Nhắc đến Rap, chúng ta thường nghĩ ngay đến phong cách underground, những lối chơi chữ, thả vần của Rappers triệu views. Nếu không nói ra chắc sẽ không ai biết rằng, những bạn trẻ trong team RAPtnk và The API’s Tales đã ra mắt một sản phẩm MV mang tên ‘TET MOI’ khi còn là những học sinh cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường.Hãy cùng trò chuyện với RAPtnk và The API’s Tales, để hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện MV ‘TET MOI’ cũng như việc truyền tải thông điệp “nhập cuộc sáng tạo” đến khán giả trước thềm năm mới 2021 ngay sau đây nhé!


Đâu là điều mà bạn tâm đắc nhất trong lần kết hợp này của The API’s Tales và RAPtnk?Việt Huy (DOP):


Mình nghĩ điều đặc biệt nhất ở dự án kết hợp giữa The API's Tales và RAPtnk là sự đồng điệu bên trong mặc cho sự khác biệt bên ngoài. Các thành viên của hai bên có xuất thân khác nhau, sở trường khác nhau, có văn hóa sống khác nhau, nhưng vẫn tìm cách để cùng nhau hoàn thành dự án một cách tốt nhất. Mình nghĩ đó là điều đáng trân trọng đối với sự kết hợp lần này giữa hai bên nói riêng cũng như đối với bất kỳ dự án nào nói chung.


(Việt Huy đang đạo diễn một cảnh quay trong MV)


Ninh (Co-leader of RAPtnk/Rapper):


Vì là một câu lạc bộ mới của trường nên mình muốn tạo một dấu ấn vào năm đầu, có lẽ, một bài nhạc được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt là điều mình tâm đắc nhất.


Tony (President of The API’s Tales/Art Director): 


Bản thân Tony tâm đắc nhất khả năng làm việc tốc hành của hai nhà bởi chỉ chưa đầy ba tuần mà mọi thứ từ viết lời, thu âm, dựng kịch bản, biên đạo, quay phim, hậu kỳ và rồi tung teaser, tất cả chỉ gói gọn vào những ngày nghỉ trước Giao thừa. 


(Kiên Lê và cả đội đi thu âm ở "xưởng" của anh Kriss Ngo)


Cơ mà MV chỉ mới là sản phẩm thôi, đằng sau là cả một câu chuyện hậu trường nào là chụp poster, lên kế hoạch truyền thông rồi người thì viết bài, người thì dịch, thiết kế, chụp ảnh minh họa… rồi cuối cùng là nhờ mấy bạn seeder đi “gieo” khắp cả. Tóm lại là nhiều công đoạn và đầu việc vậy đó nhưng mà chả hiểu sao nó lại vừa khít khi ngồi lại sắp xếp timeline. Thiệt đúng là hên vì vừa đóng máy quay cảnh cuối là hôm sau bùng dịch chả đi đâu được thoải mái.Bạn nghĩ vai trò của team The API’s Tales/RAPtnk trong chiến dịch ‘TET MOI’ là gì và đã hoàn thành tốt chưa?


Hồng Ân (Creative Director):


Trong dự án ‘TET MOI’, The API’s Tales đóng vai trò Creative Agency và PR Agency. Đối với một Creative Agency, The API’s Tales có nhiệm vụ đưa ra định hướng cho nội dung của bài Rap, đưa ra hướng đi cho sản phẩm và truyền tải thông điệp đến người nghe. Quan trọng hơn hết, The API’s Tales muốn truyền tải thông điệp giúp các bạn trẻ không sợ hãi mà phải sáng tạo. 


Bên cạnh đó, RAPtnk được xem như khách hàng đầu tiên của The API’s Tales trong năm 2021 và The API’s Tales đã lên kế hoạch cụ thể để quảng bá cho RAPtnk. Mình nghĩ The API’s Tales làm khá tốt vai trò này trọng dự án ‘TET MOI’.


(Đội ekip và rapper Tom đang xem lại cảnh quay trượt patin ở hầm cầu Nguyễn Hữu Cảnh)


Tom (Co-leader of RAPtnk/Rapper):


Vai trò RAPtnk trong dự án ‘TET MOI’ chỉ mong mang lại cho mọi người một sản phẩm nhạc thật hay, thật dope như một cách bước qua năm mới ai ai cũng tràn đầy năng lượng. Bản thân mình thì mình nghĩ mình làm khá ổn về phần nhạc còn về phần diễn xuất trong MV chắc phải hỏi anh đạo diễn. *cười lớn*Hãy kể về 1 kỉ niệm mà bạn nhớ nhất khi làm việc cùng The API's Tales cũng như RAPtnk.Tom (Co-leader RAPtnk/Rapper): 


Do đây là lần đầu tiên nên nhiều lúc mình hơi “sượng”. Với cả trong quá trình quay thì có “khá” nhiều sự cố xảy ra nên cũng nhờ vậy team phải thay đổi một số cảnh quay cũng như động tác khác so với dự định ban đầu.


Tony (President of The API’s Tales/Art Director): 


Kỷ niệm đáng nhớ nhất là những ấn tượng mạnh trong quá khứ đúng không? Thế thì chắc là “liên hoàn sốc” vì những cú bẻ lái 180 độ, điển hình như thay đổi địa điểm quay, thu hẹp phạm vi quay vì thứ nhất là do gần Tết nên nhiều chỗ rào lại trang trí như Nguyễn Huệ, thứ hai là do địa điểm “không còn tồn tại” vì đứa gợi ý đọc nhầm bài báo viết về bức tường Graffiti của 7 năm về trước mà giờ bị sơn kín thành bãi giữ xe rồi *cười trong đau khổ* và thứ ba là vì dịch bệnh nên cũng hạn chế di chuyển nhiều chỗ.


(Một cảnh quay trong nhà)


Rồi sau cú sốc đó là cú chấn động khó diễn tả khi Tony nghe tin có người trong team phải nhập viện khâu hai mũi vì không cẩn thận lúc ghi hình. Vừa mua nước ở cửa hàng tiện lợi gần đó về mà muốn đứng tim luôn. Chưa dừng lại ở đó, hết diễn viên gặp nạn thì tới chủ thớt ghi hình bị té xe khi đang trên đường tới “trường quay”... quay MV Tết mà như đóng phim hành động vậy đó, hết lần này đến lần khác làm nhau rụng rời, đứng não...


Việt Huy (DOP): 


Sau 3 ngày ghi hình liên tục thì mình nghĩ khó khăn lớn nhất mà ê-kíp gặp phải có lẽ là những thay đổi bất ngờ, vấn đề phát sinh ngoài dự đoán. Nhưng chính những điều này mới tạo cho các thành viên rất nhiều điều kiện để trải nghiệm công việc nhóm: cùng nhau đưa ra lựa chọn, năng động thu xếp công việc, thu nhặt kinh nghiệm cũng như tự đánh giá bản thân mình, …Quá trình sáng tác lyrics cho MV ‘TET MOI’ diễn ra như thế nào? Có dễ dàng hay khó khăn gì không? Ninh (Co-leader of RAPtnk/Rapper): 


Mọi thứ không được suôn sẻ cho lắm. Tụi mình đã cân nhắc rất nhiều về ngôn từ, vibe và cá tính riêng của các bạn Rappers khác nhau. Tụi mình đã và đang gây dựng một hình tượng “clean” và giữ lấy chuẩn mực xã hội một cách trọn vẹn. Hơn nữa, gần đây COVID-19 lại rộn lên nên mình phải thay đổi lyrics một cách khá tốc độ.


Tom (Co-leader of RAPtnk/Rapper): 


Thực ra bên mình cũng có kinh nghiệm từ trước rồi nên việc sáng tác cũng khá mau. Chỉ việc nhịp nhịp theo beat để có flow sẵn xong rồi để chữ vào là xong. Để câu cú chỉn chu thì dĩ nhiên phải đọc đi đọc lại lyrics của mình xem câu từ có ổn chưa nên mình cũng mất vài ngày để làm việc này. Chung quy lại, mình thấy cũng không khó lắm nếu mình thực sự đam mê vào và dành thời gian cho nó. Giống như trong phần Rap của mình có nhắc đến, chỉ cần đam mê thì mọi thứ đều có thể.Nếu đã thực hiện một sản phẩm M/V ‘TET MOI’ ngay từ đầu năm 2021 thì định hướng cho năm 2021 của The API’s Tales/RAPtnk sẽ là gì?Tony (President of The API’s Tales/Art Director): 


Sau những ngày lặn lội đi quay hết cảnh này đến cảnh khác thì Tony nhận ra một điều là được trực tiếp gặp mặt, nói chuyện và làm việc với đội ngũ ekip có cảm giác thú vị hơn hẳn, nhất là sau gần 1 năm chạy truyền thông online ở The API’s Tales. Vì thế mà “new year resolution” của The API’s Tales chắc hẳn sẽ có thêm gạch đầu dòng sự kiện offline hoặc những sự kiện thực tiễn hơn nhằm vào một nhóm đối tượng cụ thể.


(Đội ngũ ekip và dàn diễn viên kiêm rapper giải lao giữa giờ ở trong nhà)


Bên cạnh đó, với thông điệp “cảm xúc dâng trào, nhập cuộc sáng tạo” thì không chỉ dừng lại ở sản phẩm âm nhạc lần ‘TET MOI’, The API’s Tales hứa hẹn sẽ mang đến thêm nhiều sản phẩm độc nhất vô nhị khác trong năm 2021. Còn sự tình thế nào thì chắc để tới rồi biết hen! *nháy mắt*


Tom (Co-leader of RAPtnk/Rapper): 


Mình cũng từng nói với nhiều bạn trong team là mình rất tâm huyết với dự án ‘TET MOI’ nên mình mong dự án này được nhiều người biết đến cũng như truyền tải cho các bạn trẻ một thông điệp cho năm mới làm việc tốt hơn năm cũ để gặt hái thêm nhiều thành quả hơn.Những thách thức cũng như cơ hội mà bạn trải qua khi cùng làm việc trên dự án ‘TET MOI’? Bạn thấy team bạn cần cải thiện điều gì không?


Hồng Ân (Creative Director): 


Có lẽ thách thức thứ nhất là The API’s Tales mỗi người ở một miền, mọi người đều phải làm việc từ xa nên giao tiếp còn nhiều bất tiện. Ngoài ra, dự án ‘TET MOI’ được thực hiện trong thời điểm dịch bệnh nên cũng có nhiều hạn chế trong quá trình đi quay hoặc đi thu âm. Còn thách thức thứ ba là tất cả mọi người còn rất trẻ, từ các bạn Rappers học cấp 3 cho đến người quay phim là Việt Huy đang học đại học. Đội ngũ nhân lực còn quá trẻ cũng là một thách thức bởi lẽ khi gặp khó khăn, mọi người không biết xử lý và không biết điều mình làm có thực sự hiệu quả hay không.


(Trang chủ của The API's Tales)


Nhưng thách thức cũng sẽ mở ra những cơ hội. Thứ nhất, dự án ‘TET MOI’ sẽ là một bước khởi đầu để các bạn có thể tiến xa hơn trong những dự án tiếp theo của cá nhân hoặc của tổ chức. Đồng thời, dự án cũng tạo nên một nền tảng để kết nối các bạn trẻ ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam tại Việt Nam làm nên một sản phẩm chung. Sự gắn kết này không chỉ ở các vùng miền mà còn ở thế hệ các bạn trẻ khác nhau.


Ví dụ những bạn học sinh cấp 3 sẽ có cơ hội làm việc với các anh chị đại học để giao lưu phong cách làm việc cũng như về kiến thức. Mình nghĩ đây là một cơ hội tốt để các bạn giao lưu và sáng tạo, bởi lẽ ở đây mọi người có thể nói chuyện thoải mái với nhau, không quá đặt nặng tính chất học thuật...


Đấy là về mảng Production, còn bên mảng Event thì hầu hết thành viên đều học truyền thông hoặc Marketing nên các bạn có cơ hội làm việc với mình và mình cũng có một chút kiến thức, kinh nghiệm trong mảng này để truyền đạt lại cho mọi người. Các bạn tham gia đều mong muốn học được thêm vài kiến thức trong ngành và kinh nghiệm sau dự án ‘TET MOI’ vì đây sẽ là bước chuẩn bị rất tốt cho các bạn.


Tom (Co-leader of RAPtnk/Rapper): 


Về phần nhạc thì mình không có vấn đề gì hết vì mình cũng có kinh nghiệm trong việc viết lyrics. Tuy nhiên về phần quay phim, mình có hơi lơ ngơ do đây là lần đầu đi quay MV nên cũng hơi “lú” khi anh đạo diễn kêu mình làm abcxyz. Mình thì thấy mọi người không vấn đề gì TRỪ thời gian dây thun (cười). Nếu mọi người tới đúng giờ thì có thể tiết kiệm thời gian hơn nhưng không sao vì khi bắt tay làm thì ai cũng nghiêm túc hết nên mọi thứ vẫn y như kế hoạch.


(Một trong số những bức ảnh hé lộ sản phẩm được đăng tải trên trang The API's Tales)


Việt Huy (DOP): 


Thật sự ban đầu khi mới bàn đến ý tưởng cho dự án thì mình có chút e dè, phần là vì kinh nghiệm vẫn chưa nhiều, phần là vì mình vẫn còn nhiều dự án cá nhân lẫn với những tổ chức khác. Nhưng sau khi tiếp xúc với các bạn từ RAPtnk và các thành viên khác của The API's Tales (mà mình chưa có cơ hội được gặp mặt), mình cảm nhận được nguồn năng lực rất tích cực ở các bạn. Có thể đối với nhiều người thì đây cũng chỉ là một dự án cỡ trung, nhưng với các bạn ấy thì đây chính là những bước đi đầu tiên của những con người rất tài năng và ham học hỏi. Vậy nên mình muốn là người giúp các bạn ấy chứng minh vế thứ hai.So với những dự án, sản phẩm trước đây thì bạn có nghĩ dự án lần ‘TET MOI’ sẽ là một cú hích quan trọng của team The API’s Tales và RAPtnk?


Hồng Ân (Creative Director): 


MV 'TET MOI' là một cột mốc vô cùng quan trọng với The API’s Tales. Trước đây The API’s Tales cũng làm video, nhưng chỉ là edit bằng các hình ảnh minh hoạ trên mạng mà thôi. Đây là lần đầu tiên tụi mình đi quay phim, chụp ảnh. Tất cả đều sử dụng con người ngoài đời thực. Bởi vậy dự án lần ‘TET MOI’ như thổi hồn vào The API’s Tales vậy.


(Một đoạn nhảy đơn giản trong MV)


Với The API’s Tales thì mình nghĩ đây là một cú hích rất lớn bởi vì trước đây The API’s Tales chỉ viết bài và phân tích các chủ đề về Marketing cũng như truyền thông. Ở ngoài kia có rất nhiều page, có những project của các bạn cấp 3 làm những điều tương tự. The API’s Tales có thể được xem là một trang nhiều lượt thích, nhiều tương tác hơn so với những tổ chức khác nhưng vẫn chưa có gì thực sự độc đáo khiến The API’s Tales có thể stands out (tạm dịch: làm nên sự khác biệt). 


Nhưng mình nghĩ dự án ‘TET MOI’ sẽ tạo cho The API’s Tales một hướng đi mới và hình ảnh thương hiệu khá độc đáo trong các sản phẩm do học sinh làm. Mình nghĩ đấy là cú hích.


(Phía sau một tay quay trẻ - Khương Duy)


Tom (Co-leader of RAPtnk/Rapper): 


100% có *hào hứng*. Đây là dự án đầu tiên The API’s Tales collab với RAPtnk nên mình nghĩ đây sẽ là một cái gì đó rất, rất dope.


Tony (President of The API’s Tales/Art Director): 


Tony tin rằng khán giả sẽ không uổng công chờ đợi vì thực sự sản phẩm âm nhạc ‘TET MOI’ rất hay và đúng tâm trạng của nhiều người. Không chỉ là một sản phẩm âm nhạc Tết bình thường mà đội ngũ còn lồng ghép vào nhiều tâm sự tuổi mới lớn, những chuyển biến mới mà ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời. Có thể nói, riêng bài Rap thôi cũng đã đủ khiến nhiều người nhịp nhịp cái chân, lắc lư cái đầu rồi, huống chi là ca từ đắt đến từng chữ một. 


(Một góc nhỏ đội ekip và dàn diễn viên)

---

‘TET MOI’ là dự án được thực hiện bởi The API’s Tales và RAPtnk, nhằm tạo nên sân chơi để kết nối các bạn trẻ đam mê sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông - giải trí. Dự án bao gồm các ấn phẩm truyền thông đa phương tiện như: M/V ca nhạc, Poster, Thông cáo báo chí, Báo ngắn, Social Post,...

Xem thêm ở đây.

---

Bài viết được đóng góp bởi đội ngũ của API.

Nội dung: (Tiếng Việt) Đức Phúc phỏng vấn

Trả lời phỏng vấn: Hồng Ân, Văn Thanh (Tony), Việt Huy, Công Tâm (Tom), Ngọc Ninh (Noah)

Ảnh sử dụng: Trí Dũng, Việt Huy, Khương Duy

Thiết kế: Văn Thanh

---

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Email: theapitales.contact@gmail.com

Trang chủ: https://www.facebook.com/theapitales

Đường dây nóng: (+84)938327709 (Van Thanh Mr.)

(+84)702440636 (Giang Dang Ms.)