Vừa qua, thương hiệu bia nổi tiếng Heineken đã giành được 4 giải thưởng Cannes Lions với Shutter Ads - chiến dịch quảng cáo trên cửa cuốn của 5000 quán bar ở nhiều nơi trên thế giới. Một trong số đó là giải thưởng danh giá nhất Grand Prix ở hạng mục Outdoor Lions.


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Heineken đã mất gần 70% doanh thu vì bán hàng không hiệu quả. Bên cạnh đó, nhãn hàng bị giảm dần độ nhận diện thương hiệu và sự ưu tiên trong giỏ hàng của người tiêu dùng.


Điều đáng buồn hơn là các quán bar - đối tác quan trọng của Heineken cũng buộc phải đóng cửa trong một thời gian dài, khiến cho doanh thu của họ giảm đến 60%. Thậm chí khảo sát còn cho thấy thói quen đi đến những địa điểm này của khách hàng có thể sẽ sớm bị lãng quên.


Để khắc phục tình trạng trên, Heineken đã hợp tác cùng agency Publicis Italy tạo ra Shutter Ads - không gian quảng cáo mới trên những cửa cuốn đóng kín của các quán bar. Với mục tiêu chính là biến việc “đóng cửa” trở thành cơ hội để “mở cửa” những tiềm năng mới, chiến dịch được xem là giải pháp hiệu quả cho những khó khăn mà Heineken và các đối tác đối mặt. 


Video tóm tắt chiến dịch Shutter Ads của Heineken


Heineken đã chuyển ngân sách từ quảng cáo ngoài trời của mình để trang trí các cửa cuốn quán bar thành những quảng cáo chứa thông điệp tích cực. Chiến dịch nhanh chóng lan tỏa với sự tham gia của hơn 5000 quán bar nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới tại Buenos Aires, La Plata, Rosario, Mar del Plata (Argentina), Córdoba, Barcelona, ​​Madrid, Valencia, Bilbao, Cádiz (Tây Ban Nha), Milan (Ý), Berlin, Hamburg, Cologne, Münich (Đức). Số lượng quán tham gia chiến dịch tăng lên mỗi tuần và các hãng bia khác như Amstel, Cruzcampo, Guinness, Paulaner cũng hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện tinh thần đoàn kết.


Kết quả cho thấy Shutter Ads mang lại giá trị truyền thông cao hơn 40% so với OOH truyền thống. Ngoài ra, các quán bar trong chiến dịch đã được nhận 7,5 triệu Euro hỗ trợ trực tiếp từ Heineken và 100% cửa hàng này đang bắt đầu mở cửa trở lại.Thông điệp "Chỉ hạ thấp cửa cuốn để nó có thể nâng lên một lần nữa" xuất hiện cùng tên của quán bar để nhắc nhớ khách hàng mỗi lần đi ngang qua


Thông điệp "Xem quảng cáo này hôm nay, tận hưởng quán bar này vào ngày mai" hứa hẹn một tương lai sớm mở cửa trở lại của cửa hàng


Chiến dịch được đánh giá là một sáng kiến hữu ích, đồng thời trở thành một nền tảng quảng cáo mới, bền vững theo thời gian và không gian đối với Heineken. Đặc biệt, Shutter Ads còn thể hiện trách nhiệm xã hội của nhãn hàng khi lan tỏa những điều tích cực, giúp đỡ nhiều cửa hàng và chính thương hiệu vượt qua khủng hoảng trong thời kỳ đại dịch.


Credits:
Client: Heineken
Agency: Publicis Italy


Linh Hà | Advertising Vietnam