Với các ưu điểm nổi bật như tính đại chúng, dễ tiếp cận, xuất hiện mọi lúc mọi nơi, quảng cáo ngoài trời (Out Of Home - OOH) là hình thức quảng cáo giúp thương hiệu dễ dàng truyền tải thông điệp và thu hút sự chú ý của khách hàng.


Cùng Advertising Vietnam chiêm ngưỡng 8 quảng cáo ngoài trời ấn tượng trên thế giới qua bài viết dưới đây!


1. Women's Aid - Look At Me. You Can Stop It


Được thành lập từ những năm 1980 tại Malaysia, Women’s Aid đã phát triển từ một nhóm nhỏ tình nguyện viên thành một tổ chức phi lợi nhuận lớn, tầm cỡ quốc tế. 


Với sứ mệnh bảo vệ quyền phụ nữ, đề cao bình đẳng giới và vai trò của người phụ nữ trong xã hội, năm 2015, Women’s Aid đã thiết kế một biển quảng cáo tương tác (interactive billboard) với gương mặt một phụ nữ cùng những vết bầm trên mặt. Bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt qua một chiếc camera treo phía trên, biển quảng cáo có thể nhận biết được những ai đang đi qua và ai nhìn vào. Nếu mọi người phớt lờ tấm biển, khuôn mặt của người phụ nữ vẫn giữ nguyên. Nhưng chỉ cần một người dừng lại để nhìn vào màn hình, vết bầm sẽ bắt đầu mờ dần, càng có nhiều người nhìn, chúng sẽ biến mất và khuôn mặt của người phụ nữ sẽ lành lặn như thường.


Women's Aid Outdoor Advert By WCRS: Look at me | Ads of the World™


Chiến dịch đã truyền tải một thông điệp mạnh mẽ và góp phần thay đổi nhận thức của mọi người khi chứng kiến những vụ bạo lực gia đình: “If you can see domestic violence, we can stop it. Don’t turn a blind eye” (Tạm dịch: Nếu bạn nhìn thấy một vụ bạo hành, bạn có thể ngăn chặn nó. Đừng nhắm mắt làm ngơ). 


  • Thời gian trung bình mọi người dành để nhìn vào biển quảng cáo này tăng 349% so với các quảng cáo trước đó.
  • Tiếp cận 326,9 triệu người, với 70 đài phát thanh, tạp chí, báo online.
  • Bao phủ rộng khắp 20 quốc gia.
  • 86.7 triệu lượt hiển thị trên Twitter.


2. McDonald’s - BeeBoards


Trong hệ sinh thái, loài ong đóng vai trò quan trọng khi tham gia thụ phấn để tạo nên 1/3 nguồn thức ăn của con người. Thế nhưng, tại Thuỵ Điển và nhiều quốc gia trên thế giới, khoảng 30% số lượng ong tự nhiên đang có nguy cơ tuyệt chủng vì mất đi không gian sống. Là thương hiệu sử dụng nguồn thực phẩm chủ yếu từ địa phương, McDonald’s xem đây là vấn đề cấp thiết cần được nhận thức mạnh mẽ.


Thương hiệu đã bắt tay với DDB Thụy Điển để lên ý tưởng xây dựng “khách sạn ong” bằng những tấm biển quảng cáo làm từ gỗ và ra mắt quảng cáo ngoài trời BeeBoards. Thông qua những chiếc lỗ khoan trên phần logo và chữ, các chú ong sau khi làm việc cần mẫn sẽ được chào đón và nghỉ ngơi tại đây. 


McDonald's biến hóa bảng quảng cáo thành những “khách sạn ong” |  Advertising Vietnam


Quảng cáo ngoài trời BeeBoards đã thu hút hơn 360.000.000 lượt hiển thị và hàng nghìn người thúc giục địa phương tham gia phong trào bảo vệ loài ong của McDonald’s.


3. BBC World - See Both Sides Of The Story


Năm 2016, để công bố sự ra mắt của BBC World, một kênh thông tin và tin tức 24 giờ ở Mỹ, BBC đã sáng tạo quảng cáo ngoài trời với thông điệp “See Both Sides Of The Story”. Mỗi biển quảng cáo đều được dựng ở một góc tường và chia làm hai mặt, mọi người phải xem từ hai phía mới có thể hiểu được toàn bộ câu chuyện. 


BBC mong muốn mọi người hãy nhìn một câu chuyện theo nhiều góc độ, đồng thời phê phán những hành vi quan sát phiến diện và lên án, phán xét một người khi chưa hiểu toàn bộ câu chuyện.

Ambient Advert By : Woman | Ads of the World™

Quảng cáo ngoài trời của BBC World đã biến cấu trúc bất lợi của toà nhà thành không gian thuận lợi cho việc sáng tạo, truyền tải thông điệp. 


4. Corona - Oceans Week


Để tôn vinh Ngày Đại dương Thế giới (World Oceans Day)nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa, thương hiệu bia Corona đã tung ra chiến dịch “This is Living?” - OOH mô phỏng bãi biển bằng rác thải nhựa.


Corona sử dụng hơn 1200 kg rác thải nhựa, tương đương 10.000 mảnh nhựa từ các bãi biển gần đó để xây dựng quảng cáo ngoài trời tại London. Đồng thời, thương hiệu cũng thúc đẩy mọi người “đóng góp” vào tác phẩm này bằng cách bỏ rác thải nhựa của chính họ tại vị trí của bảng quảng cáo. 


The One Club / The One Show - Archive of Award Winners


Ngoài ra, để thúc đẩy mọi người hành động vì môi trường, Corona còn tổ chức chương trình “Pay With Plastic” - chấp nhận thanh toán bằng rác thải nhựa ở các thành phố và bờ biển trên toàn cầu trong Tuần lễ Đại dương Thế giới năm 2019. 


5. Denver Water - Use Only What You Need


Denver Water là đơn vị cung cấp nước cho thành phố Denver, thủ phủ của Colorado, Hoa Kỳ. Năm 2006, Denver Water chính thức khởi động chiến dịch “Use Only What You Need”, hợp tác với cơ quan sáng tạo Sukle cùng ngân sách trung bình khoảng 920.000 USD mỗi năm. 


Trong hơn một thập kỷ, Denver Water và Sukle đã tạo ra vô số các tác phẩm ấn tượng, những biển quảng cáo sáng tạo mọc lên khắp thị trấn, quảng cáo trên xe buýt, xe hơi lăn bánh khắp nẻo đường, quảng cáo human billboard…. nhằm kêu gọi người dân chỉ sử dụng nước một cách hiệu quả hơn, tránh gây lãng phí. Đây được xem là một trong những chiến dịch tiếp thị xã hội thành công nhất, được công nhận trên toàn thế giới vì sự độc đáo và sáng tạo.


Denver Water Outdoor Advert By Sukle: Hand | Ads of the World™

Image result for denver water use only what you need | Water, Wind turbine,  Lawn


6. Photo Ark - Save wildlife and inspire action


Photo Ark là dự án nhiếp ảnh của kênh truyền hình National Geographic Society, với mục đích sử dụng sức mạnh của nhiếp ảnh để truyền cảm hứng cho mọi người nhằm chung tay cứu trợ các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

Tiếp nối chiến dịch #SaveTogether từng giành giải thưởng OBIE do OAAA tổ chức vào năm 2017, năm nay, Photo Ark tiếp tục triển khai chiến dịch quảng cáo ngoài trời Save wildlife and inspire action với sự tham gia 31 công ty quảng cáo và 22 quốc gia trên toàn cầu. Các tổ chức tham gia đã đóng góp không gian trên hàng ngàn màn hình quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời tại nhiều địa điểm như xa lộ, trung tâm thương mại, trạm tàu điện ngầm… giúp chiến dịch tiếp hơn 100 triệu người. 

 


7. Detran-RN - Haste Passes, Consequences Remain


Brazil là một trong những quốc gia có số vụ tai nạn giao thông do xe máy và xe moto cao nhất trên thế giới. Vì vậy, những quảng cáo sáng tạo có tác động mạnh mẽ đến nhận thức, nhằm cảnh báo người tham gia giao thông về rủi ro tai nạn là vô cùng cần thiết. 


Quảng cáo ngoài trời của Detran-NR được chia làm 2 phần, nhắc nhở mọi người chú ý tốc độ khi đi xe máy, xe motor, bởi chỉ một giây vội vã, hậu quả từ tai nạn giao thông có thể đi theo họ suốt cuộc đời. “Thay đổi thực trạng giao thông bằng cách thay đổi hành động của chính bạn” là thông điệp mà thương hiệu này muốn truyền tải. 


Detran-RN Outdoor Advert By Executiva Propaganda: Consequences, 4 | Ads of  the World™

 

8. O2 - Go Green 


Năm 2020, thương hiệu mạng di động O2 thu hút sự chú ý của dư luận với bảng quảng cáo làm từ cây xanh cùng thông điệp “Go Green” để khuyến khích bảo vệ môi trường và gieo hạt, ươm mầm trồng cây. Đặc biệt, bên dưới bảng quảng cáo là hàng trăm mẫu poster nhỏ chứa hạt giống, mọi người có thể lấy về để tự gieo hạt, trồng cây tại nhà và theo dõi quá trình chúng lớn lên.


O2: Priority Go - BUILDHOLLYWOOD


Quảng cáo ngoài trời nằm trong chiến dịch “Go Green” hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của thương hiệu. Điểm nhấn của chiến dịch chính là ứng dụng Priority, với những trải nghiệm như trò chuyện trực tuyến với nhiếp ảnh gia, nhà làm phim về về động vật hoang dã; trải nghiệm ẩm thực và nghỉ dưỡng tại một khách sạn sang trọng, trải nghiệm tự trồng cây tại nhà…


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam