đường có thể nhìn thấy những đứa trẻ trong ảnh cười, chớp mắt và thậm chí nghiêng đầu.


Được biết, biển quảng cáo động trước tiên sẽ phát động tìm kiếm 3 trẻ em mất tích là Leah Croucher, Alexander Sloley và Finn Layland-Stratfield trong ngày 25/5 ở khu vực LonDon. “Kiểu áp phích kỹ thuật số này một lần nữa khơi dậy hi vọng tìm thấy con gái của tôi, dù những nỗ lực trước đó dường như vô vọng”, mẹ của Croucher nói. Theo The Drum

Hằng Trần/Advertising Vietnam